2020: có 1000 chuyên gia an toàn thông tin chuẩn quốc tế

Thứ ba, 19/01/2010 15:38

Phát triển nguồn nhân lực, xây dựng các thiết chế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin số (ATTT) quốc gia là các mục tiêu chính trong “Quy hoạch phát triển ATTT quốc gia đến năm 2020” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

img
Hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia sẽ được đảm bảo với độ tin cậy cao.

1000 chuyên gia ATTT chuẩn quốc tế

 
 
Về nguồn nhân lực, các tiêu chuẩn, kỹ năng cần thiết cho chuyên gia trong lĩnh vực ATTT sẽ được xây dựng. Trước mắt, sẽ đào tạo 1000 chuyên gia ATTT theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an ninh thông tin cho hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia và toàn xã hội.

Nhân lực CNTT của Việt Nam cũng sẽ được đào tạo về ATTT với trình độ tương đương với các nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN. Đến năm 2020, 100% cán bộ quản trị hệ thống trong hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia được đào tạo và cấp chứng chỉ quốc gia về ATTT.

Cùng với đó, để nâng cao nhận thức xã hội, người sử dụng sẽ được trang bị hiểu biết cần thiết về khai thác các chức năng ATTT có sẵn trong hệ thống. Người sử dụng các phương tiện và dịch vụ thông tin sẽ thường xuyên được thông báo, cập nhật về những rủi ro mất ATTT mới phát sinh và có thể báo cáo các rủi ro này cho cơ quan có trách nhiệm.

Gần 770 tỷ đồng cho 6 dự án ưu tiên

Theo lộ trình từ nay đến 2020, ngân sách nhà nước dự kiến sẽ chi 765 tỷ đồng cho 6 dự án ưu tiên nhằm xây dựng các thiết chế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo ATTT quốc gia.

Theo đó, Bộ TT&TT chủ trì ba dự án với tổng kinh phí dự kiến 500 tỷ: Xây dựng Trung tâm hệ thống kỹ thuật an toàn mạng quốc gia; Xây dựng Hệ thống đánh giá, kiểm định ATTT quốc gia; Đào tạo chuyên gia ATTT cho cơ quan Chính phủ và hệ thống thống tin trọng yếu quốc gia.

Ba dự án còn lại do Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ và Bộ Công thương chủ trì, gồm: Xây dựng Hệ thống cảnh báo, phát hiện và phòng chống tội phạm trên mạng; Xây dựng Hệ thống xác thực, bảo mật cho các hệ thống thông tin Chính phủ; và dự án Xây dựng hệ thống đảm bảo ATTT số trong các hoạt động giao dịch thương mại điện tử phục vụ ngành Công thương.

Sẽ thành lập Cục An toàn thông tin

Trong kế hoạch tăng cường các thiết chế về ATTT, Cục ATTT quốc gia sẽ được thành lập để quản lý, điều phối và hướng dẫn cho các hoạt động đảm bảo ATTT trên phạm vi cả nước. Theo nguồn tin từ Bộ TT&TT, Đề án thành lập Cục ATTT sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ trong Quý II/2010.

Ngoài ra, các Nhóm ứng cứu sự cố máy tính (CSIRT) cũng sẽ được thành lập tại các cơ quan đơn vị và liên kết các CSIRT thành một mạng lưới trên toàn quốc nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra các sự cố mất ATTT.

Môi trường pháp lý về ATTT sẽ được hoàn thiện theo hướng trở thành công cụ hữu hiệu để xử lý vi phạm các quy định về ATTT và trấn áp tội phạm xâm phạm ATTT. Luật tội phạm trên mạng máy tính sẽ được xây dựng với các khung hình phạt được tăng cường nhằm xử lý mạnh và kiên quyết khi có vi phạm về ATTT.

Theo VietnamNet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top