5 bước kiểm tra bảo mật cần thiết cho doanh nghiệp nhỏ

Thứ hai, 01/11/2021 16:39

Trong khuôn khổ chương trình "An toàn hơn cùng Google" nhân tháng an toàn mạng trên thế giới (Cybersecurity Awareness Month) nhằm nâng cao nhận thức về an toàn trên môi trường mạng, Google đã chia sẻ 5 bước giúp các nhóm doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, siêu nhỏ ở Việt Nam trong việc quản lý bảo mật.

20211101-ta8.jpg

Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến cho các DN đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS), áp dụng mô hình làm việc mới và tăng cường áp dụng công nghệ số. Sự thay đổi này đã đặt ra nhiều thách thức trong việc bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) trên không gian mạng.

Với nhiều DN nhỏ đang triển khai mô hình làm việc kết hợp (hybrid work), mô hình này có các nguy cơ và lỗ hổng bảo mật mới, và đây có thể là môi trường cho sự gia tăng những cấp độ tấn công khai thác thông tin xã hội, các âm mưu lừa đảo và mã độc. Theo báo cáo mới nhất từ Google và VirusTotal được thực hiện từ đầu năm 2020 đến tháng 7/2021, Việt Nam xếp thứ 3 trong top 10 các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware). 

Bên cạnh đó, báo cáo mới nhất từ Cisco được công bố vào tháng 10/2021, 59% DN vừa và nhỏ tại Việt Nam gặp sự cố mạng trong năm qua. Hậu quả của những sự cố này là 86% số DN bị mất thông tin khách hàng vào tay của những kẻ xấu.

Trong khuôn khổ chương trình "An toàn hơn cùng Google" nhân tháng An toàn mạng trên thế giới (Cybersecurity Awareness Month) nhằm nâng cao nhận thức về an toàn trên môi trường mạng, Google chia sẻ 5 bước giúp các nhóm DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ trong việc quản lý bảo mật.

Khuyến khích mọi người sử dụng mật khẩu đặc biệt của riêng mình

Một mật khẩu tốt sẽ có vai trò như "hàng phòng thủ đầu tiên" để bảo vệ tài khoản người dùng và quản trị viên. Hãy khuyến khích nhân viên và đặc biệt là quản trị viên làm tốt việc đặt mật khẩu. Một mật khẩu mạnh phải gồm có cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt, tránh dùng thông tin cá nhân như tên và ngày tháng năm sinh để đặt mật khẩu. Ví dụ, thay vì những mật khẩu dễ đoán như "abcd", "12345", hãy nghĩ về một câu dài và sử dụng chữ cái đầu tiên của mỗi từ làm mật khẩu của bạn.

Ngoài ra, người dùng không nên sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, mỗi tài khoản (ví dụ như tài khoản email, tài khoản ngân hàng trực tuyến,...) cần có một mật khẩu riêng.

Đảm bảo quản trị viên sử dụng đúng giao thức bảo mật

Bạn có thể không có quản trị viên CNTT chuyên trách, nhưng đối với quản trị viên chính thức cho tài khoản DN của bạn, bạn có thể làm một số bước sau để đảm bảo an toàn hơn:

Yêu cầu quản trị viên và người dùng chính cung cấp thêm bằng chứng về việc họ là ai: Theo Google, mỗi nhân viên trong DN nên sử dụng tính năng xác minh 2 bước (2SV), điều này đặc biệt quan trọng đối với quản trị viên và người dùng làm việc với dữ liệu nhạy cảm như hồ sơ tài chính và thông tin nhân viên. Các DN nên áp dụng 2SV cho quản trị viên và người dùng chính.

Bên cạnh đó, quản trị viên nên thêm thông tin khôi phục vào tài khoản của họ, người dùng có thể tìm hiểu thêm tại đây nếu bạn đang sử dụng tài khoản Google.

Tạo và sao lưu mã dự phòng

Nếu DN của bạn áp dụng 2SV và người dùng hoặc quản trị viên mất quyền truy cập vào phương thức 2SV, họ sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản của mình.

Ví dụ, người dùng nhận mã xác minh 2SV trên điện thoại của họ và bị mất điện thoại, hoặc người dùng mất khóa bảo mật. Trong trường hợp này, họ có thể sử dụng mã dự phòng cho 2SV. Quản trị viên và người dùng đã bật 2SV nên tạo và in mã dự phòng, cũng như giữ chúng ở vị trí an toàn.

Bật cập nhật tự động cho các ứng dụng và trình duyệt Internet

Để nhận các bản cập nhật bảo mật mới nhất, hãy đảm bảo nhân viên của bạn bật cập nhật tự động cho các ứng dụng và trình duyệt Internet của họ. Nếu họ sử dụng Chrome, bạn có thể định cấu hình tự động cập nhật cho toàn bộ tổ chức của mình.

Bật tính năng quét an toàn cho email trước khi gửi và sàng lọc tệp độc hại 

Nếu nhà cung cấp dịch vụ email của bạn cho phép, hãy ngăn chặn lừa đảo bằng cách quét thư trước khi gửi và tận dụng tính năng bảo vệ chống lừa đảo, phần mềm độc hại nâng cao để dịch vụ sẽ tự động quét các thư đến để bảo vệ khỏi các chương trình độc hại, chẳng hạn như vi rút máy tính. Theo Google, khách hàng sử dụng Gmail có thể tin cậy vào việc chặn thư rác và lừa đảo với độ chính xác 99,9%.

Với công nghệ máy học quy mô của Google, mỗi ngày, có 15 tỷ thư rác bị ngăn chặn khi cố gắng tiếp cận khách hàng qua Gmail, 25 tỷ kết quả tìm kiếm spam bị Google Tìm kiếm chặn, 3 triệu URL lừa đảo có thể mang vi-rút, nội dung không mong muốn đã được phát hiện và ngăn chặn, và 100 triệu âm mưu lừa đảo đã bị Gmail chặn.

Ngoài các mẹo bảo mật cho DN nhỏ và vừa, các DN có thể tham khảo thêm mẹo bảo mật tại bộ Trắc nghiệm về Tấn công giả mạo do Google phối hợp cùng Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thực hiện, để tăng cường khả năng nhận biết các tấn công giả mạo trên email./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top