Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 05/06/2023

ĐƯA VIỆT NAM SỚM TRỞ THÀNH NƯỚC MẠNH VỀ CNTT&TT

Khởi động dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam"

20/12/2011 11:11 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Sáng ngày 11/11/2011, tại trụ sở Bộ TT&TT, 18 Nguyễn Du – Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ khởi động Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”.


Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới Nguyễn Đăng Khoa; bà Deborah Jacobs, Giám đốc Chương trình thư viện toàn cầu – Qũy Bill & Melinda Gates; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Microsoft, VNPT, Viettel và một số tỉnh/thành phố đã thực hiện Dự án thí điểm…

Ngày 12/07/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1138/TTg-HTQT về việc đồng ý cho Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” (Dự án Mở rộng) do tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) tài trợ. Dự án được Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì và phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND 40 tỉnh, VNPOST và các đơn vị liên quan triển khai tại 400 điểm Thư viện công cộng (cấp tỉnh, huyện) và 1.500 điểm Bưu điện Văn hóa xã và thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam. Thời gian  thực hiện là 5 năm (từ 2011 – 2016). Tổng kinh phí của dự án là 50.568.362 USD, trong đó tài trợ không hoàn lại của BMGF là 29.998.220 USD, đóng góp bằng phần mềm của Microsoft là 3.639.000 USD và 16.931.142 USD vốn đối ứng của phía Việt Nam. Mục tiêu lâu dài của Dự án mở rộng là “góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin máy tính và Internet cho các thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã với tầm nhìn mới, tập trung hỗ trợ người dân nghèo, nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả và bền vững với công nghệ thông tin và được hưởng những lợi ích về kinh tế xã hội mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin mang lại, từ đó cải thiện được cuộc sống của cá nhân, đồng thời đóng góp được cho gia đình họ, cho cộng đồng và cho xã hội”.

Dự án sẽ giúp Thư viện công cộng (TVCC) và điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) thay đổi cách thức hoạt động và phục vụ thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và phát triển kỹ năng phục vụ, qua đó góp phần đạt được tầm nhìn phát triển của hệ thống TVCC và BĐVHX. Dự án sẽ góp phần thúc đẩy giảm bớt sự bất bình đẳng về khoảng cách số giữa các vùng dân cư về việc hưởng lợi từ các thành quả do CNTT và truy nhập Internet mang lại phù hợp với khẩu hiệu của BMGF là “mọi người đều bình đẳng trong việc hưởng lợi do công nghệ thông tin mang lại”. Các mục tiêu này của dự án là phù hợp với chính sách của Nhà nước Việt Nam, của Bộ  TT&TT, Bộ VH-TT-DL trong việc thực hiện các chính sách về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đưa internet về nông thôn, đưa thông tin về cơ sở, góp phần  xóa đói giảm nghèo, ...

Cùng với khẩu hiệu “Máy tính và Internet làm giàu thêm cuộc sống”, dự án cũng sẽ góp phần: Đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính và truy nhập Internet ngày càng tăng của nhân dân tại vùng nông thôn và vùng khó khăn; Giúp cải thiện đời sống cho người dân ở vùng nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo; tạo cơ hội tìm kiếm việc làm và học nghề phù hợp; Mở rộng phạm vi thông tin và dịch vụ chính phủ điện tử tại địa phương và làm gia tăng mức độ tiếp cận của người dân địa phương đối với các dịch vụ này. Bên cạnh đó, Dự án cũng cung cấp, lắp đặt 12.070 máy tính nối mạng  Internet băng thông rộng và các thiết bị phụ trợ cho 1900 điểm TVCC và BĐVHX (chiếm 97% số lượng TVCC cấp tỉnh, huyện và khoảng 30% số xã của 40 tỉnh dự án). Người dân sẽ được miễn phí 100%  khi đến sử dụng Internet tại các điểm TVCC (kể cả Thư viện xã) và được giảm 50% giá cước truy nhập Internet tại các điểm BĐVHX của dự án. Cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng cho 1.572 nhân viên BĐVHX và TVCC để nâng cao chất lượng phục vụ của họ cho công chúng, làm cho các điểm truy cập trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng tại địa phương. Dự kiến trong giai đoạn 5 năm, sẽ có thêm khoảng 760.000 người ở nông thôn được sử dụng máy tính và Internet. Dự án cũng sẽ tập trung vào công tác đánh giá tác động ảnh hưởng, công tác truyền thông vận động và đặc biệt chú trọng công tác cung cấp nội dung thông tin phù hợp,  hữu ích, dễ sử dụng,..., sẽ được triển khai tận các thôn xã và được cung cấp trên trang thông tin điện tử  của dự án để người dân hiểu biết và sử dụng các lợi ích và hiệu quả của việc ứng dụng CNTT và Internet, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Bộ TT&TT, Bộ VH-TT-DL,.... trong các  lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, giáo dục, y tế, pháp luật.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, việc triển khai dự án sẽ giúp cho người dân nông thôn có điều kiện tốt hơn trong việc tiếp cận thông tin, đổi mới và nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp Chính phủ từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị, đồng thời cũng là những đóng góp thiết thực của các Bộ, Ngành, địa phương, các doanh nghiệp trong việc thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước. Thứ trưởng cũng chỉ đạo một số nội dung là những thách thức đối với sự thành công của dự án, đòi hỏi sự nỗ lực, hợp tác và phối hợp của đội ngũ trực tiếp quản lý dự án và sự hỗ trợ của các cơ quan tổ chức liên quan như: về vấn đề hạ tầng băng rộng cho truy cập Internet cần chất lượng tốt, bền vững và có sự quan tâm phối hợp, đóng góp của các doanh nghiệp viễn thông; thông tin cung cấp cần phải thiết thực hữu ích, đặc biệt hướng tới các đối tượng là học sinh, nông dân; cần chú trọng tới việc đào tạo và nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên phục vụ tại các thư viện công cộng và các điểm bưu điện văn hóa xã; có sự tham gia, hợp tác hiệu quả giữa các Bộ, Ngành, chính quyền địa phương của 40 tỉnh/thành phố, các doanh nghiệp viễn thông và nhà tại trợ BMGF trong việc triển khai dự án. Thứ trưởng cũng đã gửi lời cảm ơn tới sự phối hợp của các Bộ, Ngành trung ương, địa phương và sự tài trợ của các nhà tài trợ, đặc biệt là quỹ BMGF.

Bà Deborah Jacobs, Giám đốc chương trình sáng kiến các thư viện toàn cầu Quỹ Bill & Melinda Gates, đại diện nhà tài trợ của dự án phát biểu cho biết, nhận thấy nhu cầu truy cập Internet tại nông thôn Việt Nam là rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với thành thị do đó Quỹ Bill a& Melinda Gates đã triển khai thí điểm dự án tại 3 tỉnh của Việt Nam từ đó có được những đánh giá tổng quan về nhu cầu này. Từ những kết quả, kinh nghiệm đạt được của dự án thí điểm đã mang lại sự thay đổi tích cực cho người dân nông thôn Việt Nam, cộng với sự cam kết hợp tác của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của Bộ VHTTDL, Bộ TT&TT và các Bộ, Ngành liên quan, Quỹ đã quyết định tiếp tục chọn Việt Nam để tài trợ, mở rộng dự án với quy mô 40 tỉnh trong cả nước. Bà Deborah Jacobs cũng bày tỏ mong muốn Dự án này sẽ thành công và đem lại nhiều kết quả tốt đẹp cho người dân nông thôn Việt Nam.

Tại buổi lễ, đại diện tỉnh Trà Vinh (một trong ba tỉnh/thành phố được chọn là Dự án thí điểm) đã trình bày những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án và cam kết triển khai thành công Dự án mở rộng trong thời gian tới.

Thu Hương

Lượt truy cập: 1091

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)