5 thói quen có hại ngang với hút thuốc, bạn đã bỏ chưa?

Chủ nhật, 06/08/2023 10:43

Nhiều người thường không quan tâm đến những thói quen này nhưng chúng có khả năng gây ra những tác hại tương tự như hút thuốc lá.

20230821-A-10.jpg
ảnh minh họa
 
Ai cũng biết hút thuốc là nguy hiểm. Theo WHO, thuốc lá giết chết tới một nửa số người làm bạn với nó!
 
Với hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm, gồm hơn 7 triệu người hút thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người hít phải khói thuốc từ người hút thuốc.
 
Tác hại của thuốc lá thì ai cũng biết, nhưng điều nguy hiểm là có nhiều thói quen nguy hiểm như hút thuốc lá nhưng mọi người cứ bình thản làm hằng ngày, theo India.com.
 
Nhiều người thường không để ý đến những thói quen này nhưng chúng có khả năng gây ra những tác hại tương tự như hút thuốc lá.
 
Cô đơn
 
Nghiên cứu đã chứng minh rằng cô đơn mạn tính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Cô đơn có tác hại rất lớn đến não bộ. Cũng có những nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa sự cô đơn và các bệnh đang phát triển như sa sút trí tuệ và Alzheimer, theo India.com.
 
Ăn uống kém lành mạnh
 
Tất cả mọi người đều biết cần phải ăn uống lành mạnh, nhưng nhiều người vẫn không thực hiện điều này.
 
Nhiều người ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt và thực phẩm nhiều muối và đường. Nhiều người lại rất ít khi ăn rau và trái cây trong chế độ ăn uống của mình. Thói quen này là gốc rễ của rất nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường …
 
Nhiều người đã quen với việc tiêu thụ nhiều tinh bột hơn và thường ăn thiếu đạm, trái cây và rau. Tình trạng béo phì ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở thành thị.
 
Lười vận động
 
Trong thế giới đương đại, tất cả mọi người đều ngồi hàng giờ trước màn hình. Một nghiên cứu của Đại học Regensburg ở Đức cho thấy cứ mỗi 2 giờ ngồi yên một chỗ sẽ làm tăng 8% nguy cơ mắc ung thư đại tràng và 6% nguy cơ ung thư phổi, theo India.com.
 
Thiếu ngủ
 
Ngồi nhiều giờ trước màn hình cũng gây thiếu ngủ. Ánh sáng xanh từ màn hình có liên quan đến các vấn đề như căng mắt, mờ mắt và thậm chí là đục thủy tinh thể. Rất nhiều người bị mất ngủ và điều nguy hiểm là họ thấy nó bình thường.
 
Thái độ bi quan
 
Chắc mọi người đều đã từng nghe câu: “Đừng để thái độ tiêu cực làm hỏng cuộc sống của bạn”. Nhưng thái độ tiêu cực và chủ nghĩa bi quan hiện là vấn đề phổ biến. Điều này dẫn đến trầm cảm và căng thẳng không mong muốn.
 
Đó là 5 thói quen nguy hiểm không thua kém hút thuốc. Vì vậy, hãy từ bỏ thái độ tiêu cực, ngủ ngon, tích cực hơn trong cuộc sống hằng ngày, ăn uống cân bằng và vui vẻ. Bạn sẽ thấy kết quả tích cực trong tâm trí, cơ thể và tinh thần của mình một khi từ bỏ 5 thói quen này, theo India.com.
Nguồn: (thanhnien.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top