2020: Mỗi người dân Hà Nội sẽ dùng 2 thuê bao di động

Thứ ba, 18/06/2013 13:07

Theo Quy hoạch phát triển bưu chính viễn thông TP.Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 vừa được Sở TT&TT Hà Nội chính thức công bố, Hà Nội đặt mục tiêu mật độ điện thoại di động sẽ đạt 212 thuê bao/100 dân vào năm 2020.

img
Quy hoạch phát triển bưu chính viễn thông TP.Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Sở TT&TT Hà Nội chính thức công bố ngày 17/6/2013.

Hôm nay (ngày 17/6/2013), Sở TT&TT Hà Nội tổ chức họp báo công bố Quy hoạch phát triển bưu chính viễn thông (BCVT) TP.Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Bản quy hoạch này đã được Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ký quyết định phê duyệt vào ngày 10/6/2013.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, mục tiêu quy hoạch là nhằm phát triển BCVT của TP.Hà Nội đến năm 2020 đảm bảo dẫn đầu cả nước và ngang tầm với các nước phát triển trong khu vực cùng một số nước trên thế giới. Đồng thời, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng thông tin thành phố có công nghệ hiện đại làm nền tảng cho việc ứng dụng và phát triển CNTT góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô; xây dựng hệ thống thiết bị giao ban trực tuyến từ thành phố xuống cấp xã phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của thành phố.

Bên cạnh đó, quy hoạch cũng hướng tới cung cấp cho xã hội, người tiêu dùng các dịch vụ BCVT hiện đại, đa dạng và phong phú với giá cả thấp hơn hoặc tương đương mức bình quân của các nước trong khu vực; đáp ứng mọi nhu cầu thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của Thủ đô.

Cụ thể, theo bản quy hoạch mới được công bố, đến năm 2015 mật độ điện thoại di động của TP.Hà Nội là 182 thuê bao/100 dân và mật độ điện thoại cố định là 20 thuê bao/100 dân. Còn đến năm 2020, mật độ điện thoại di động và cố định của Thủ đô sẽ lần lượt đạt 212 thuê bao/100 dân và 21 thuê bao/100 dân. Mật độ thuê bao Internet băng rộng cố định đến năm 2015 sẽ đạt 19 thuê bao/100 dân và nâng lên mức 25 thuê bao/100 dân vào năm 2020.

UBND TP.Hà Nội cũng đặt mục tiêu đến năm 2015 sẽ ngầm hóa xong 60 - 70% hạ tầng mạng ngoại vi trong khu vực nội thành; hoàn thành việc chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số; hoàn thành hạ tầng mạng WAN thành phố (3 cấp) kết nối giữa Thành ủy, UBND Thành phố với các Sở, ban, ngành, các UBND quận, huyện, thị xã và UBND các phường, xã, thị trấn trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, với việc quản lý chặt chẽ quá trình thực hiện các dự án hạ ngầm kết hợp với chỉnh trang đô thị, dự kiến vào năm 2020 sẽ hoàn thành ngầm hóa 80 - 90% hạ tầng kỹ thuật tại khu vực nội thành và ngầm hóa 50 - 60% khu vực ngoại thành.

Đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cũng cho hay, để triển khai thành công quy hoạch, đạt được các mục tiêu và chỉ tiêu đã đề ra, trong quy hoạch, UBND thành phố cũng đã xác định rõ quan điểm cần huy động mọi nguồn lực trong xã hội tham gia đầu tư cho việc phát triển BCVT của Thủ đô. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước chủ yếu đầu tư cho việc phát triển những dịch vụ phổ cập BCVT, Internet cho các vùng sâu, vùng xa và ứng vốn đầu tư để triển khai các dự án hạ ngầm, chỉnh trang các đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn thành  phố. Nguồn vốn cho phát triển, nâng cấp mạng lưới BCVT sẽ do các doanh nghiệp tự đầu tư, phát triển.

Cụ thể, tổng kinh phí đầu tư cho phát triển BCVT giai đoạn 2012 - 2020 là 7.884 tỷ đồng, trong đó dự kiến nguồn ngân sách nhà nước là 3.189 tỷ đồng, nguồn vốn huy  động từ doanh nghiệp và xã hội là 4.695 tỷ đồng.

6 dự án phát triển BCVT Hà Nội được ưu tiên đầu tư

Quy hoạch phát triển BCVT Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã nêu rõ, danh mục các dự án ưu tiên đầu tư gồm có: Công nghệ sản xuất chương trình phát thanh truyền hình từ công nghệ tương tự sang công nghệ số; Hạ ngầm kết hợp kết hợp chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại các tuyến phố trên địa bàn thành phố,  Ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực bưu chính; Hạ tầng viễn thông thụ động mạng cố định; Hạ tầng viễn thông thu động mạng di động; Hạ tầng viễn thông thụ động mạng Internet. Trong các dự án này, bên cạnh dự án công nghệ sản xuất chương trình  phát thanh truyền hình từ công nghệ tương tự sang công nghệ số sẽ do Đài phát thanh truyền hình Hà Nội thực hiện và dự án hạ ngầm kết hợp kết hợp chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại các tuyến phố trên địa bàn thành phố do Sở TT&TT cùng các doanh nghiệp viễn thông thực hiện, trách nhiệm triển khai thực hiện 4 dự án còn lại đều thuộc về các doanh nghiệp viễn thông.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top