Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Nâng cao nhận thức của lái xe, phụ xe và hành khách về tác hại của thuốc lá

21/12/2018 15:59 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Hiện nay, lượng người sử dụng xe buýt là phương tiện đi lại rất phổ biến, đặc biệt là các thành phố lớn. Do đó, việc xây dựng các bến xe không khói thuốc là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và góp phần bảo vệ môi trường.


20181225-M05.jpg
 
Nội dung cấm hút thuốc lá được niêm yết ở vị trí dễ quan sát để hành khách biết và thực hiện
 
Để xây dựng bến xe không khói thuốc, thời gian qua, Ban Quản lý bến xe khách Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã chủ động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đến 100% cán bộ, nhân viên cơ quan; đưa nội dung cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế của đơn vị. Ngoài ra, với số lượng phương tiện, hành khách ra vào bến khá lớn, Ban Quản lý bến xe khách Vĩnh Yên tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đến các lái xe, phụ xe và hành khách đi xe; niêm yết nội quy cấm hút thuốc lá tại các khu vực nhà chờ của khách; trực tiếp nhắc nhở hành khách nếu họ không thực hiện; yêu cầu tất cả các lái xe, phụ xe của các phương tiện vận tải hành khách do đơn vị quản lý không hút thuốc lá trên xe và khi lái xe; đưa nội dung cấm hút thuốc lá vào bảng nội quy, quy định đối với hành khách đi xe.
 
Bên cạnh đó, Ban Quản lý bến xe khách Vĩnh Yên thành lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của hành khách về cách ứng xử, giá cả và hành vi hút thuốc lá trên xe; tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở cán bộ, nhân viên, lái xe, phụ xe và hành khách tuân thủ quy định không hút thuốc lá trên xe.
 
Sau nhiều năm triển khai, việc xây dựng môi trường bến xe không khói thuốc lá được mọi người hưởng ứng tích cực. Đến nay, 90% cán bộ, nhân viên của Ban Quản lý bến xe khách Vĩnh Yên không hút thuốc lá; 100% cán bộ, nhân viên thực hiện không hút thuốc lá tại nơi làm việc; đặc biệt, không còn tình trạng kinh doanh thuốc lá trong bến xe; tình trạng hành khách hút thuốc lá tại khu vực nhà chờ giảm hẳn. Với các phương tiện vận chuyển hành khách thông qua bến, 100% lái xe, phụ xe ký cam kết và thực hiện không hút thuốc lá khi lái xe; tình trạng hành khách hút thuốc lá trên xe cũng giảm đáng kể.
 
"Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều cán bộ, nhân viên của đơn vị đã bỏ được thuốc lá; nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường của các lái xe, phụ xe, hành khách đi xe được nâng lên rõ rệt. Việc không hút thuốc lá trên xe được coi là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách công cộng", ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính, Ban Quản lý bến xe khách Vĩnh Yên cho biết.
 
Anh Đào Quốc Huy, lái xe buýt tuyến 03 (Vĩnh Yên – Lập Thạch) chia sẻ: "Xe buýt thường mở điều hòa, đóng cửa kín. Vì vậy, nếu có người hút thuốc lá trên xe không chỉ làm cho xe bị ám mùi hôi mà còn khiến hành khách rất dễ bị say xe. Vì vậy, chúng tôi có đưa nội dung không hút thuốc lá vào nội quy và yêu cầu hành khách khi đi xe phải thực hiện. Nếu có hành khách nào lên xe cố tình hút thuốc lá, chúng tôi sẽ trực tiếp nhắc nhở và yêu cầu chấn chỉnh ngay".
 
Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, song, việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại bến xe khách Vĩnh Yên đang gặp phải không ít khó khăn. Một số hành khách vẫn ngang nhiên hút thuốc lá trên xe làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, trong khi, chế tài xử phạt các hành vi hút thuốc lá trên xe khách, xe buýt, nơi công cộng khó thực hiện. “Nhiều khi nhắc nhở hành khách đi xe dập điếu thuốc đang hút, chúng tôi còn bị hành khách phản ứng kịch liệt”, anh Huy cho biết thêm./.

Bảo Quân

Lượt truy cập: 1500

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)