Các công nghệ ĐTTM sẽ sớm thay đổi cách chúng ta sống và làm việc

(Mic.gov.vn) - 

 Theo McKinsey, đô thị thông minh (ĐTTM) ứng dụng dữ liệu và các công nghệ số sẽ giúp lãnh đạo thành phố đưa ra quyết định tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống...


 Dưới góc độ kỹ thuật, ĐTTM được định nghĩa là một khu vực đô thị sử dụng các công nghệ và cảm biến để thu thập dữ liệu nhằm quản lý tài nguyên - điều này nghe có vẻ không thú vị lắm đối với người dân bình thường. 

Mặc dù những công nghệ “sơ khai” đằng sau kiến trúc của một ĐTTM, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (Internet of Things - IoT), ngày càng được ứng dụng và hiểu rõ hơn, nhưng điều mà nhiều người có thể vẫn chưa nhận ra, chính là khi kết hợp các công nghệ ĐTTM, thì tác động của điều này đối với cách chúng ta sống và làm việc trong những năm tới sẽ lớn đến mức nào.

20221101-pg6.jpg

Tại sao các thành phố cần trở thành ĐTTM?

Hơn bao giờ hết, các thành phố đang xác định tương lai. Điều này được thúc đẩy bởi thách thức dân số ngày càng tăng, việc đáp ứng nhu cầu của người dân cũng ngày càng phức tạp hơn. Các thành phố là trung tâm của sự đổi mới và là nơi sinh sống của hơn một nửa dân số thế giới. Các thành phố chiếm khoảng 4,2 tỷ dân và con số này không ngừng tăng lên.

Dân số thế giới đang tăng lên và đến năm 2050, ước tính chúng ta sẽ có 10 tỷ người sống trên bề mặt trái đất. Ngoài ra, 70% trong số này sẽ là cư dân thành phố. Những người này sẽ cần thức ăn, nước uống, tiếp cận các nguồn tài nguyên và nhu yếu phẩm cơ bản. Các thành phố luôn cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng với thực phẩm, việc làm, tài nguyên, giáo dục và chăm sóc sức khỏe nhưng với chi phí đắt đỏ.

Các thành phố đông dân tiêu thụ 2/3 năng lượng của thế giới và chiếm tỷ lệ tương tự trong lượng khí thải carbon của thế giới. Các thành phố cũng thải ra một lượng lớn chất thải, ô nhiễm không khí và nước thải cũng như tiêu thụ rất nhiều nước.

Và hiện nay các thành phố đang là tâm điểm của biến đổi khí hậu, do trái đất nóng lên và dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Các thành phố cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề chính trị, kinh tế, nghèo đói, cơ sở hạ tầng đổ nát và xã hội. Không có con đường dễ dàng cho tất cả những vấn đề này. Khi các thành phố tiếp tục phát triển, việc tìm ra những cách thức tốt hơn để quản lý nhu cầu và yêu cầu dịch vụ của công dân ngày càng trở nên quan trọng.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phát triển cơ sở hạ tầng cải thiện chất lượng cuộc sống, quản lý tài nguyên hiệu quả và tích hợp nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn để có thể giảm tác động đến môi trường thành phố.

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số. Tất cả mọi thứ xung quanh đều kết nối. Mọi thứ đều được kết nối, Internet đang liên kết chúng ta ở khắp mọi nơi trên thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, thông tin và liên lạc. Tất cả các thành phố trên khắp các hành tinh đều được kết nối với nhau vì chúng cho phép thông tin lưu chuyển dễ dàng. 

Ý tưởng về ĐTTM là nhằm tối ưu hóa để tăng hiệu quả, cải thiện chất lượng cuộc sống và tiết kiệm tiền. Đó là về việc khai thác công nghệ thông tin và truyền thông, IoT, phân tích dữ liệu và hiểu sâu hơn về dữ liệu để phát triển các ứng dụng thông minh giúp cuộc sống hàng ngày trở nên thoải mái.

Công nghệ ĐTTM sẽ có tác động lớn lên đời sống của người dân

Từ việc các dịch vụ sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn, hiệu quả hơn đến khả năng giảm lượng khí thải carbon tổng thể trong thành phố, nhiều công nghệ TPTM đang được ứng dụng ở hiện tại và sắp sửa ứng dụng trong tương lai có thể giúp giảm chi phí, tăng cường an toàn, bảo vệ môi trường tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta. 

Dưới đây là những công nghệ ĐTTM mới và đang phát triển mà các thành viên Hội đồng công nghệ Forbes (Forbes Technology Council) tin rằng sẽ thực sự có tác dụng cải thiện hoạt động của các khu vực ĐTTM. Thành viên của Forbes Technology Council đều là những nhà lãnh đạo công nghệ rất được kính trọng - đó là các CEO, CIO, CTO và những lãnh đạo khác. Họ được lựa chọn vào hội đồng nhờ kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm đa dạng trong ngành.

Điểm đỗ xe thông minh

Các điểm đỗ xe thông minh đưa ra giải pháp khả thi cho vấn đề quản lý bãi đỗ xe ở các đô thị khan hiếm chỗ đỗ xe. Công nghệ đổi mới này sẽ cho phép người dân đặt chỗ đậu xe thông qua ứng dụng di động, giúp giảm thời gian tìm kiếm các điểm đậu xe, giảm thiểu gánh nặng cho giao thông đô thị, giảm lượng khí thải carbon và tiết kiệm nhiên liệu. 

Thực hiện đơn hàng tự động

Khâu giao hàng chặng cuối sẽ được tự động hóa nhiều hơn. Điều này được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, từ thương mại điện tử đến phân phối thực phẩm hay dược phẩm. Khi chúng ta cảm thấy căng thẳng vì thiếu hụt nguồn lao động và không gian hạn chế về phương tiện giao hàng, hãy tìm kiếm các robot tự động để thực hiện công việc.

Công nghệ bảo tồn nguồn nước

Tận dụng dữ liệu thời tiết trực tiếp và IoT để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên nước sẽ trở thành xu hướng chủ đạo. Bảo tồn tài nguyên nước rất quan trọng để đảm bảo các thế hệ tương lai không gặp phải tình huống thiếu tài nguyên nước. Chúng ta nên tận dụng công nghệ để tối đa hóa việc bảo tồn nước.

Xe tự lái

Xe tự lái đạt đến quyền tự chủ hoàn toàn sẽ thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của các ĐTTM. Với ô tô tự lái, các ĐTTM sẽ có thể tự động hóa tất cả các khía cạnh của giao thông, điều này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến việc tiếp cận thực phẩm, thuốc men, nơi ở và các nhu cầu thiết yếu khác. 

Phương tiện di chuyển thay thế

Dữ liệu cơ sở hạ tầng trao quyền cho các ĐTTM và các phương thức giao thông. Ngày nay, mọi người sử dụng các khả năng giao thông thay thế - chẳng hạn như xe điện và xe đạp điện - và hưởng lợi từ việc sử dụng các cảm biến 4G, 5G và IoT để hiểu rõ hơn về các mô hình giao thông, xu hướng và tác động thông qua AI, rút ngắn thời gian đi làm, giảm thiểu tình trạng xe chạy không tải một cách lãng phí và giảm tác động khí hậu tổng thể. 

Quản lý hệ thống giao thông thông minh

Công nghệ hệ thống giao thông sẽ tạo ra những thành phố an toàn hơn và đáng sống hơn. Tử vong do tai nạn giao thông ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 16 năm. Tận dụng phần mềm dựa trên đám mây có thể giúp kết nối các hệ thống giao thông và nhân viên khẩn cấp, tích hợp các trung tâm chỉ huy tập trung và cho phép triển khai các cảm biến thông minh. Điều này sẽ cho phép thời gian phản ứng khẩn cấp nhanh hơn, có thể mang lại thay đổi khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Quản lý môi trường

Chúng ta không thể nghĩ đến ĐTTM mà không nghĩ đến quản lý môi trường thông minh, điều này phụ thuộc vào khí hậu và đổi mới công nghệ không gian địa lý với sự hỗ trợ của AI và phân tích dữ liệu. Các công nghệ này có tiềm năng cải thiện khả năng ứng phó của chúng ta với biến đổi khí hậu và chất lượng môi trường nói chung trong các ĐTTM. 

5G

5G đang nhanh chóng được triển khai và thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo. Nghiên cứu của EY cho thấy 56% doanh nghiệp ở Vương quốc Anh có kế hoạch đầu tư vào 5G trong vòng ba năm. 5G không chỉ là một tiêu chuẩn không dây mới; nó cũng có tiềm năng biến đổi tương lai của truyền thông, cung cấp năng lượng cho thế hệ thực tế ảo và thực tế tăng cường, metaverse, đưa chúng ta đến cuộc sống kỹ thuật số phong phú hơn, kết nối hơn và hợp tác hơn. 

Công nghệ kiểm soát ô nhiễm và tiếng ồn

Ngày nay, các công cụ sáng tạo để kiểm soát ô nhiễm và tiếng ồn đáng được quan tâm đặc biệt. Các siêu đô thị bắt đầu ngột ngạt vì khói, bụi và điều quan trọng là các công nghệ ĐTTM có thể bắt đầu phát ra tiếng chuông báo động kịp thời và áp dụng các biện pháp để ổn định tình hình môi trường. Để làm được điều này, các thành phố sẽ sử dụng mạng cảm biến tự động và trung tâm dữ liệu ở khắp mọi nơi. 

Dịch vụ dựa trên chuỗi khối

Cư dân của các ĐTTM có thể thực sự được hưởng lợi từ các dịch vụ công dân dựa trên công nghệ blockchain với cam kết dịch vụ và giá cả hợp lý. Công dân sẽ yêu cầu dịch vụ với mức giá đã cam kết cho các dịch vụ như chỗ đậu xe, chỗ ở,... và khi đến một địa điểm mới, cũng sẽ nhận được dịch vụ theo thỏa thuận. Công nghệ chuỗi khối sẽ được sử dụng để cam kết giao dịch với sổ cái và được đánh giá dịch vụ liên tục, do đó sẽ ngăn chặn tình trạng cung cấp dịch vụ kém chất lượng hoặc mức giá không hợp lý.

Theo McKinsey, ĐTTM đưa dữ liệu và công nghệ số vào hoạt động để giúp lãnh đạo thành phố đưa ra quyết định tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các công nghệ ĐTTM có tiềm năng lớn cải thiện chất lượng cuộc sống đô thị. ĐTTM có thể mang lại một môi trường sạch hơn và bền vững hơn./.

theo ictvietnam.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)