151 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí quốc gia năm 2020

Thứ tư, 02/06/2021 14:19

Sáng 2-6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia tổ chức Lễ khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV.

MYA-4003-1622617276049.jpg

Các thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XV biểu quyết thông qua thể lệ chấm giải. Ảnh: Duy Linh

Giải báo chí quốc gia hằng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm.

Năm nay, Hội đồng Giải báo chí quốc gia tổ chức xét tặng Giải báo chí quốc gia lần thứ 15; cũng là mùa giải thứ năm trong nhiệm kỳ Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (2015 - 2020), với nhiều thành viên mới trong Hội đồng Giải và Hội đồng chung khảo.

Tham dự Giải năm nay, có 114 đơn vị cấp hội và 190 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định. Đặc biệt năm nay là năm thứ ba có tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Đây là kết của sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cấp Hội và hội viên trong cả nước đối với Giải báo chí quốc gia.

Phát biểu ý kiến khai mạc vòng chung khảo, đồng chí Thuận Hữu, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia cho biết: Khác với các năm trước, năm nay Ban Tổ chức tiến hành vòng chấm chung khảo trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống đại dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và vẫn phải bảo đảm thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đề ra vừa chống dịch, vừa duy trì và phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân.

 

ck1-1622617379340.jpg 

Đồng chí Thuận Hữu, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia phát biểu khai mạc. Ảnh: Duy Linh 

 

Cũng chính vì thế, về nội dung, các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt đời sống chính trị khác của đất nước trong năm 2020. Đặc biệt, phản ánh các sự kiện Đại hội Đảng các cấp, Đại hội XII của Đảng, công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, tình hình khắc phục thiên tai bão lũ, nhất là ở miền trung, hạn mặn nặng nề ở miền nam.

Báo chí còn tham gia trực tiếp vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được phản ánh một cách sâu sắc và kịp thời.

Phó Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Báo chí quốc gia năm 2020 Mai Đức Lộc cho biết: Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học và nhiệt tình nhất, Hội đồng sơ khảo đã chọn và trình Hội đồng chung khảo các tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội.

 

MYA-3978-1622617550204.jpg 
Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020. Ảnh: Duy Linh. 

 

Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản ánh, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng cái mới.

Theo đó, Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 151 tác phẩm thuộc 11 thể loại giải, được lựa chọn từ 1.823 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải (năm 2019 là 1.602 tác phẩm). Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải cao nhất từ trước đến nay.

Dự kiến, Lễ trao giải sẽ diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6.

MYA-3992-1622617567367.jpg

 Trưng bày các tác phẩm ảnh báo chí vào chung khảo Giải báo chí quốc chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020. Ảnh: Duy Linh

 

https://nhandan.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top