174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2022

Thứ bảy, 23/04/2022 14:51

174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được trao Giải thưởng Sao Khuê 2022 có doanh thu 16.000 tỉ đồng, tương đương 696 triệu USD. 80% sản phẩm, giải pháp được trao giải thưởng sử dụng các công nghệ tiên phong như AI, Blockchain, RPA. 25 nền tảng số và 17 giải pháp thuộc nhóm công nghệ tiên phong được trao giải Sao Khuê, trong đó 01 nền tảng số và 01 giải pháp nhóm công nghệ tiên phong xuất sắc được trao Top 10 Sao Khuê 2022.

Sáng ngày 23/04/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Lễ Công bố và Trao Giải thưởng Sao Khuê 2022. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, đại điện các Bộ, Ngành, địa phương, và hơn 500 lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của hơn 100 doanh nghiệp công nghệ số có sản phẩm, dich vụ được vinh danh. Bộ TT&TT là cơ quan bảo trợ sự kiện này.

20220423-pg1-PTT.JPG

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại sự kiện

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những đóng góp của ngành CNTT cho sự phát triển của đất nước trong những năm qua. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các cá nhân, đơn vị tham gia Sao Khuê và các giải thưởng CNTT khác tiếp tục cùng nỗ lực thúc đẩy ngành CNTT phát triển. VINASA và tất cả các tổ chức, hiệp hội liên quan đến CNTT sẽ có một chương trình chung góp phần đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Ngành ICT Việt Nam thời gian tới sẽ cần có những đóng góp ngày càng xứng đáng để Việt Nam phát triển  nhanh hơn, bền vững hơn.

Thúc đẩy nền tảng giải pháp số, tiên phong phát triển các hệ sinh thái số

Theo Ban Tổ chức, Giải thưởng Sao Khuê trong 2 năm gần đây đã đặt sứ mệnh “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số – Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số” nhằm góp phần định hướng cộng đồng doanh nghiệp ICT Việt Nam sáng tạo, tiên phong theo tinh thần của những chủ trương này.

20220423-pg1-TTtraogiai.JPG

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trao Giải thưởng Sao Khuê cho các nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc.

Được phát động ngày 20/1, Giải thưởng Sao Khuê 2022 tiếp tục đạt được “kỷ lục” mới với 314 đề cử từ 229 doanh nghiệp/đơn vị. Theo số liệu thống kê, 174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được trao Giải có doanh thu 16.000 tỉ đồng, tương đương 696 triệu USD, cao hơn doanh thu của toàn ngành phần mềm năm 2008, đồng thời 80% sản phẩm, giải pháp được trao giải sử dụng các công nghệ tiên phong như AI, Blockchain, RPA trong đó có những sản phẩm, giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao. 25 nền tảng số và 17 giải pháp thuộc nhóm công nghệ tiên phong cũng đã được trao Sao Khuê, trong đó có 01 nền tảng số và 01 giải pháp nhóm công nghệ tiên phong xuất sắc được trao Top 10 Sao Khuê 2022.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA nhận định: “Qua những con số ấn tượng của Sao Khuê 2022, có thể thấy rõ, các doanh nghiệp công nghệ Việt đã tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới, đồng thời có sự phân mảnh bài bản trong đầu tư, nghiên cứu các nền tảng, giải pháp tích hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ. Những hệ sinh thái số đang dần được hình thành cho các ngành, các lĩnh vực, các thành phần của nền kinh tế, thể hiện sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ với Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong chiến lược phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, và xung kích cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong chuyển đổi số.”

Nhóm lĩnh vực tài chính, ngân hàng có 17 giải pháp được trao Giải thưởng Sao Khuê 2022 trong đó có 10 đề cử lĩnh vực ngân hàng và 7 đề cử lĩnh vực tài chính. Theo báo cáo của Hội đồng đánh giá các sản phẩm thuộc lĩnh vực này được đầu tư rất lớn, bài bản, chất lượng giải pháp xuất sắc, đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng, đem lại hiệu quả tài chính rất cao, tiết kiệm thời gian, nhân sự. eFast của Vietinbank, giải pháp được trao TOP 10 Giải thưởng Sao Khuê 2022 hiện có hơn 160 nghiệp vụ với hơn 160.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang sử dụng và 68% các giao dịch đang được thực hiện trực tuyến trên hệ thống này. Đại diện Ban Tổ chức cho biết, ngành tài chính, ngân hàng đang chuyển đổi số rất nhanh và vượt trội so với các ngành khác. Các ngân hàng hiện đã và đang vào cuộc mạnh mẽ thúc đẩy chuyển đổi số của các ngành khác, góp phần quan trọng xây dựng kinh tế số. 

Top 10 Sao Khuê  2022 và Giải thưởng Sao Khuê 5 sao

10 sản phẩm, dịch vụ được trao giải Top 10 Sao Khuê trải đều trong các lĩnh vực như chính phủ số, tài chính số, quản lý điều hành doanh nghiệp, quản lý bán hàng, giáo dục đào tạo, các nền tảng, các sản phẩm mới và các dịch vụ xuất khẩu phần mềm và chuyển đổi số. Tổng doanh thu 10 doanh nghiệp năm 2021 đạt trên 160 nghìn tỷ đồng (gần 7 tỷ USD), tăng trưởng 15% so với 2020. Tổng doanh thu 10 sản phẩm, dịch vụ năm 2021 đạt 6.242 tỷ đồng, tăng gần 300% so với năm 2020.  

Bên cạnh việc lựa chọn Giải thưởng TOP 10 Sao Khuê, các đề cử xuất sắc nhất tại mỗi lĩnh vực được bình chọn 5 sao. Có 19 giải pháp, dịch vụ CNTT thuộc 6 nhóm lĩnh vực được trao Giải thưởng Sao Khuê 5 sao năm 2022. 

 

Giải thưởng Sao Khuê được tổ chức lần đầu vào năm 2003, trải qua 18 năm đã có 1.269 Giải thưởng, và thêm năm 2022 đã có 1.343 Sao Khuê xuất sắc được vinh danh. Các hoạt động truyền thông, kết nối của Giải thưởng Sao Khuê đã trở thành bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu CNTT Việt Nam, qua đó luôn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các chủ trương chiến lược phát triển ngành CNTT thông tin nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong từng giai đoạn phát triển.

Hơn 2 thập kỷ xây dựng và phát triển, ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, từ con số 0 giờ đã xứng đáng trở thành một trong những nền kinh tế mũi nhọn của Việt Nam với: gần 300 nghìn lao động, doanh thu 2021 đạt hơn 13 tỷ USD, giải quyết rất nhiều các bài toán ứng dụng CNTT của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, luôn nằm trong top 10 các nước hấp dẫn nhất về gia công xuất khẩu phần mềm.

 

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top