Đoàn viên, Thanh niên Bến Tre - lực lượng xung kích tham gia chuyên đổi số

(Mic.gov.vn) - 

Tham gia vào quá trình chuyển đổi số chung của tỉnh và cả nước, lực lượng đoàn viên, thanh niên đóng vai trò là lực lượng nòng cốt, là hạt nhân. Thanh niên có khả năng sáng tạo, nắm bắt công nghệ nhanh, có lợi thế trong việc thích nghi với môi trường số. Nếu mỗi đoàn viên trở thành một hạt nhân để lan tỏa kỹ năng số đến từng người dân và xã hội, thông thạo các nền tảng số, các ứng dụng số để phục vụ việc làm ăn, sinh hoạt hàng ngày thì khi đó chuyển đổi số mới thành công.


Tuyên truyền và ứng dụng

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Chuyển đổi số của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng dự thảo kế hoạch chuyển đổi số và chỉ đạo 100% các cấp bộ Đoàn xem nhiệm vụ Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt hiện nay. Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Như Quỳnh cho biết: Xác định công tác chuyển đổi số mang đến nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, góp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đề ra các nội dung chính cần thực hiện: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số vào quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp với các đơn vị triển khai các hoạt động chuyển đổi số.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền chuyển đổi số được các cấp bộ Đoàn thực hiện quyết liệt và sáng tạo với hình thức đa dạng, phù hợp với xu thế trẻ. Cụ thể, tuyên truyền qua các trang mạng xã hội của các cấp bộ Đoàn, Hội, trong các cuộc sinh hoạt chi đoàn, chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ, đội, nhóm, các hoạt động phong trào… Qua đó, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên tiếp cận các công nghệ, ứng dụng số vào sinh hoạt, học tập hàng ngày.

Toàn tỉnh có 158 đội hình thanh niên xung kích tuyên truyền, trực tiếp đi đến nhà để giới thiệu và hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Các đội hình chủ yếu giải thích về dịch vụ công trực tuyến cho người dân, hướng dẫn tạo tài khoản, lựa chọn dịch vụ, nộp hồ sơ, đóng phí trên cổng thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

20220907-pg13.jpg

Tổ chức đoàn thanh niên đã tiếp cận và xung kích chuyển đổi số ngay trong chính quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đối với quản lý và vận hành công việc, văn bản trong tổ chức Đoàn, toàn tỉnh đã triển khai 100% đơn vị sử dụng hệ thống điều hành quản lý văn bản điện tử i-Office hiệu quả, việc trao đổi thông tin, chỉ đạo được thực hiện thường xuyên qua phương thức trực tuyến hơn, các ứng dụng Telegram, Zalo được khai thác triệt để, phù hợp.

Ghi nhận sau 1 năm triển khai, đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thành lập được 13/15 kênh Zalo page Đoàn cấp huyện (ngoại trừ Đoàn Thanh niên Quân sự tỉnh, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh), 157/157 kênh Zalo page các xã, phường, thị trấn.

Theo ghi nhận của Tỉnh đoàn, việc vận hành các kênh Zalo page của các cấp bộ Đoàn đã thu hút hơn 20 ngàn lượt đoàn viên, thanh niên và người dân quan tâm, theo dõi. Thông qua các kênh Zalo page, cùng với kênh Fanpage Facebook từ tỉnh đến cơ sở của tổ chức Đoàn đã góp phần tạo thành mạng lưới thông tin tuyên truyền hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, nắm bắt dư luận xã hội, ghi nhận ý kiến, phản ánh của nhân dân. Với hệ thống kênh thông tin này cũng đã góp phần hướng dẫn tích cực cho nhân dân về chuyển đổi số.

Một trong những kết quả nổi bật trong chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên là thực hiện số hóa lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh và hướng dẫn Đoàn các cấp sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên. Đến nay, 100% đoàn viên đã nhập thông tin trên hệ thống.

Hỗ trợ cộng đồng

Lực lượng đoàn viên, thanh niên đang tham gia trực tiếp vào các nhiệm vụ hỗ trợ chuyển đổi số trong cộng đồng. Đối với chủ trương thành lập và đưa vào hoạt động các tổ chuyển đổi số cộng đồng từ Trung ương đến địa phương, trên địa bàn tỉnh, có 9/9 đồng chí Bí thư Huyện đoàn, Thành đoàn tham gia tổ phó cấp huyện, 157 đồng chí Bí thư Đoàn cấp xã tham gia làm tổ trưởng, 968 Bí thư Chi đoàn ấp, khu phố tham gia tổ trưởng tại các tổ chuyển đổi số cộng đồng các cấp.

Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng và ký Chương trình phối hợp giữa Ban thường vụ Tỉnh đoàn và Sở Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2022 - 2026, với 6 nội dung chính và 20 danh mục hoạt động cụ thể, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về sứ mệnh tiên phong trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông, làm chủ khoa học công nghệ, làm chủ công nghệ số trong đời sống, trong phát triển kinh tế - xã hội. Thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác Đoàn, chuyển sinh hoạt của Đoàn lên môi trường số và thúc đẩy chuyển đổi số trong đoàn viên, thanh niên và cộng đồng xã hội. Tuyên truyền, hướng nghiệp, khuyến khích đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, trình độ, hiểu biết về công nghệ thông tin. Trên cơ sở đó, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã cụ thể hóa và ban hành kế hoạch Đoàn tham gia thực hiện Đề án chuyển đổi số theo Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy giai đoạn 2022 - 2025 và phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp công nghệ số là Viettel Bến Tre và VNPT Bến Tre để triển khai.

Cụ thể, đào tạo, tập huấn kiến thức chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên, nhất là việc hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Xây dựng hệ thống “Sổ tay đoàn viên”, chuyển đổi số công tác quản lý, điều hành đội ngũ cán bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở, hỗ trợ công tác học tập, tuyên truyền thông tin thông suốt từ cấp tỉnh đến huyện, xã... Xây dựng hệ thống học và thi trực tuyến LMS, giúp đoàn viên, thanh niên có thể học tập và thi kiểm tra các nghị quyết, chương trình của Đoàn hoàn toàn trên máy tính và quản lý, đánh giá số lượng, chất lượng học tập nghị quyết của đoàn viên, thanh niên. Thành lập Tổng đài tư vấn tự động thông tin tình hình dịch Covid-19 và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà trên địa bàn tỉnh với số hotline 1900868698. Tổng đài số này đang được phát triển thành tổng đài tư vấn hỗ trợ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thanh thiếu nhi trên các lĩnh vực công tác Đoàn, Hội, Đội, tư vấn tâm lý, luật pháp, y tế, thể dục, thể thao, văn hóa.

theo baodongkhoi.vn

Từ khóa: Bến Tre, đoàn viên, thanh niên, chuyển đổi số

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)