161 đội thi tham gia vòng khởi động "Sinh viên với ATTT ASEAN 2022"

Thứ sáu, 30/09/2022 10:36

Cuộc thi an toàn thông tin (ATTT) ASEAN năm 2022 được tổ chức lần thứ 15 ở Việt Nam và lần thứ 4 mở rộng cho sinh viên ASEAN tham dự.

20221005-ta6.jpg

Cuộc thi do Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Cục ATTT, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông - TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên "Ngày ATTT Việt Nam" năm 2022.

Vòng khởi động cuộc thi diễn ra ngày 24/9/2022 theo hình thức thi trực tuyến (online), với sự tham gia của 161 đội thi từ 51 cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) của Việt Nam và các nước ASEAN. Cụ thể, Việt Nam có 105 đội thi từ 29 trường ĐH, CĐ, học viện trên toàn quốc và 56 đội thi từ 22 trường ĐH của 7 nước ASEAN tham dự, trong đó có các đội đến từ các trường ĐH hàng đầu ASEAN như ĐH quốc gia Singapore, ĐH Sains Malaysia, ĐH IPB Indonesia và Học viện Quân sự Hoàng gia Thái Lan.

Vòng thi khởi động không giới hạn số đội tham gia (mỗi đội không quá 4 sinh viên), nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi. Các đội thi được phân làm 3 bảng VN1 (các trường phía Bắc VN), bảng VN2 (các trường phía Nam VN) và bảng ASEAN (các trường nước ngoài).

Ngay sau phát biểu chào mừng các thí sinh tham dự vòng thi khởi động của ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA, các đội thi đã tích cực giải các thử thách của đề thi. Tổng cộng đề thi khởi động có 10 thử thách với mức độ khó trung bình ở các chủ đề: Pwnable (khai thác lỗi phần mềm, buffer overflow, format string, shellcode...); Reverse engineering (tập trung vào kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack các packer, crypter bảo vệ phần mềm); web (Các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Crypto/ACM (Đánh đố giải mã, tấn công các thuật toán mã hóa, dùng kĩ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung...).

Sau 2 giờ làm bài, tức khoảng một nửa thời gian thi, đã có hơn 100 đội ghi điểm, trong đó 5 vị trí dẫn đầu là sự cạnh tranh quyết liệt của 5 đội thi đến từ ĐH Quốc gia Singapore, Học viện Kỹ thuật mật mã, ĐH Duy Tân, ĐH CNTT và ĐH Bách khoa TP. HCM. Đội thi KMA.L3N0V0 của Học viện Kỹ thuật mật mã là đội đầu tiên vượt qua tất cả các thử thách sau gần 3 giờ thi.

Kết quả cuối cùng có 136 đội ghi điểm, trong đó có 6 đội giải được tất cả các thử thách của đề thi, 5 vị trí dẫn đầu lần lượt là: KMA.L3N0V0 (Học viện Kỹ thuật mật mã), UIT.Boomerang (ĐH CNTT TP. HCM), Singapwners (ĐH Quốc gia Singapore), ISIT-DTU1 (ĐH Duy Tân), KMA.lostQ (Học viện Kỹ thuật mật mã).

Vòng thi khởi động giúp các đội làm quen với hình thức và nội dung thi, trước khi bước vào thi sơ khảo ngày 15/10/2022 (bảng VN1 sẽ thi tập trung tại Hà Nội, bảng VN2 sẽ thi tập trung tại TP. HCM, bảng ASEAN thi online).

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm ATTT ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc ĐH; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT, góp phần thực hiện có hiệu quả Quyết định số 21/QĐ-TTg ngày 06/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT giai đoạn 2021 - 2025" và Quyết định 1907/QĐ/TTg ngày 23/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Tuyên truyền nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về ATTT giai đoạn 2021 - 2025". Bên cạnh đó, cuộc thi cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường ĐH, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Nhân dịp tổ chức cuộc thi lần thứ 15, Ban tổ chức đã tăng số lượng và giá trị giải thưởng cao hơn hẳn các năm trước. Tổng giá trị giải thưởng là 200 triệu, trong đó giải Nhất chung khảo trị giá 30 triệu đồng./.

 

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top