05 doanh nghiệp viễn thông ký cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác

Thứ năm, 11/05/2017 21:52

Chiều ngày 11/5/2017, tại trụ sở Bộ TT&TT, 05 doanh nghiệp viễn thông di động gồm: Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và GTel đã ký cam kết về việc phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác. Bản cam kết sẽ được áp dụng từ ngày 01/07/2017. Tham dự và chứng kiến lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ Công an...

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ TT&TT, các nhà mạng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, trong đó có việc khóa dịch vụ, thu hồi gần 20 triệu SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối (SIM rác). Mặc dù các giải pháp đó đã góp phần giảm đáng kể tin nhắn rác, tuy nhiên qua theo dõi cho thấy tin nhắn rác vẫn tồn tại khá phổ biến và có chiều hướng ngày càng tinh vi, phức tạp. Một trong những nguyên nhân là do chưa có sự thống nhất về tiêu chí nhận diện tin nhắn rác, các hệ thống, biện pháp chặn lọc tin nhắn rác của các nhà mạng còn chưa đồng đều cũng như chưa có cơ chế phối hợp chặn, lọc tin nhắn rác liên mạng.
 
20171205-ta2_1.jpg
 
Bản cam kết thể hiện quyết tâm xử lý và ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định tại Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác và Nghị định 77/2012/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 90/2008/NĐ-CP. Để đồng bộ nỗ lực ngăn chặn tin nhắn rác ngày càng đa dạng và phát tán bằng các thủ đoạn ngày càng tinh vi, các nhà mạng đã cam kết phối hợp trong việc xác định và chia sẻ mẫu tin nhắn rác; cách thức ngăn chặn tin nhắn rác; phương thức tiếp nhận và xử lý phản ánh tin nhắn rác từ người dân; thời gian thực hiện báo cáo và công bố kết quả chặn tin nhắn rác; xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về mẫu tin nhắn rác và thời gian triển khai cam kết là từ 01/07/2017.
 
Đặc biệt, trong bản cam kết này, hướng tiếp cận mới trong việc phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác được các nhà mạng thống nhất như sau:
 
Xây dựng tập/bộ mẫu tin nhắn rác và thống nhất dùng chung: Tập mẫu tin nhắn rác của từng nhà mạng được tổng hợp để thống nhất dùng chung trên tất cả các nhà mạng, được cập nhật liên tục để huấn luyện cho các hệ thống chặn tin nhắn rác thông minh của từng mạng di động, qua đó kết hợp được năng lực của tất cả các hệ thống và biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác của các nhà mạng.
 
Nâng cấp, đầu tư mới các hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh: Sử dụng các kỹ thuật học máy (machine learning), phân tích dữ liệu lớn (big data), đánh giá tín nhiệm của thuê bao,… kết hợp với việc sử dụng tập mẫu dùng chung để ngăn chặn các hành vi, chiêu thức biến hóa liên tục của các đối tượng phát tán tin nhắn rác.
 
Công bố chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác: Chỉ tiêu này được xây dựng dựa trên các số liệu phản ánh của khách hàng về tin nhắn rác và số liệu chặn tin nhắn rác từ các hệ thống kỹ thuật của các nhà mạng, bao gồm cả chặn nội mạng và liên mạng. Đây sẽ được coi là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng dịch vụ di động của các nhà mạng sau này và được công bố trên các trang chủ website của các nhà mạng để xã hội, người dân cùng giám sát kết quả, qua đó các nhà mạng phải nỗ lực hơn trong việc ngăn chặn tin nhắn rác.
 
Để triển khai đúng cam kết này, Bộ TT&TT sẽ thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng nhằm đảm bảo hiệu quả, công bằng trong việc ngăn chặn tin nhắn rác. Bộ TT&TT sẽ truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và cùng với Bộ TT&TT kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng. Người đứng đầu của các nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện cam kết.
 
Tại lễ ký kết, đại diện 05 doanh nghiệp cũng cho biết, với mục tiêu lấy khách hàng là trung tâm, các doanh nghiệp khẳng định sẽ thực hiện đúng với cam kết đã ký; đồng thời sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị kỹ thuật thông minh để việc ngăn chặn tin nhắn rác được hiệu quả hơn.
 
Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ và đồng lòng hợp tác từ các cơ quan thông tấn, báo chí, từ khách hàng để cùng hạn chế tình trạng tin nhắn rác.
 
Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực nỗ lực của các nhà mạng trong quá trình trao đổi, thảo luận và đi đến thống nhất trong việc ký cam kết. Đây là một cách tiếp cận mới trong công tác ngăn chặn tin nhắn rác, trong đó các nhà mạng cùng chia sẻ các mẫu nhận diện tin nhắc rác, cam kết cùng nhau sử dụng các công nghệ tiên tiến để chặn lọc tin nhắn rác một cách hiệu quả. Đây cũng chính là một giải pháp mềm khi toàn xã hội, các cơ quan báo chí, truyền thông có thể cùng giám sát việc ngăn chặn tin nhắn rác của doanh nghiệp. Là giải pháp mềm nhưng sẽ hiệu quả cao vì nó chứng tỏ uy tín của nhà mạng.
 
20171205-ta1_1.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho biết, vấn nạn sim rác, tin nhắn rác không chỉ gây ra nhiều bức xúc trong xã hội mà còn ảnh hưởng tới cả an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đây là vấn đề rất nóng, luôn được Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo. Bộ TT&TT cũng đã quyết tâm và có nhiều biện pháp quyết liệt, các nhà mạng cũng đã vào cuộc mạnh mẽ, thu hồi gần 20 triệu SIM kích hoạt sẵn và luôn được rà soát, xử lý hàng tháng.
 
Để bản cam kết có hiệu quả như mong muốn, Thứ trưởng Phan Tâm chỉ đạo các nhà mạng cần phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa các nội dung trong biên bản thành các kế hoạch và nỗ lực thực thi có hiệu quả, đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung về tin nhắc rác đặt tại Trung tâm Ứng cứu khẩn máy tính Việt Nam để chia sẻ dùng chung.
 
Các đơn vị là Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ, VNCERT phối hợp thực hiện tốt vai trò điều phối, đôn đốc kiểm tra giúp các nhà mạng thống nhất, phối hợp và thực hiện quả trong quá trình thực hiện cam kết.
 
Thứ trưởng cũng chỉ đạo Đoàn giám sát thường xuyên cung cấp thông tin cho báo chí, truyền thông để người dân được biết và cùng phối hợp, giám sát việc thực hiện cam kết của 05 nhà mạng./.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top