4G làm thay đổi cuộc sống của bạn theo những cách nào

Thứ bảy, 23/02/2013 08:26

Với nhiều bước nhảy vọt về công nghệ di động, nên từ bỏ những cái không còn quan trọng là dễ dàng. Một máy ảnh siêu siêu pixel, một màn hình sáng hơn và các ứng dụng tốt hơn đều thật tuyệt vời nhưng khó đi đến việc đánh giá lại thế giới của bạn.

img
Công bố EE, mạng di động 4G đầu tiên của Anh, ở nhà ga Battersea Power ngày 1/11/2012 ở London, Anh

Nhưng với 4G bạn có thể trông đợi những thay đổi đáng kể trong cuộc sống. Một thế hệ mạng di động mới - đã được triển khai ở nhiều khu vực châu Á và Mỹ - 4G hứa hẹn đẩy mạnh các kết nối Internet di động ở khắp nước Anh và nhiều khu vực châu Âu trong năm tới.

Tốc độ là bản chất của 4G. Kể từ khi các mạng di động toàn cầu bắt đầu triển khai vào đầu những năm 1980, một thế hệ các máy cầm tay mới đã phát triển theo mỗi thập kỷ. Các tốc độ dữ liệu mới nhất, hứa hẹn tương đương kết nối Internet băng rộng chuẩn, được xem là thế hệ 4 - hay còn gọi là 4G.

Mặc dù 4G vẫn chưa được phủ rộng và một số người cho rằng 4G còn thách thức để đáp ứng được các yêu cầu tham vọng của các nhà mạng, có thể tạo nên sự khác biệt cho hàng triệu người khi đã đặt nhiều phần cuộc sống vào chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ).

Một số người cho rằng không có cơ sở nào cho một sự thay đổi tốt hơn. Với hầu hết mọi khía cạnh (và trong một số trường hợp là chưa tốt) cuộc sống được trôi chảy nhờ những chiếc điện thoại, có lúc chúng ta ở vào tình trạng mất liên lạc với thế giới dù có các màn hình nhỏ.

Một số người khác cho rằng bằng cách gửi các gánh nặng cuộc sống vào chiếc điện thoại, bạn sẽ được giải phóng để có nhiều thời gian làm những gì muốn làm.

Dù được hay chưa được, 4G đã và đang thay đổi thế giới chúng ta. Dưới đây là những lý do:

Xem chứ không phải đợi

Với mạng 3G người sử dụng tải video về vẫn chậm hay xem các chương trình trực tiếp phải đợi, các tốc độ dữ liệu cao của 4G có nghĩa là các bộ phim truyện dài có thể truy cập chỉ mất vài phút hay truyền hình không ngắt đoạn. Điều này cũng khả thi với các cuộc gọi video HD.

Khả năng cho tăng trưởng tivi di động là rất lớn. Khi ngày càng có nhiều người sử dụng ĐTDĐ như là phương tiện xem chủ yếu, những nhà làm phim và các nhà sản xuất chương trình truyền hình có thể nhận thấy họ đang phải đối mặt với việc cần phải tạo ra các chương trình truyền hình trên các màn hình nhỏ hơn khi các nhà quảng cáo chuyển sang di động.

Tuy nhiên, các khách hàng được khuyến nghị thay đổi thói quen xem với cảnh báo. Các tải video sẽ tiếp tục là một yêu cầu lớn nhất về các cho phép tải dữ liệu. Theo kịp với Kardashian cũng có thể tốn kém.

Kết nối với Internet mọi thứ

Thế hệ những chiếc ĐTDĐ đầu tiên khá lớn và có tiếng lạo xạo được biết đến như là những chiếc điện thoại ô tô. Phần lớn các cuộc gọi di động được thực hiện từ sự thuận tiện của chiếc ô tô bởi vì bạn cần một phương tiện để mang theo thùng đồ điện tử nặng, xấu giúp bạn kết nối.

Với sự xuất hiện của 4G, bạn có thể ra lệnh cho chiếc ô tô của bạn. Đây là một khái niệm được biết đến như là Internet của mọi thứ - "Internet of Things”, một trang web toàn cầu của mọi thứ mà sẽ thấy các cuốn sổ liên hệ sẽ sớm đi cùng các địa chỉ thư điện tử của các máy giặt, lò nướng bánh và lò vi sóng (hầu hết).

Một số việc hàng ngày, như các hộp truyền hình cáp TiVo, đã kết nối với Internet, cho phép người sử dụng lập trình chúng từ xa. Có dự đoán cho rằng phần lớn các hàng hóa điện tử cao cấp sẽ sớm được nhúng với khả năng giao tiếp qua Internet.

Những người lái xe có thể làm đóng băng những chiếc ô tô từ chiếc giường ấm áp của bạn. Tủ lạnh có thể nói cho bạn lúc nào bạn cần mua thêm sữa. Bình tưới cây sẽ tư vấn cho bạn lúc nào có cần được tưới nước.

Những giao tiếp như vậy sẽ ngày càng nhiều nhờ 4G, vì các mạng sẽ cung cấp thêm tốc độ và khả năng cần thiết để giải quyết sự gia tăng những giao tiếp điện tử.

Làm việc, làm việc, làm việc

Khi những chiếc điện thoại BlackBerry đầu tiên được dành cho những nhân viên tin cậy trong thập kỷ trước chúng đã làm cách mạng cách nhiều người chúng ta làm việc.

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như những đường biên giữa thời gian công việc và cá nhân trở nên mờ nhạt.

Bất ngờ, chúng ta giải quyết các thư điện tử của công ty trên tàu, trên xe bus và cả khi đi tắm. Nhiều người gắn chặt với chiếc bán phím nhỏ QWERTY. Một số mối quan hệ còn được giải quyết nhờ những chiếc BlackBerrys được mang lên cả giường ngủ.

Ngày nay nhiều người chúng ta mang theo một chiếc cổng kết nối văn phòng ở trong các túi quần áo của chúng ta. Chúng ta có thể kiểm tra chiếc điện thoại một cách ám ảnh, nhưng không còn nghiện trả lời ở thời gian thực.

Sự xuất hiện của 4G có thể làm rung chuyển mọi thứ lần nữa. Với một mạng di động mang tới các tốc độ và khả năng băng rộng, về mặt lý thuyết là có thể thực hiện mọi hoạt động trực tuyến sống động.

Các kết nối an ninh mà theo đó các nhân viên có thể truy cập phần mềm công ty nhiều dữ liệu trở nên khả thi. Điều này cũng tương tự đối với tải về hay tải lên các tệp dữ liệu lớn và hội nghị video.

Điều này sẽ làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho những người lao động mà công việc của họ luôn ở ngoài đường. Điều này cũng giải phóng nhiều người suốt ngày ngồi bên bàn làm việc.

Nhưng việc này cũng có thể dẫn tới một giai đoạn chuyển tiếp tinh tế khi hàng triệu người chúng ta điều chỉnh thích nghi với một thế giới mới mà ở đó hầu hết các khía cạnh cuộc sống văn phòng có thể được đẩy mạnh xung quanh những chiếc máy tính xách tay của chúng ta.

Giải trí, giải trí, giải trí

Kể cả khi 4G làm chúng ta kết nối chặt chẽ hơn với công việc, thì 4G cũng gắn chúng ta với giải trí.

Dù bạn đang nghe nhạc hay chơi game, 4G cũng mang trải nghiệm di động nhờ truy cập kho đám mây hay các server game.

2G hay không phải 2G

Dù bạn có thích hay không, 4G là tương lai của viễn thông di động (ít nhất là cho tới khi 5G hiện diện). Một số người có thể cho rằng các máy cầm tay 1G hay 2G cổ lỗ của mình là tất cả những gì họ cần nhưng họ sẽ phải sớm phải thay đổi.

Các nhà mạng 4G đã có thể tăng tốc độ mạng bằng cách tiếp cận một phổ tần số truyền dẫn rộng hơn. Những tần số này là đắt đỏ, với các nhà mạng thường xuyên phải tham gia đấu thầu cạnh tranh để đảm bảo có một phần rộng băng vô tuyến.

Khi nhu cầu 4G tăng, các mạng sẽ tìm cách dành nhiều tần số hơn để mở rộng sự phủ sóng. Điều này có nghĩa là phải sắp xếp lại các tần số mà hiện để đáp ứng 1G và 2G.

Và do đó sau nhiều thập kỷ đáp ứng dịch vụ, hàng triệu máy cầm tay màn hình LCD cũ kỹ sẽ buộc phải nhắn SMS lần cuối.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top