Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 01/04/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Công nghệ giúp chống tác hại thuốc lá

10/12/2021 09:26 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sự bùng nổ đại dịch Covid-19 cho thấy tầm quan trọng của khoa học công nghệ (KHCN) trong nhiều lĩnh vực nhất là y tế và chăm sóc sức khỏe.


20210218-023210-714329-bo-thuoc-la.max-1800x1800.jpg

Ảnh minh họa

KHCN là chìa khóa giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh, phát triển những sản phẩm giảm thiểu tác hại cho cộng đồng được thể hiện ở ngành hàng như rượu bia, thuốc lá, nước ngọt…

Áp dụng khoa học giúp đẩy lùi vấn nạn thuốc lá

Tác hại của khói thuốc lá là điều không cần phải bàn thêm. Tuy vậy, 90% người hút thuốc lá cai nghiện không phải chuyện dễ dàng và chưa đem lại kết quả khả quan như mong đợi. WHO từng công bố, tiến trình đáp ứng mục tiêu toàn cầu các quốc gia đặt ra là giảm 30% tỷ lệ người hút thuốc lá vào năm 2025 vẫn không đạt được kết quả như kỳ vọng. WHO cũng dự đoán sẽ còn hơn 1 tỷ người hút thuốc lá vào năm 2025. Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá cao, kéo theo tình trạng số người mắc các bệnh lý liên quan đến thuốc lá cũng tăng lên mỗi năm.

Các chuyên gia đã nhấn mạnh, thuốc lá dù ở hình thức nào cũng có những mức độ tác hại nhất định, nên bên cạnh việc cai nghiện việc hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm "nicotin sạch" là biện pháp mà các chuyên gia y tế hàng đầu đang khuyến khích cho bệnh nhân của mình.

Cuộc chiến chống tác hại

Tuyên truyền tác hại, khuyến khích và hỗ trợ cai nghiện, thắt chặt quản lý, tuân thủ hướng dẫn của WHO đều đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia và Việt Nam. Để cuộc chiến này thực sự hiệu quả và thực tế, cần ứng dụng những thành tựu khoa học dù những sản phẩm đó đến từ chính các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá.

Chiến lược giảm tác hại mà WHO đề cập gồm 3 yếu tố: Giảm nguồn cung thuốc lá điếu, giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá (cai thuốc), và giảm tác hại của thuốc lá. Ở góc độ doanh nghiệp, cả 3 yếu tố này đều có thể được thực hiện. Ví dụ như ở tập đoàn Philip Morris International (PMI) đã từng bước hiện thực hóa việc chuyển đổi từ sản xuất thuốc lá điếu sang tập trung phát triển các sản phẩm không khói giảm tác hại hơn cho những người trưởng thành lựa chọn tiếp tục hút thuốc lá. Hơn 20 triệu người hút thuốc trưởng thành trên toàn cầu chuyển đổi hoàn toàn từ thuốc lá điếu đốt cháy sang các sản phẩm không khói của PMI (hơn 70% người dùng ngừng hẳn việc hút thuốc lá). Việc phát triển danh mục các sản phẩm khác ngoài sản phẩm cung cấp nicotin và nâng cao năng lực phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ là mục tiêu hướng tới của PMI.

PMI cũng thông báo hoàn thành thỏa thuận sáp nhập công ty dược Fertin Pharma A/S (Fertin Pharma), một doanh nghiệp hàng đầu về phát triển và sản xuất các sản phẩm dược và chăm sóc sức khỏe cải tiến, được sử dụng qua đường uống và ngậm. Mục tiêu kiên định của tập đoàn này là tận dụng nguồn lực chuyên môn về các sản phẩm sử dụng qua đường hô hấp và về khoa học khí hơi (aerosol) nhằm mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh có liên quan - bao gồm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dược phẩm sử dụng qua đường hô hấp và đường uống, nhằm góp phần mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng và sự tăng trưởng bền vững của chính doanh nghiệp.

Việc ứng dụng KHCN trong mô hình sản xuất, vận hành, kinh doanh… trở thành "bài tập" bắt buộc cho những doanh nghiệp muốn phát triển bền vững. Về mặt xã hội, việc tiếp nhận khoa học trên tinh thần khách quan, tôn trọng sự thật và số liệu có vai trò quan trọng giúp đẩy nhanh sự vận động của tiến trình khoa học và cung cấp các sản phẩm có lợi cho cộng đồng.

Thu Hạnh

Lượt truy cập: 1029

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)