Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương

Thứ năm, 23/11/2023 11:21

Ngày 21/11/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Bùi Hoàng Phương.  Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi lễ.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Hôm nay, chúng ta tổ chức trao quyết định Thứ trưởng cho đồng chí Bùi Hoàng Phương, cũng là ngày sinh nhật của đồng chí Phương, tròn 40 tuổi, ngày đầu tiên của tuổi 41. Tuổi 40 là “nhi bất hoặc”, thông thạo chuyên môn, thấu hiểu mọi sự trong thiên hạ. Giai đoạn sắp tới, từ 40 tới 50 tuổi, là rất đặc biệt, là sự kết hợp của sức lực dồi dào và kinh nghiệm phong phú, có thể tạo nên kỳ tích.

Bộ chúng ta có 2 thứ trưởng trẻ, đều sinh năm 1983. Đây là sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước đối với Bộ. Sự tin tưởng này cũng không tự nhiên mà có. Mà là do công sức của tất cả chúng ta trong những năm vừa qua, đã đồng tâm, đồng sức phụng sự đất nước, tạo ra nhiều thành tích, có những đóng góp nhất định cho sự phát triển của đất nước. Chúng ta hãy cùng nhau ghi nhớ điều này: đây là công sức của tất cả những người trong Bộ này, Ngành này. Nhiều lúc chúng ta nghĩ mình rất to, rất quan trọng, nhưng hãy nghĩ thêm, nếu không có tổ chức này, không đứng trong tổ chức này thì liệu giá trị của ta có còn lớn như vậy không? Giá trị của mình cũng là từ giá trị của tổ chức. Vậy nên, cách tốt nhất để tạo ra giá trị cho mình là tạo ra giá trị cho tổ chức mà mình làm việc, phụng sự.

Trẻ là so với người già. So với người khác thì cũng không còn trẻ nữa. Cũng đã 40 tuổi rồi. Nói vậy để các đồng chí không so sánh già, trẻ. Nếu có so sánh thì hãy so sánh kết quả mà họ tạo ra.

Bộ Thông tin và Truyền thông bây giờ là đủ các lứa lớp, lãnh đạo Bộ thì 2 đồng chí đầu 6, 2 đồng chí đầu 7 và 2 đồng chí đầu 8, đến tận 2045 vẫn còn có đồng chí làm việc.

Đồng chí Bùi Hoàng Phương từ khi về Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã qua 6 vị trí công tác. Từ Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Thư ký Bộ trưởng, Vụ Phó Vụ Tổ chức Cán bộ, Chánh Văn phòng Bộ, Chánh Thanh tra Bộ, rồi Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ. Ba vị trí cấp trưởng gần đây, đều là các vị trí nóng, khó khăn, đồng chí Phương đều có thành tích. Qua nhiều vị trí công tác không quan trọng bằng việc qua đâu thì có thành tích ở đó. Trong hồ sơ cán bộ, bên cạnh quá trình công tác là phải ghi thành tích, sản phẩm của cá nhân.

Luân chuyển vị trí công tác là cách để Bộ ta đào tạo cán bộ. Mỗi khi có một chỗ khó khăn là có một cơ hội tìm ra một người tài. Mỗi khi Ban Cán sự Đảng điều động cán bộ là đều có ý đào tạo, thử thách, làm lộ ra cán bộ giỏi. Một số cán bộ ngại di chuyển là đã bỏ lỡ một cơ hội.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương- Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa chúc mừng Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương

Từ ngày hôm nay, đồng chí Bùi Hoàng Phương đã trở thành lãnh đạo ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Làm lãnh đạo thì phải vừa là người lý tưởng vừa là người thực tế. Có lý tưởng, có hoài bão, có sự lãng mạn cách mạng, dám mơ những giấc mơ lớn, biết hướng tổ chức của mình vào những mục tiêu cao cả. Nhưng khi hành động thì phải có đầu óc thực tế, phải có tính kỹ trị, tức là làm việc một cách khoa học.

Lãnh đạo thì phải bao dung. “Dung” được bao nhiêu người thì chỉ nên làm lãnh đạo bấy nhiêu người. Lên một cấp là phải “dung” thêm nhiều người. Để “dung” thêm được nhiều người thì phải hiểu thêm được nhiều người, phải thấy được vẻ đẹp đa dạng của con người, tạo ra được sự thống nhất trong sự đa dạng đó. Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là hiểu được bản chất con người. Con người sinh ra không hoàn hảo nhưng họ luôn hướng tới sự hoàn hảo. Con người trưởng thành lên là qua những thách thức và thất bại. Bởi vậy, sự không hoàn hảo, những thất bại, lầm lỗi là một phần tất yếu của con người, là cách để con người tiến tới sự hoàn hảo. Họ tiến tới sự hoàn hảo là thông qua những cái đó. Không biết yêu thương con người như đúng như những gì họ có thì không làm người lãnh đạo bao dung được.

Làm lãnh đạo thì quyền càng to càng nên ít dùng quyền. Hãy lắng nghe nhiều hơn, thuyết phục nhiều hơn, làm gương nhiều hơn. Sử dụng quyền thì thật cẩn trọng, như đi trên lớp băng mỏng.

Lên cao thì trách nhiệm phải nhiều hơn. Lên cao thì phải vừa mừng vừa lo, chức to thì lo nhiều hơn. Lên cao thì phải học hỏi nhiều hơn. Lên cao thì phải toàn diện hơn. Lên cao thì phải hài hoà hơn. Lên cao thì phải lo cho anh em nhiều hơn. Lên cao thì lùi về sau nhiều hơn để thúc đẩy anh em. Lên cao thì tìm về và giữ lấy cái gốc, giữ gìn các giá trị cốt lõi, giữ vững mục tiêu và định hướng.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương dự kiến phân công giúp Bộ trưởng phụ trách công tác quản lý nhà nước về Bưu chính; Thanh tra, Phòng chống tham nhũng, tiêu cực; công tác Đầu tư, tài chính; công tác Văn phòng, Tham mưu tổng hợp, Cải cách hành chính; công tác Chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ; và một số công tác khác.

Đây là vị trí tuyến sau làm hậu phương vững chắc cho tuyến trước. Một tổ chức phát triển bền vững là phải mạnh ở cả hai tuyến. Có người xung phong thì phải có người lo phía sau. Có tiền tuyến thì phải có hậu phương. Hậu phương mà vững thì mới có người xung phong.

Sự thay đổi quan trọng nhất, cấp thiết nhất của các lĩnh vực này mà anh Phương phải tập trung làm là thêm một từ “số”. Bưu chính số, Thanh tra số, Phòng chống tham nhũng, tiêu cực số, Đầu tư tài chính số, Văn phòng số, Tham mưu tổng hợp số,.... Đây không chỉ là số hoá, mà cốt lõi nhất là thay đổi cách hoạt động, cách quản lý bằng công nghệ số, đặc biệt là AI. Anh Phương làm được việc này thì tức là đã tạo ra một nền tảng lâu dài, căn bản cho các lĩnh vực này. Việc của người lãnh đạo luôn là tạo ra những thay đổi căn bản, những thay đổi về chất của tổ chức. Yêu cầu của Bộ trưởng là anh Phương hãy chú vào một việc chính, làm cho đến nơi cái việc chính đó để các việc khác tự diễn ra.

Chúc đồng chí Bùi Hoàng Phương nhiều sức khoẻ, nhiều niềm vui, hạnh phúc, có tinh thần phụng sự và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông, của đất nước!

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Nguyễn Mạnh Hùng

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top