Giao thông thông minh Đài Loan kết hợp AR hiệu quả cho đời sống

(Mic.gov.vn) - 

 Là một phần không thể thiếu của nền văn minh, giao thông vận tải là một thành phần quan trọng để chuyển đổi công nghệ.


 Bãi đỗ xe thông minh và điều hướng thực tế tăng cường (AR) là hai khía cạnh của giao thông đang được thảo luận trên khắp thế giới. Với nền tảng công nghệ mạnh mẽ, Đài Loan đã kết hợp các khái niệm mới này và phát triển những mô hình kinh doanh của riêng mình trong lĩnh vực vận tải.

Thông thường, người lái xe mất khá nhiều thời gian để tìm được một chỗ đỗ xe. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người lái xe mà còn tạo ra khí thải nhà kính. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền Đài Nam đã ra mắt ứng dụng bãi đỗ xe thông minh Đài Nam (Smart Parking app) và cài đặt các cảm biến địa từ tại các điểm đỗ xe để thu thập thông tin thời gian thực về bãi đỗ xe ven đường.

20221102-pg7.jpg

Với sự hỗ trợ của hệ thống đỗ xe thông minh, người lái xe có thể tiết kiệm 15,09% thời gian dành cho việc tìm chỗ đỗ xe. Thậm chí sự hỗ trợ này còn có thể giảm 14,97% lượng khí thải CO2 cho mỗi thành phố.

Cho đến nay, 70% điểm đỗ xe, tương đương 8.400 trong tổng số 12.000 điểm đỗ xe ở thành phố Đài Nam đã đưa vào khai thác nền tảng đỗ xe thông minh. Với nền tảng quản lý này, tỷ lệ luân chuyển các điểm đỗ xe dọc các tuyến đường trọng điểm tăng 19,2%. Ngoài ra, hơn 10.000 người dùng sử dụng ứng dụng đỗ xe thông minh đã nhận được đánh giá 4,4/5 trên kho ứng dụng.

Ngoài ra, các ga tàu lớn tại Đài Loan cũng đã triển khai dịch vụ điều hướng AR giúp xác định môi trường xung quanh của người dùng bằng cách so sánh hình ảnh thời gian thực từ camera của họ với cơ sở dữ liệu hình ảnh trực tuyến. Chính quyền thành phố Đài Bắc đã ra mắt ứng dụng Taipei Navi để cung cấp điều hướng AR trong nhà ga.

Ứng dụng Taipei Navi kết nối Bluetooth của người dùng với các đèn hiệu phổ biến nằm bên trong nhà ga. Ứng dụng sử dụng camera của người dùng để cung cấp dịch vụ AR và giúp họ tránh bỏ lỡ chuyến tàu của mình. Ứng dụng còn cải thiện trải nghiệm mua sắm và du lịch của du khách ở Đài Loan.

Nhìn chung, ngành giao thông thông minh của Đài Loan có một tương lai đầy hứa hẹn, và ngành này luôn nỗ lực để cải thiện cuộc sống của hàng triệu người thông qua phát triển công nghệ.

Cục Phát triển Công nghiệp và Bộ Kinh tế Đài Loan là những đơn vị điều hành dự án thành phố thông minh Đài Loan từ năm 2018. Thành phố thông minh Đài Loan hướng tới sử dụng tất cả các loại công nghệ thông minh (như IoT, dữ liệu lớn và AI) để đáp ứng hiệu quả các nhu cầu địa phương, ngành và dân sự. Dự án tăng tốc độ hợp tác và tích hợp giữa các thành phố và thị trấn để thúc đẩy đổi mới ở các địa phương và quốc gia. Cho đến nay, thành phố thông minh Đài Loan đã triển khai 224 dự án bao gồm 6 lĩnh vực chính bao gồm nông nghiệp, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, giao thông, du lịch và quản trị./.

theo ictvietnam.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)