Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 25/03/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Cai thuốc lá bằng phương pháp nhĩ châm

10/12/2021 09:31 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về hô hấp, tim mạch. Từ bỏ thuốc lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người hút và gia đình nhưng việc này lại không hề dễ dàng. Hiện nay có nhiều phương pháp giúp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả, có thể kể đến là phương pháp nhĩ châm.


maxresdefault.jpg

Ảnh minh họa

Hiện này có nhiều phương pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đang được áp dụng như phương pháp nhĩ châm, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh, thuốc ngậm... Nhĩ châm là phương pháp tác động vào vùng loa tai hai bên nhằm đạt được tác dụng phòng và chữa bệnh. Đây là phương pháp châm cứu học cổ truyền được sử dụng khá lâu đời ở cả Việt Nam và trên thế giới trong điều trị một số bệnh lý như các chứng thuộc hệ thần kinh: đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, rối loạn thần kinh thực vật, đau nhức thần kinh như đau dây thần kinh hông, đau thần kinh liên sườn; các chứng thuộc hệ vận động: đau vai gáy, đau lưng, các chứng đau viêm khớp cấp, mãn tính các tổ chức mềm; các chứng đau nhức do viêm như: viêm tuyến vú, tắc tia sữa, đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt viêm amydale; các loại bệnh khác như suyễn, đau hay loét dạ dày, bệnh ngoài da, cao hoặc thấp huyết áp, đái dầm.

Theo quan niệm của y học cổ truyền: khi âm dương mất cân bằng, khí huyết mất điều hòa thì bệnh tật sẽ phát sinh. Nghiện thuốc lá cũng là một trạng thái mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Cơ chế của nhĩ châm cai thuốc lá chính là điều hòa lại khí huyết, cân bằng âm dương để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra.

Bệnh nhân thực hiện nhĩ châm cai thuốc lá được châm cứu vào các huyệt ở tai bao gồm yết hầu, phế, thần môn, nội tiết. Khi châm vào các huyệt này, cơ thể sẽ giải phóng chất beta-endorphin giúp bệnh nhân vượt qua cảm giác thèm thuốc, bứt rứt, chán ăn, mất ngủ, lo âu, đau đầu. Nếu xuất hiện cảm giác thèm hút thuốc lá hoặc có cảm giác khó chịu khác thì dùng tay ấn vào những điểm đã gắn miếng nhĩ áp trên loa tai của mình trong vòng 5 đến 10 giây.

Theo WHO, Người nghiện thuốc lá trước hết là do nghiện nicotin. Nicotin chính là chất gây nghiện, nó gây cho người quen sử dụng nó dài ngày sự lệ thuộc bắt buộc phải dùng tiếp, nếu không sẽ vật vã khó chịu. Người nghiện thuốc lá không chỉ nghiện nicotin mà còn nghiện cung cách hút thuốc, tức cách rít hơi thuốc lá, nhả khói, tay kẹp điếu thuốc (sành điệu). Do đó về lý thuyết phương pháp nhĩ châm cũng có hiệu quả đối với trường hợp người nghiện thuốc lá điện tử.

Hiện phương pháp cai thuốc lá bằng nhĩ châm mới chỉ được thực hiện trong vài năm gần đây nhưng với những hiệu quả đạt được bước đầu, đây được kỳ vọng sẽ trở thành làn gió mới trong hỗ trợ điều trị, cai nghiện thuốc lá.

Thu Hạnh

Lượt truy cập: 973

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)