Bình Dương: Nhiều kiến nghị quan trọng để thành công trong chuyển đổi số

(Mic.gov.vn) - 

 Công tác chuyển đổi số (CĐS) của tỉnh Bình Dương thời gian qua đã có những bước đi cơ bản, vững chắc theo đúng tinh thần Nghị quyết của Tỉnh ủy Bình Dương ban hành. Tuy nhiên để công tác CĐS thành công, người dân, doanh nghiệp, các chuyên gia đầu ngành đã có thêm nhiều kiến nghị giải pháp quan trọng…


binhduong.jpeg

Người dân cần nắm rõ các thông tin

Thời gian qua, thực hiện các chỉ đạo chung của Tỉnh ủy, kế hoạch UBND tỉnh Bình Dương, các cấp các ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch tăng cường tuyền truyền về chuyển đổi số trong các lĩnh vực, nhất là việc giải quyết TTHC trên môi trường mạng, thanh toán trực tuyến… Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, không chỉ người dân mà rất nhiều cán bộ, đảng viên còn hiểu rất ít về CĐS, thụ động trong cách tiếp cận và giải pháp hành động. Đây là vấn đề đặt ra cho chính quyền các cấp phải trăn trở và có giải pháp đồng bộ hơn trong công tác tuyên truyền, định hướng, hướng dẫn người dân cách thức, biện pháp thực hiện trong CĐS.

Ông Trần Hùng Anh, Chủ doanh nghiệp nhà nghỉ H.G ở TX.Bến Cát cho hay, ông đã đi làm TTHC nhiều lần. Nhà nước đang khuyến khích người dân, doanh nghiệp thanh toán trực tuyến nhưng trong thực tế tại bộ phận một cửa các cấp chưa đồng bộ nên tôi chủ yếu trả phí bằng tiền mặt. Ông đề nghị muốn khuyến khích người dân thanh toán trực tuyến, UBND tỉnh Bình Dương cần chỉ đạo quyết liệt hệ thống ngân hàng, các cơ quan chuyên môn phối hợp làm đồng bộ, có giải pháp khuyến khích người dân thanh toán trực tuyến như giảm phí chuyển khoản bằng không đồng hoặc thanh toán trực tuyến nhiều lần được giảm phí.

Ông Nguyễn Toàn Khánh, người dân ngụ phường An Thạnh, TP.Thuận An chia sẻ, hôm rồi có lên Cổng dịch vụ công Quốc gia thực hiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ nhưng làm hoài không xong, nộp hồ sơ bị trả lại do hệ thống báo lỗi. Muốn điện thoại để hỏi cần gì, nộp ra sao cho đúng thì alo số đường dây nóng không được. “Tôi kiến nghị tỉnh Bình Dương cần xây dựng các số điện thoại tư vấn cho người dân trên Cổng dịch vụ công của tỉnh để tư vấn các bước quy trình và hồ sơ cụ thể cần gì. Ví dụ, tôi cần làm giấy phép xây dựng cần biểu mẫu gì, thức hiện các bước ra sao, nộp cho ai?.. Đây là cách làm hiệu quả nhất để tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho người dân”, ông Khánh nói.

Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp

Một trong các giải pháp quan trọng nhất của tỉnh Bình Dương hiện nay là xây dựng đội ngũ CBCC chuyên nghiệp, đáp ứng thời kỳ hội nhập 4.0. Nhìn chung, toàn tỉnh Bình Dương đã xây dựng đội ngũ CBCC chuyên nghiệp các cấp các ngành. Cụ thể năm 2022, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cho hàng ngàn lượt CBCC. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể vẫn nổi lên các tồn tại, hạn chế lớn như: Trình độ chuyên môn về công nghệ thông tin ở CBCC tất cả các cấp các ngành chưa đồng bộ, điều này hạn chế trong xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Hơn nữa, hiện nay, nguồn lực con người ở các cấp chính quyền chưa được bảo đảm, nhất là các địa phương đông dân cư của tỉnh, như: TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một, TP.Dĩ An, TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên.

Ông Lai Xuân Thành, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh cho rằng, trong xây dựng CĐS, gần đây chúng ta chỉ khảo sát ý kiến người dân, doanh nghiệp nhưng chưa khảo sát sự hài lòng của CBCC khi làm công việc đó có khó khăn ra sao, thu nhập có đủ sống không? Áp lực công việc… “Tất cả những thứ này, chúng ta cần phải nhìn nhận lại để kiến nghị Trung ương xây dựng cơ chế đặc thù cho tỉnh phát triển công nghiệp mạnh mẽ như Bình Dương. Cụ thể là tăng biên chế, định biên cho tỉnh. Song song đó, tỉnh cần xây dựng các chính sách hỗ trợ cho đội ngũ CBCC làm những công việc bị nhiều áp lực ở các vùng đông dân tạm trú của tỉnh, vì thực tế, một đơn vị cấp xã trên 100 ngàn dân thì phát sinh rất nhiều thứ, áp lực lớn trong giải quyết công việc hành chính và công tác an sinh xã hội…”, ông Thành chia sẻ.

Trong đợt khảo sát mới đây của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã rút ra nhiều điều rất quan trọng để kiến nghị tỉnh Bình Dương tăng cường giải pháp CĐS thành công. Cụ thể là đề nghị tỉnh tiếp tục sơ kết, tổng kết và nhân rộng các mô hình sắp xếp bộ máy phù hợp riêng cho chính quyền đô thị, chính quyền nông thôn. Song song đó cần có chính sách thí điểm liên quan đến cải cách hành chính và chuyển đổi số thật sự đem hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời báo cáo, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Trung ương ban hành cơ sở pháp lý cho các mô hình đang thực hiện, trong đó có kiến nghị cơ chế đặc thù cho tỉnh phát triển công nghiệp, xây dựng các chính sách cho các đối tượng phục vụ công tác cải cách hành chính; CBCC tham mưu cải cách hành chính và chuyển đổi số…/.

theo Báo ĐT Đảng cộng sản VN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)