Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

TIN TỨC

Phóng thành công vệ tinh VNREDSAT-1

07/05/2013 15:42 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Theo kế hoạch, ngày 9/5, vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 sẽ bắt đầu gửi những tấm ảnh đầu tiên chụp trái đất. Những bức ảnh chụp khu vực lãnh thổ Việt Nam có thể có sau đó 1 ngày nữa. Giai đoạn vận hành thử nghiệm để đánh giá và hiệu chỉnh các thiết bị đặt trên vệ tinh sẽ kéo dài trong 3 tháng.


Hình ảnh đầu tiên của vệ tinh VNREDSat-1 trong quỹ đạo. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Sau 1 giờ 56 phút 58 giây kể từ khi rời bệ phóng, vệ tinh VNRED-Sat1 đã được tên lửa Vega đưa thành công vào quỹ đạo, sự kiến đánh dấu việc Việt Nam sở hữu vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên.

Phát biểu tại bãi phóng tên lửa Kourou, Guiana thuộc Pháp, đại diện Nhà thầu sản xuất vệ tinh Astrium (Pháp), Trung tâm Vũ trụ Châu Âu khẳng định vụ phóng đã thành công mỹ mãn, cả 3 vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo an toàn, đúng kế hoạch, mọi thông số kỹ thuật được đảm bảo.

Phát biểu tại Việt Nam ngay sau khi vệ tinh VNREDSat-1 đi vào quỹ đạo, GS. TS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của Việt Nam, tiếp nối sau việc phóng thành công các vệ tinh Vinasat1, Vinasat2.

“Thành công của dự án VNREDSat-1 có ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học công nghệ, thể hiện và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trong không gian, góp phần xác định vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác khoảng không vũ trụ vì các mục đích hòa bình phục vụ lợi ích con người”, GS. Châu Văn Minh nói.
Đây là lần phóng thứ 2 của tên lửa Vega, với việc mang cùng lúc nhiều vệ tinh, ở nhiều quỹ đạo khác nhau.

Từ thành công này, Arianespace sẽ hoàn thiện để đẩy mạnh thương mại hóa việc ứng dụng vệ tinh Vega trong việc đưa các vệ tinh vào quỹ đạo ở độ cao thấp.

Theo kế hoạch, thời điểm có thể thu nhận được tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh VNREDSat-1 là 14 giờ 30 phút chiều nay, giờ Việt Nam. 2 ngày sau, vệ tinh VNREDSat-1 sẽ bắt đầu gửi những tấm ảnh đầu tiên chụp trái đất. Những bức ảnh chụp khu vực lãnh thổ Việt Nam có thể có sau đó 1 ngày nữa. Giai đoạn vận hành thử nghiệm để đánh giá và hiệu chỉnh các thiết bị đặt trên vệ tinh sẽ kéo dài trong 3 tháng.

Với vệ tinh VNREDSat-1, Việt Nam có một hệ thống khép kín, chủ động từ chụp - thu, xử lý ảnh; cung cấp ảnh viễn thám đáp ứng nhu cầu của các Bộ, ngành trong công tác giám sát tài nguyên thiên nhiên môi trường, thiên tai và góp phần phục vụ an ninh, quốc phòng.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Lượt truy cập: 1546

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)