Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28/03/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới thị lực

10/12/2021 10:16 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, từ bỏ thói quen hút thuốc lá sẽ giúp giảm được nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là đối với những người đã và đang mắc bệnh về mắt thì sẽ giữ cho bệnh ở trạng thái ổn định và không làm tăng nguy cơ biến chứng.


1099220-15624904077851400594969.jpg 

Ảnh minh họa

Cùng với rượu bia, thuốc lá cũng trở thành tác nhân hàng đầu gây ra các vấn đề sức khỏe ở con người và là nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm. Thói quen hút thuốc lá có thể gây hại đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, trong đó có bộ phận mắt, tim mạch và ung thư.

Hút thuốc lá không những ảnh hưởng mà còn có khả năng gây ra khá nhiều vấn đề và các bệnh nguy hiểm về mắt, đó là:

·        Gây ra bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một trong những căn bệnh gây ra tình trạng suy giảm thị lực khi thủy tinh bị mờ đi, đây là một trong những căn bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời. Theo thống kê tại Việt Nam được thực hiện vào năm 2006 thì có khoảng hơn 70% người bị mù là do bị đục thủy tinh thể.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp 2 lần người không hút, do vậy nếu hút càng nhiều thì khả năng bị đục thủy tinh thể sẽ càng cao.

·        Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng người bệnh bị mất thị lực ở vùng trung tâm hay còn gọi là vùng điểm vàng do tổn thương trên võng mạc gây ra, bệnh thường gặp ở những đối tượng trên 50 tuổi. Khi mắc phải bệnh này, người bệnh vẫn có thể tham gia vào các hoạt động thường ngày nhưng nếu đọc sách hoặc lái xe thì có bị ảnh hưởng.

Giới chuyên môn đã cảnh báo những người có thói quen hút thuốc là rằng họ sẽ có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao gấp 3 lần những người chưa bao giờ hút thuốc và đặc biệt đối với những phụ nữ trên 80 vẫn có thói quen hút thuốc thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao gấp 5 lần, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mù hòa ở những người trên 55 tuổi, hút thuốc lá hại mắt rất nhiều.

·        Viêm màng bồ đào

Đây là một trong những bệnh lý rất phổ biến về mắt, có thể gây ra tình trạng mất thị lực hoàn toàn nếu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời. Màng bồ đào gồm 3 phần là mống mắt, thể mi và hắc mạc, nếu một trong 3 bộ phận này bị tổn thương thì sẽ gây ra bệnh viêm màng bồ đào và hậu quả là người bệnh sẽ bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hoặc teo nhãn cầu...Những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ viêm màng bồ đào gấp 3 lần người bình thường.

·        Võng mạc đái tháo đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường sẽ gây ra những tổn thương các mạch máu của võng mạc và khiến người bệnh bị mất thị lực hoàn toàn. Tại các nước phát triển thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa. Theo thống kê tại Mỹ thì có khoảng 5 triệu người tuổi từ 40 trở lên mắc chứng võng mạc đái tháo đường và theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ thì con số này có thể sẽ tăng lên khoảng 16 triệu người vào năm 2050.

Thói quen hút thuốc lá sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và biến chứng tiểu đường, trong đó có võng mạc đái tháo đường, và đặc biệt, những người hút thuốc lá sẽ có khả năng bị mù lúc về già cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc lá.

·        Khô mắt

Tình trạng khô mắt xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt, khiến người bệnh luôn có cảm giác cay, rát, mắt bị đỏ và ngứa. Khói thuốc lá chính là một chất kích ứng làm gia tăng tình trạng khô mắt, chính vì thế mà ngay cả những người không hút thuốc lá nếu tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ khô mắt rất cao.

·        Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể mắc các rối loạn về mắt nếu mẹ bầu có thói quen hút thuốc lá trong thai kỳ, trẻ có thể bị lác mắt, thần kinh thị giác kém phát triển và nguy cơ mù lòa cao.

Đặc biệt, phụ nữ có thói quen hút thuốc lá trong thai kỳ sẽ có xu hướng sinh non và trẻ có nguy cơ mắc bệnh lý về võng mạc và biến chứng rất cao.

VH

Lượt truy cập: 1046

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)