12 Sở GTVT thí điểm đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4

Thứ năm, 07/10/2021 22:19

Giờ đây, nhiệm vụ cung cấp, quản lý, vận hành hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 4 trên môi trường mạng đã trở thành nhiệm vụ chính trị quan trọng, quan tâm thường xuyên, bắt buộc đối với các cấp bộ, ngành, tỉnh, thành phố, địa phương.

Là một trong số nhiều đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ này, mới đây, Tổng cục Đường bộ (TCĐB) Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sẽ mở rộng việc triển khai thí điểm DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG) đối với 12 Sở GTVT trên cả nước.

Khi thực hiện tốt điều này, đây sẽ là tiền đề, điều kiện thuận lợi đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân trong lĩnh vực giao thông, đồng thời, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại các cơ quan nhà nước theo hướng văn minh, hiện đại, chuẩn số hóa.

Tạo thuận lợi hơn cho người dân

Theo kế hoạch mở rộng triển khai thí điểm DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe trên Cổng DVCQG, 12 Sở GTVT của các tỉnh/thành phố thí điểm gồm: Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh và Lạng Sơn.

Được biết, trong số 12 đơn vị nêu trên, cách đây hơn một năm (1/7/2020), Hà Nội, Hà Nam được TCĐB Việt Nam là hai địa phương được chọn thí điểm cung cấp DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe và nay tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này. Qua thực tế, kết quả bước đầu thu được tích cực (tính đến tháng 4/2021), đã có 2.033 lượt tài khoản truy cập, 10 hồ sơ thực hiện thành công việc cấp đổi giấy phép lái xe và trả tận tay cho người dân trên Cổng DVCQG.

20210928-pg7.png

Giao diện dịch vụ công cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4 trên Cổng DVCQG

Để tạo thuận lợi hơn cho người dân và hướng đến mục tiêu mở rộng cung cấp DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe trên Cổng DVCQG trong năm 2021 đạt hiệu quả và mở rộng trên phạm vi toàn quốc từ năm 2022 (theo yêu cầu của Chính phủ), TCĐB Việt Nam sẽ tổ chức đào tạo hướng dẫn sử dụng phần mềm cho các đơn vị và triển khai cập nhật phần mềm nghiệp vụ tại các Sở GTVT, đặc biệt trang bị thêm cho cán bộ các Sở kiến thức: Tổng quan quy trình đổi giấy phép lái xe mức độ 4; Hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trên Cổng DVCQG; Hướng dẫn cán bộ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến mức độ 4...

Đồng thời, TCĐB đề nghị các Sở GTVT các tỉnh trên có ý kiến với UBND tỉnh bố trí kinh phí để nâng cấp phần mềm nghiệp vụ giấy phép lái xe; kinh phí thuê phần mềm, hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ, vận hành hệ thống hàng năm.

Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trong tỉnh thực hiện việc khám sức khỏe điện tử cho người lái xe và chia sẻ, tích hợp với cơ sở dữ liệu (CSDL) sức khỏe của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trên Cổng DVCQG; nghiên cứu việc sử dụng kết quả chứng thực bản sao điện tử giấy khám sức khỏe song song với việc sử dụng dữ liệu khám sức khỏe điện tử...

"Triển khai mở rộng DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe trên Cổng DVCQG cũng cần phải có dữ liệu vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông của Công an tỉnh, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vì đây là cơ sở thẩm định, giải quyết TTHC trong lĩnh vực ngành GTVT", theo TCĐB Việt Nam.

Bưu điện Việt Nam tích cực đồng hành cùng thực hiện nhiệm vụ

Là đơn vị có vai trò quan trọng, được ví như "cánh tay" giúp kết nối đáp ứng được nhu cầu tiếp nhận và chuyển trả TTHC, các dịch vụ công… Bưu điện Việt Nam (BĐVN) trong thời gian tới sẽ phối hợp tích cực cùng TCĐB Việt Nam, hướng dẫn 12 Sở GTVT về quy trình trả kết quả cấp đổi và cấp mới giấy phép lái xe mức độ 4.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, BĐVN lưu ý, khi người dân làm thủ tục trên Cổng DVCQG có thể chọn dịch vụ chuyển qua Bưu điện, BĐVN sẽ chuyển trả hồ sơ đến tận địa chỉ cho người dân.

Theo BĐVNN, trong những thời điểm như dịch COVID-19 bùng phát, việc chuyển phát hồ sơ, TTHC công qua đường Bưu điện là một lựa chọn tích cực vì sự tiện lợi, an toàn, bảo vệ cho người dân.

Cụ thể, người dân, doanh nghiệp (DN) có nhu cầu cấp mới, đổi giấy phép lái xe trực tuyến có thể truy cập địa chỉ: https://dichvucong.gplx.gov.vn/. Người dân cần có tài khoản trên Cổng DVCQG để sử dụng dịch vụ. Để đăng ký tài khoản, người dân có thể sử dụng tài khoản PostID của BĐVN để đăng nhập: https://idm.vnpost.vn/ hoặc tại các điểm phục vụ của Bưu điện.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tích cực tăng cường các giải pháp kỹ thuật đối với các dịch vụ công

Thời gian qua, Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu TCĐB Việt Nam, các cục quản lý chuyên ngành xây dựng kế hoạch triển khai và hoàn thành mục tiêu cung cấp 100% DVC đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 ngay trong năm 2021.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị, đối với các DVC khi không đủ điều kiện đưa lên trực tuyến mức độ 4, phải giải thích rõ lý do không đủ điều kiện. Đồng thời, các đơn vị phải đề xuất các giải pháp kỹ thuật để đưa tối đa các hoạt động cung cấp DVC lên môi trường mạng (từ quá trình nộp, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC, đến trả kết quả tới người dân, DN).

Nhằm thúc đẩy nhanh hiệu quả thực hiện nhiệm vụ này, Bộ GTVT giao cho Trung tâm CNTT tổng hợp, xây dựng kế hoạch triển khai cung cấp 100% DVC thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ GTVT đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 trong năm 2021; phối hợp với TCĐB Việt Nam, các cục chuyên ngành xây dựng, nâng cấp các dịch vụ đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4; tích hợp với Cổng DVC Bộ GTVT, Cổng DVCQG và hệ thống thu thập, đánh giá việc sử dụng thông tin và DVCTT của Bộ TT&TT.

Nhân đây, khi nói về hiệu quả, giá trị DVCTT mang lại lợi ích to lớn cho người dân, Vương quốc Anh là một trong số nhiều quốc gia điển hình khi triển khai thành công cung cấp dịch vụ này.

Theo đó, Bộ GTVT Anh đã cung cấp DVCTT cho dịch vụ cấp giấy phép lái xe và quản lý xe trên Cổng thông tin của Chính phủ Anh. Khi người dân có nhu cầu chỉ cần truy cập vào hệ thống phần mềm, được cung cấp hồ sơ trực tuyến và được tự động hướng dẫn điền các thông tin chi tiết đối với từng loại hình dịch vụ mình cần… Tất cả được đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện trên môi trường điện tử.

Hiện ở Anh đang phổ biến với hai hình thức đăng ký sử dụng dịch vụ gồm: Khai báo nộp hồ sơ DVCTT (thông qua tài khoản do cổng thông tin của Chính phủ cấp); nộp qua đường bưu điện. Hình thức khai báo nộp hồ sơ qua DVCTT mang lại nhiều ưu điểm: Các thông tin, dịch vụ thành phần đều được hiển thị trên một giao diện của Cổng thông tin điện tử của Chính phủ Anh; người sử dụng có thể tìm từng dịch vụ nhiều người sử dụng được ưu tiên hiển thị lên đầu, các dịch vụ liên quan đến cấp phép lái xe.../.

Theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top