Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

TIN TỨC, SỰ KIỆN

Đầu thu truyền hình số mặt đất: Đáp ứng nhu cầu chuyển đổi

16/10/2017 14:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Sau ngày 31-12-2017, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh (PT-TH) tỉnh Khánh Hòa sẽ tắt sóng truyền hình tương tự (analog) tại trạm phát sóng chính. Các doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị đầu DVB-T2 để phục vụ các khách hàng có nhu cầu chuyển đổi.


Nhiều giải pháp để chuyển đổi

Ở đợt tắt sóng lần này, Đài PT-TH tỉnh chỉ thực hiện tắt sóng truyền hình analog tại trạm phát sóng chính đặt tại 70 Trần Phú, TP. Nha Trang; không tắt sóng tại các trạm phát khác trên địa bàn tỉnh. Thế nên, chỉ người xem truyền hình ở TP. Nha Trang, 10 xã thuộc huyện Diên Khánh và 5 xã thuộc huyện Khánh Vĩnh sẽ không thu được tín hiệu truyền hình analog. Hiện nay, chưa có lộ trình cụ thể về việc tắt các trạm phát sóng analog còn lại.
 
Theo ông Nguyễn Chí Hoài - Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh, khi chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất, người xem truyền hình phải dùng đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T2  với các giải pháp: gọi, đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền hoặc mua ti vi tích hợp sẵn đầu thu DVB-T2. Trong đó, việc mua đầu DVB-T2 là giải pháp hợp lý nhất với những hộ gia đình có kinh tế khó khăn. Theo đề án số hóa, 5.012 hộ nghèo, hộ cận nghèo trong khu vực bị ảnh hưởng sẽ được Quỹ dịch vụ viễn thông công ích hỗ trợ đầu thu. Trong đó, Nha Trang có 2.768 hộ, Diên Khánh 1.232 hộ, Khánh Vĩnh 1.012 hộ được hỗ trợ.
 
Ti vi thế hệ mới có tích hợp sẵn đầu thu DVB-T2

Ti vi thế hệ mới có tích hợp sẵn đầu thu DVB-T2
 
Không lo thiếu đầu thu

Ông Phạm Duy Lộc - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) cho biết, do có sự thay đổi về lộ trình thực hiện, sở đã cho tăng tần suất tuyên truyền ở 3 địa phương chịu ảnh hưởng khi tắt sóng analog, để người dân chủ động trong việc tự chuyển đổi. Sở cũng đã đề nghị các đơn vị viễn thông: VNPT, MobiFone, Viettel thay đổi nội dung tin nhắn đến các thuê bao di động để các chủ thuê bao biết về vùng ảnh hưởng của đợt tắt sóng analog lần này. “Phần lớn người dân của Nha Trang hiện nay đã sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền như: cab, các loại đầu thu K+, AVG…, hoặc máy thu hình thế hệ mới có tích hợp đầu thu DVB-T2. Còn số hộ nghèo 3 khu vực Nha Trang, Diên Khánh và Khánh Vĩnh đều đã được hỗ trợ đầu thu. Chính vì vậy, số lượng hộ gia đình phải tự chuyển đổi trong đợt tắt sóng này không quá lớn”, ông Lộc nhận định.

Hiện nay ở Nha Trang, Cửa hàng điện máy Chánh Bổn, ATP Nha Trang có bán đầu thu giải mã DVB-T của VTV, VTC, VNPT, VJV, GBS, SDTV… Anh Hàng Minh Khải - Cửa hàng trưởng điện máy Chánh Bổn cho biết: “Hiện nay, cửa hàng bán 2 loại đầu thu DVB-T2: Oscar -SG02 giá 690.000 đồng/đầu thu và Alvin SG01 giá 790.000 đồng/đầu. Cả 2 loại đầu thu này đều thu được 38 kênh không phải trả phí. Thời gian gần đây, lượng khách mua đầu thu khá nhiều”. Theo anh Khải, do đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất ở Khánh Hòa được triển khai từng phần nên sẽ không có chuyện “cháy” đầu DVB-T2 như từng xảy ra ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trước đây.

Theo kế hoạch, sắp tới đây Sở TT-TT sẽ chủ trì kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh đầu thu giải mã kỹ thuật số, máy thu hình tích hợp chức năng thu tín hiệu truyền hình số. Trước đó, cuối năm 2016, Sở TT-TT đã tiến hành thanh tra được 48 cơ sở kinh doanh thiết bị truyền hình, phát hiện 12 cơ sở đang bày bán 19 máy thu hình trên 32inch nhưng không tích hợp DVB-T2. Trong đó, phần lớn là sản phẩm của Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam. Ngay sau đó, sở đã kiến nghị với Bộ TT-TT tổ chức thanh tra việc sản xuất máy thu hình trên 32inch nhưng không tích hợp thiết bị DVB-T2 của công ty này.

Theo THÀNH NGUYỄN - Báo Khánh Hòa điện tử

Lượt truy cập: 5400

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)