Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 21/02/2024

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Ung thư: Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của thuốc lá là tăng nguy cơ bị ung thư phổi

08/12/2019 22:58 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Theo TS.BS Vũ Văn Giáp – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai: Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên nhiều bệnh khác nhau.


120331-hut-thuoc-la-thu-dong2-1-orig.jpg

Ung thư: Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của thuốc lá là tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào trong phổi và những tế bào bị thương tổn này có thể trở thành tế bào ung thư. Hút thuốc không chỉ gây ra ung thư phổi mà còn có thể dẫn đến những loại ung thư khác như ung thư miệng, môi, yết hầu, bàng quang, thận, dạ dày, gan, vú và cổ tử cung.

 

Bệnh răng miệng: Răng ố vàng là hậu quả của khói thuốc nhưng tổn thương răng không dừng lại ở đó. Người hút thuốc còn mắc bệnh cao răng và có hơi thở hôi thường xuyên.
Loãng xương: Những người hút thuốc có thể dẫn đến tình trạng xương dễ gãy, một chứng bệnh được gọi là loãng xương.
 
Bệnh tim mạch: Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ. Hút thuốc gây tổn thương thành mạch máu. Một vài chất có trong thuốc lá giúp cho cholesterol xấu ở trong máu bám vào thành mạch. Điều này dẫn đến sự hình thành mảng xơ vữa, làm hẹp và gây tắc nghẽn mạch máu. Hẹp lòng mạch máu đưa đến cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
 
Lão hóa: Người hút thuốc trông có vẻ già hơn người không hút, bởi vì thuốc lá làm thay đổi da, răng và tóc.
Mất thị lực: Hút thuốc làm tổn thương tế bào võng mô và làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mô do tuổi tác. Hút thuốc còn gây ra chứng đục thủy tinh thể.
 
Bất lực (Rối loạn cường dương): Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị bất lực ở nam giới bởi vì tác động đến lượng máu cần thiết cung cấp để làm dãn dương vật trong sự cường dương.
Mãn kinh sớm: Một công trình nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa phụ nữ hút thuốc và tình trạng mãn kinh sớm. Theo khảo sát cho thấy những người này mãn kinh sớm 1 năm so với bình thường.
Hút thuốc thụ động: Hút thuốc thụ động cũng gây tác hại cho mọi người, đặc biệt cho trẻ em. Những đối tượng này có nguy cơ cao về nhiễm trùng đường hô hấp, bị hen suyễn, ho dai dẳng và viêm tai giữa. Theo thống kê, hằng năm trên thế giới có khoảng 600.000 người tử vong do hút thuốc thụ động.

PV

Lượt truy cập: 1657

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)