Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát thực tế tại Lạng Sơn

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 22/8/2022, Đoàn khảo sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Phương Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về tình hình thực hiện Luật Giao dịch điện tử trên địa bàn tỉnh để phục vụ thẩm tra dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tham gia Đoàn công tác. 


Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

20220823-pg3.jpg

Đồng chí Nguyễn Phương Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Luật Giao dịch điện tử trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sau khi Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực.

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai và cấp được 21.053 chứng thư số chuyên dùng. Trong đó có 19.291 chữ ký số cá nhân và 1.671 chứng thư số tổ chức; cấp 220 sim ký số trên điện thoại di động; cấp 34.554 tài khoản thư điện tử cho các cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh.

Đến nay, 100% các cơ quan thuộc hệ thống chính trị của tỉnh đều triển khai các hệ thống thông tin dùng chung để xử lý, trao đổi hồ sơ, văn bản điện tử trên môi trường mạng. Hệ thống chứng thư số, chữ ký số đã triển khai đến 100% cơ quan, tổ chức và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý và công chức, viên chức phụ trách bộ phận kế toán, bộ phận “một cửa” điện tử cấp tỉnh; trên 95% các văn bản, tài liệu chính thức, trao đổi giữa các cơ quan Nhà nước được gửi, nhận hoàn toàn dưới dạng điện tử.

Ngoài ra, từ năm 2021 đến nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh sử dụng nền tảng số dạy và học trực tuyến; 100% giáo viên sử dụng chữ ký số, bỏ hoàn toàn học bạ và bảng điểm giấy; 100% người dân và doanh nghiệp có trợ lý ảo hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính…

20220823-pg4.jpg

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn đề nghị đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh làm rõ một số nội dung như: thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện Luật Giao dịch điện tử; tính bảo mật khi thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin khái quát những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời kiến nghị với đoàn khảo sát về một số nội dung như: cần xem xét công nhận giá trị pháp lý của Luật Giao dịch điện tử sửa đổi trong phạm vi quốc tế; nghiên cứu, điều chỉnh các chương, điều của luật phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế… Tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục nghiên cứu và có những đóng góp để xây dựng và hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi.

20220823-pg5.jpg

Đoàn khảo sát thực tế tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí trưởng đoàn đánh giá cao kết quả tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong thực hiện Luật Giao dịch điện tử. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Đoàn khảo sát sẽ tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật Giao dịch điện tử sửa đổi. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu đảm bảo tính tương thích giữa Luật Giao dịch điện tử sửa đổi với các điều ước quốc tế, hiệp định thương mại Việt Nam đã ký kết với các nước…

Đồng chí cảm ơn lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn và lãnh đạo các sở, ngành đã có những ý kiến tham góp thiết thực. Đoàn khảo sát sẽ tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh đảm bảo hoàn thiện xây dựng dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi có tính khả thi cao.

Trước đó, đoàn đã khảo sát thực tế việc triển khai thực hiện Luật Giao dịch điện tử tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương – Chi nhánh Lạng Sơn và Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

theo baolangson.vn

Từ khóa: Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Lạng Sơn, Luật Giao dịch điện tử, chữ ký số, trợ lý ảo

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)