Ả Rập Xê Út hướng tới xây dựng thành phố thông minh không khí thải carbon

(Mic.gov.vn) - 

 Thành phố Alnama thuộc thủ đô Riyadh (Ả Rập Xê Út) đang hướng tới xây dựng một thành phố thông minh (TPTM) không khí thải carbon cho 44.000 cư dân.


 Theo đó, Alnama đặt mục tiêu thúc đẩy cuộc sống bền vững trong một cộng đồng rộng 10 km² với nhiều trung tâm dịch vụ khác nhau bao gồm khu dân cư, giáo dục, thương mại, du lịch và y tế. Cụ thể, TP dự kiến cung cấp 11.000 căn hộ, nhà ở và tạo ra 10.000 việc làm trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó chủ yếu sẽ tập trung vào các ngành công nghệ xanh để tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn xanh cho TP.

Thiết kế của dự án TPTM Alnama do URB, công ty tư vấn thiết kế và quy hoạch tổng thể, cảnh quan và kiến trúc có trụ sở tại Dubai, chủ trì. Dự án được lên kế hoạch tuân theo các tiêu chuẩn bền vững cao nhất bằng cách cung cấp các giải pháp tổng thể đa chức năng để giải quyết cả ba trụ cột chính của tính bền vững: xã hội, kinh tế và môi trường. Mục tiêu là tạo ra một TPTM không khí thải carbon theo cách tiếp cận cân bằng giữa ba trụ cột này.

20221107-pg3.jpg

Trung tâm công nghệ xanh sẽ cung cấp một hệ sinh thái cho các công ty công nghệ đô thị liên quan đến thực phẩm, năng lượng, nước, chất thải, di chuyển và vật liệu xây dựng.

Các công nghệ thông tin và truyền thông, Internet vạn vật sẽ được tích hợp vào cơ sở hạ tầng cứng và mềm của TP để tạo ra một hệ sinh thái thông minh. Các trạm sạc xe điện, ô tô tự lái và trang trại năng lượng mặt trời cũng sẽ được tích hợp để tăng khả năng kết nối, tính bền vững của TP.

Alnama cũng sẽ sử dụng và phân phối năng lượng tái tạo thông qua hệ thống lưới điện hai chiều để giúp tạo ra nền kinh tế xanh cho TP, trong khi đó hệ thống nước thông minh sẽ giảm mức tiêu thụ nước.

Baharash Bagherian, Giám đốc điều hành URB, người đã đứng sau nhiều dự án TP bền vững nổi tiếng, đã mô tả Alnama là "sự phát triển tiếp theo" của các TPTM.

"Alnama đặt mục tiêu trở thành thế hệ tiếp theo của TP tự cung tự cấp, sản xuất tất cả các nhu cầu năng lượng tái tạo của TP", Baharash Bagherian nhấn mạnh.

Giám đốc điều hành URB cũng cho biết thêm: "TP được quy hoạch thông qua việc thiết kế cảnh quan chứ không phải các tòa nhà. Điều này tạo ra một đô thị hòa nhập hơn về mặt xã hội, có giá trị kinh tế hơn và nhạy cảm hơn với môi trường".

Ngoài ra, Alnama cũng sẽ có một trung tâm khách sạn bao gồm các nhà nghỉ ven sông thân thiện với môi trường, khu nghỉ dưỡng sinh thái và một trung tâm bảo tồn thiên nhiên để thúc đẩy du lịch sinh thái. Trong khi đó, một "làng đặc biệt", trung tâm chăm sóc sức khỏe và các phòng khám trong trung tâm y tế sẽ giúp thúc đẩy du lịch khám, chữa bệnh cho TP.

URB khẳng định TP sẽ là một điểm đến làm việc, sinh sống và tham quan độc đáo, đồng thời nó cũng được thiết lập để trở một tiêu chuẩn mới cho các TP trong tương lai./

 

theo ictvietnam.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)