Tiến sĩ Lê Doãn Hợp nói chuyện chuyên đề “Sách và Văn hóa đọc”

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 21/4, tại Thư viện tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức nói chuyện chuyên đề “Sách và Văn hóa đọc”. Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi với cán bộ, học sinh và người yêu sách Bắc Giang những thông tin mới về sách và văn hóa đọc, những giá trị văn hóa cuộc sống, văn hóa ứng xử trong thời đại ngày nay.


20220421172324-7-[1].jpg

Tiến sĩ, diễn giả Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ chuyên đề "Sách và Văn hóa đọc" tại Bắc Giang.

Trong đó khẳng định ngày nay dù sách điện tử rất phát triển nhưng sách in vẫn có vai trò, ý nghĩa không thể thay thế. Mỗi cuốn sách hay thường chứa đựng thông điệp thời đại. Sách mang lại kiến thức, những bài học kinh nghiệm, lời khuyên bổ ích trong lao động, giao tiếp ứng xử cũng như nhiều lĩnh vực khác. Những người thành công và tài giỏi đều là người ham đọc sách và nhờ đó họ hiểu biết rộng về cuộc sống, thế giới xung quanh.

20220421172359-1.jpg

Cán bộ và các em học sinh nghe nói chuyện về sách và văn hóa đọc.

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp cũng đề cập đến điều cần thiết trong công tác xuất bản để nâng cao chất lượng sách báo. Từ những điều chắt lọc được trong quá trình công tác, làm việc và cuộc sống ở nhiều địa phương, nhiều quốc gia, diễn giả chia sẻ về ý nghĩa của văn hóa đọc. Văn hóa đọc giúp tôn vinh cũng như cải tạo con người. Người có văn hóa đọc là người có trí tuệ và văn hóa trong ứng xử. 

20220421173525-1.jpg

Diễn giả Lê Doãn Hợp chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh.

Thực tế trên thị trường sách của Việt Nam hiện nay có nhiều loại, song để đọc sách thực sự có hiệu quả thì người đọc cần kiên trì, suy ngẫm, biết chắt lọc “đãi cát tìm vàng”. Mỗi người nên đọc nhiều và đa dạng các loại sách, trong đó hữu ích nhất là các cuốn sách kinh tế, triết học, lịch sử, danh nhân. Đồng thời nên đọc báo in để biết tính Đảng, đọc báo mạng để hiểu lòng dân.

Qua những chia sẻ trên, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp mong muốn các bạn trẻ, các em học sinh đọc sách nhiều hơn để tích lũy kiến thức góp phần sống và làm việc tốt hơn.

 

Lệ Thanh/Báo Bắc Giang

Từ khóa: Bộ TT&TT, nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Bắc Giang, “Sách và Văn hóa đọc”

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)