Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Xì gà có nguy hiểm không?

08/12/2021 10:12 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Có là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng hút xì gà ít rủi ro hơn hút thuốc lá. Đây không phải là sự thật.


cigar-ha-noi-231fe2d2e64e48ddbde5ecec67f326f4-grande.jpg

Ảnh minh họa

Một điếu xì gà có thể chứa nhiều thuốc lá như một gói thuốc lá.

Một điếu thuốc thường có ít hơn một gram thuốc lá, trong khi một điếu xì gà có thể chứa từ 5 đến 17 gram thuốc lá.

Xì gà gây nghiện.
Khói thuốc lá phân hủy trong nước bọt, cho phép người hút thuốc dễ dàng hấp thụ nicotine qua lớp niêm mạc miệng với số lượng đủ để gây nghiện , ngay cả khi khói không được hít vào. Và, lượng nicotin trong một điếu xì gà duy nhất lớn gấp nhiều lần so với những gì được tìm thấy trong một điếu thuốc lá.

Một loại thuốc lá điển hình chứa một đến hai miligram nicotine, trong khi hàm lượng nicotin của một điếu xì gà là 100 đến 200 miligam. Một số xì gà chứa khoảng 400 miligam nicotine.

Khói thuốc lá tập trung và độc hại hơn khói thuốc lá.
Khói thuốc lá từ xì gà khác với khói thuốc lá vì một vài lý do. Đầu tiên, quy trình sản xuất xì gà đòi hỏi thời gian lên men. Trong thời gian này, nồng độ nitrosamines đặc hiệu thuốc lá cao (TSNAs) được sản xuất. TSNAs là một trong những hợp chất gây ung thư nhất được biết đến với con người. Thứ hai, bao bì xì gà không phải là xốp như bao thuốc lá, làm cho quá trình đốt cháy một điếu xì gà lâu hơn. Hai yếu tố này dẫn đến nồng độ cao hơn một số hóa chất độc trong xì gà so với thuốc lá.

Hút thuốc lá và xì gà mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư.
Hút thuốc lá và xì gà có liên quan đến một số bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là những người trong khoang miệng , bao gồm môi, lưỡi, miệng, cổ họng và thanh quản. Những người hút thuốc lá hít vào cũng có nguy cơ cao bị ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và bàng quang, cũng như bệnh tim và phổi.

Người hút thuốc lá và xì gà có nguy cơ bị mất răng sớm.
Trong một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 1 năm 1999 của Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ , người ta phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá và xì gà có nguy cơ cao bị mất răng sớm, so với những người không hút thuốc.

Hút xì gà có liên quan đến rối loạn cương dương ở nam giới.
Những người hút thuốc có khả năng bị bất lực gấp hai lần vì không hút thuốc do tác dụng phụ của việc hút thuốc lá có tác dụng lưu thông, kích thích tố và hệ thần kinh. Hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá nói riêng đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ đáng kể đối với rối loạn chức năng cương dương.

Hãy nhớ rằng, không có một sản phẩm thuốc lá nào là "an toàn". Tất cả các dạng thuốc lá đều có rủi ro liên quan đến chúng và xì gà cũng vậy!

Thu Hạnh

Lượt truy cập: 14983

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)