26 cơ quan báo chí sai phạm đã được Bộ TT&TT chỉ đạo xử lý trong 9 tháng năm 2014

Thứ tư, 01/10/2014 06:23

Trong 9 tháng năm 2014, các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 33 trường hợp thuộc 26 cơ quan báo chí, với tổng số tiền xử phạt là 1 tỷ 8,5 triệu đồng.

img

Bài báo sai phạm

Theo đó, có 10 cơ quan báo chí bị xử phạt vì hành vi thông tin sai sự thật, trong đó có 3 báo in và 7 báo điện tử. Ở một số trường hợp, sai phạm trong lĩnh vực báo điện tử là nghiêm trọng và cơ quan chức năng đã phải xử phạt hành chính với mức phạt tối đa: 200 triệu đồng (trường hợp của báo điện tử Trí thức trẻ đã đăng bài “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ”); hay mức phạt 180 triệu đồng cho 3 báo Tiền phong, Kiến thức và Đất Việt vì đã đăng thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong các bài “Thư gửi bố: Chú công an phường ngày nào cũng đến ăn cơm”; “Xôn xao con gái gửi thư cho bố công tác xa”; “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa”.

Có 13 trường hợp bị xử phạt về hành vi vi phạm về quảng cáo. Các sai phạm về quảng cáo như sau: Quảng cáo thực phẩm chức năng không phù hợp với nội dung đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận: hầu hết các cơ quan báo chí vi phạm hành vi này, khi cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra;Vi phạm về quảng cáo rượu; Thực hiện quảng cáo không có dấu hiệu phân biệt với các nội dung khác; Quảng cáo quá số lần trong chương trình vui chơi giải trí trên đài truyền hình

Ngoài sai phạm vì thông tin sai sự thật và quảng cáo là hành vi vi phạm phổ biến thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí còn bị xử phạt về hành vi: Đăng bài viết có hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam; Sửa chữa, thay đổi nội dung bài viết khi dẫn lại; Phát sóng bài hát chưa được cấp phép lưu hành; Đăng tin, bài mô tả tỉ mỉ các hành vi chém giết, man rợ; Không ghi rõ họ, tên thật hoặc bút danh của tác giả; Đăng ảnh của cá nhân mà chưa được sự đồng ý; Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra, thanh tra cũng đã xử phạt 4 Công ty đã có hành vi quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng không phù hợp với nội dung đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Về đình bản tạm thời: Do vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về báo chí trong việc cho đăng bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” nên Bộ TT&TT đã ra quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động trong thời gian 3 tháng, kể từ ngày 15/8/2014 đối với báo điện tử Trí thức trẻ của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam .

Về kỷ luật cán bộ, phóng viên, biên tập viên: Với các sai phạm về nội dung thông tin, một số cơ quan báo chí đã có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Báo Tiền phong, với sai phạm của bài viết “Thư gửi bố: Chú công an phường ngày nào cũng đến ăn cơm” đăng trên chuyên trang Tấm gương, báo Tiền phong đã có hình thức xử lý kỷ luật: Cho một trường hợp thôi giữ chức phụ trách chuyên trang điện tử Tấm gương; Cho một trường hợp thôi giữ chức thư ký tòa soạn chuyên trang Tấm gương; Chấm dứt hợp đồng và thỏa thuận lao động, ngừng hợp tác với biên tập viên và cộng tác viên. Báo điện tử Trí thức trẻ, đăng bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ”, báo và cơ quan chủ quản đã có hình thức xử lý: Khiển trách trong toàn cơ quan đối với Tổng biên tập và phó tổng biên tập; cắt thi đua, thưởng đối với 2 đồng chí này trong thời gian 6 tháng;  Báo Trí thức Trẻ đã cho thôi việc đối với 2 trường hợp là biên tập viên trực tiếp biên tập bài viết và trưởng ban Gia đình - Tâm sự.
 
* Cũng trong 9 tháng năm 2014, Cục Xuất bản, In và Phát hành , Bộ TT&TT đã xử lý vi phạm nội dung của 79 ấn phẩm.
Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top