5 cách tự nhiên giúp thanh lọc phổi sau khi bỏ hút thuốc

Chủ nhật, 10/09/2023 14:41

Phổi của người từng hút thuốc khó trở lại trạng thái ban đầu nhưng có một số cách tự nhiên giúp làm sạch và tăng cường sức khỏe của phổi.

20230918-A-60.jpg
ảnh minh họa
 
Ở người hút thuốc, khói thuốc đi vào phổi có thể chứa khoảng 600 hợp chất khác nhau. Các hợp chất này có thể bị phân hủy thành hàng nghìn chất hóa học bao gồm cả chất có thể gây ung thư. Khói thuốc lá có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm cả hệ hô hấp, tim mạch, não và hệ thống sinh sản. Đặc biệt hút thuốc có thể gây ra hai loại tổn thương vĩnh viễn cho phổi bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính. Cả hai tình trạng này được gọi chung là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
Phổi là một cơ quan đặc biệt, trong một số trường hợp có khả năng tự 'sửa chữa' theo thời gian. Sau khi bỏ thuốc lá, phổi của bạn bắt đầu hồi phục và tái tạo từ từ. Tốc độ mà phổi chữa lành phụ thuộc vào thời gian bạn hút thuốc và mức độ tổn thương. Tuy không có cách nào để loại trừ những tổn thương phổi sau nhiều năm hút thuốc nhưng có một số cách tự nhiên giúp làm sạch và cải thiện sức khỏe phổi:
Ho
Các chuyên gia cho biết, phổi của người hút thuốc có thể tích tụ nhiều chất nhầy và có thể tồn tại đến sau khi ngừng hút thuốc. Ho là cách giúp cơ thể loại bỏ chất nhầy dư thừa đó, hỗ trợ thông thoáng đường thở và lấy oxy.
Mỗi người có thể làm sạch phổi bằng cách: ngồi xuống ghế, thả lỏng vai, giữ hai bàn chân phẳng trên sàn; khoanh tay trước bụng, hít vào từ từ bằng mũi; từ từ thở ra trong khi nghiêng người về phía trước, đẩy cánh tay vào bụng; ho 2 hoặc 3 lần trong khi thở ra, giữ cho miệng hơi mở; hít vào từ từ bằng mũi; nghỉ ngơi và lặp lại khi cần thiết.
Uống nước ấm
Theo Hiệp hội Phổi Mỹ, giữ đủ nước trong cơ thể rất quan trọng đối với sức khỏe của phổi. Uống khoảng 1,8 lít nước mỗi ngày (khoảng 8 cốc 240 ml) sẽ giúp làm loãng chất nhầy trong phổi, dễ dàng loại bỏ chất nhầy khi ho.
Uống đồ uống ấm chẳng hạn như trà, nước canh hoặc thậm chí chỉ là nước lọc cũng có tác dụng tương tự. Nghiên cứu đã chỉ ra trà xanh nói riêng có đặc tính chống viêm có thể ngăn ngừa một số loại bệnh phổi. Nếu bạn không thích uống đồ uống ấm, hãy thử liệu pháp xông hơi bao gồm hít hơi nước. Liệu pháp xông hơi có thể giúp làm loãng chất nhầy và giảm viêm ở đường thở.
Tập thể dục và hít thở
Duy trì vận động có thể là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để duy trì và cải thiện chức năng phổi của mình. Không cần những bài tập phức tạp, chỉ cần đi dạo bên ngoài, nơi có không khí trong lành và hít thở đều để giúp các túi khí trong phổi luôn mở. Đây cũng là cách có thể giúp trao đổi oxy và đưa đến các cơ quan trong cơ thể.
Tránh ô nhiễm
Phổi của người từng hút thuốc có thể bị tổn thương ít nhiều nên việc tránh khói thuốc, bụi bẩn, nấm mốc và hóa chất thụ động sẽ khuyến khích chức năng phổi khỏe mạnh. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với không khí trong lành, đã loại bỏ bụi và tạp chất, có thể làm giảm quá trình sản xuất chất nhầy trong phổi. Chất nhầy có thể chặn lại gây hẹp đường thở và khiến việc lấy oxy trở nên khó khăn hơn. Hãy theo dõi chất lượng không khí trên các ứng dụng dự báo để biết được mức độ ô nhiễm và cố gắng hạn chế đi ra ngoài vào những ngày không trong lành.
Ăn thực phẩm chống viêm
Phổi của người hút thuốc có khả năng bị viêm gây khó thở. Tuy chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm chống viêm sẽ ngăn ngừa viêm phổi nhưng lại được chứng minh là có thể hỗ trợ làm giảm mức viêm trong cơ thể. Thực phẩm chống viêm bao gồm: quả việt quất, quả anh đào, rau chân vịt, cải xoăn, quả ô liu...
Trong vòng 2 tuần đến 3 tháng sau khi bỏ thuốc, bạn có thể bắt đầu nhận thấy chức năng phổi được cải thiện khi phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch. Trong năm đầu tiên sau khi bỏ thuốc, các triệu chứng như ho và khó thở giảm đi. Trong thời gian này, cùng với các cách thanh lọc tự nhiên kể trên, phổi của bạn bắt đầu tự làm sạch tốt hơn để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Khi phổi tiếp tục tự làm sạch và tiến hành chữa lành theo thời gian, bạn sẽ tiếp tục gặt hái những lợi ích sức khỏe từ việc cai thuốc lá.
 
(Nguồn: vnexpress.net)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top