Khám phá doanh trại xanh của thủy thủ tàu ngầm

(Mic.gov.vn) - 
Nhiều người từng đến Lữ đoàn Tàu ngầm 189 ví khuôn viên của đơn vị giống như một khu nghỉ dưỡng. Những thủy thủ tàu ngầm tự hào vì đã phủ xanh nền cát trắng đầy nắng gió, xây dựng Lữ đoàn chính quy, xanh, sạch, đẹp.6-80.jpg

Cổng chính Lữ đoàn Tàu ngầm 189.

Không chỉ giỏi huấn luyện chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, những người lính tàu ngầm Lữ đoàn 189 Hải quân còn là những người tài hoa, nhiều cách làm hay, sáng tạo, tâm huyết với nhiều công trình mang đậm chất lính, góp phần làm “thay da đổi thịt” cảnh quan môi trường của đơn vị. 

Đến Lữ đoàn Tàu ngầm 189 tại bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa, bất cứ ai cũng ấn tượng bởi như lạc vào khuôn viên của một khu nghỉ dưỡng. Dọc con đường bê tông dẫn đến các đơn vị là một màu xanh mướt của nhiều loại cây, thảm cỏ; sắc hoa vàng của cúc, sắc đỏ của hoa giấy cùng nhiều loài hoa khác đang rộn ràng khoe sắc… Ở đây có rất nhiều công trình lạ mắt được chính các thủy thủ tàu ngầm thiết kế, thực hiện như những con công, phượng được uốn bằng thép và phủ bởi cây dây leo; những cây xanh, cây si được những bàn tay khéo léo uốn thành các thế, dáng cây đẹp mắt.

1-290.jpg

Quang cảnh Sở Chỉ huy Lữ đoàn Tàu ngầm 189.

Đại tá Vũ Quang Việt, Phó Lữ đoàn trưởng bày tỏ vinh dự và tự hào khi Lữ đoàn Tàu ngầm 189 được chọn đại diện cho Quân chủng Hải quân tham gia Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” toàn quân năm 2021. Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 189 đã xác định phát huy tinh thần “Tích cực, chủ động, tự lực, tự cường, sáng tạo, đoàn kết, quyết thắng”, hoàn thành xuất sắc mọi nội dung, chỉ tiêu của Hội thi.

Đến với Lữ đoàn 189 những ngày này, không khó để cảm nhận được sức nóng đang lan tỏa với không khí khẩn trương, tinh thần quyết tâm của toàn thể cán bộ, thủy thủ. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội của ngành doanh trại toàn quân.

Được thành lập năm 2011, Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân đóng quân trên mảnh đất Cam Ranh đầy nắng gió và cát trắng. Không thể kể hết những khó khăn của những ngày đầu đơn vị mới thành lập. Toàn Lữ đoàn cùng lúc thực hiện song song nhiều nhiệm vụ; vừa tiếp nhận đơn vị, vừa xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp. Vì thế bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện làm chủ, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, thủy thủ vừa tranh thủ các ngày nghỉ, giờ nghỉ để thực hiện công việc trang trí khuôn viên như cải tạo đất, trồng mới, trồng thêm các loại cây xanh, cây ăn quả, cây bóng mát; các thảm cỏ, tiểu cảnh… để nhanh chóng phủ xanh các vùng đất khô cằn; tạo không khí trong lành, xoa dịu bớt cái nắng gió với vị mặn mòi của biển bên bờ Vịnh Cam Ranh.

Thiếu tá Đào Văn Thắng, Chủ nhiệm Chính trị bộc bạch: Có thể nói điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng đất mà Lữ đoàn tiếp nhận khắc nghiệt không kém ở Quần đảo Trường Sa. Ở đây chủ yếu là đất cát, sỏi đá; nguồn nước tưới đa phần nhiễm mặn, nhiễm sắt và nhiễm dầu nặng; khi nước được bơm lên tưới cây hầu như xung quanh thân cây và lá cây bị bao phủ bởi một lớp váng dầu màu vàng cánh dán dày đặc, rất khó khăn cho việc chăm sóc nên nhiều loại cây khi trồng xuống không thể sinh trưởng và phát triển được; thậm chí có những vị trí phải trồng lại đến 3, 4 lần mới tìm ra loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đây. Song bằng nỗ lực của toàn đơn vị, những đụn cát trơ trọi ngày nào giờ được thay thế bằng những khuôn viên, vườn hoa nhiều màu sắc với hàng cây, thảm cỏ xanh mướt, trải dài và hệ thống đường nhựa nội bộ phẳng lỳ, thẳng tắp.

 

3-175.jpg

Tuyến đường nội bộ Lữ đoàn Tàu ngầm 189.

Nhiều cách làm sáng tạo

Không chỉ huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, những người lính tàu ngầm còn có nhiều cách làm hay, sáng tạo, tâm huyết với nhiều công trình mang đậm chất lính, góp phần làm “thay da đổi thịt” cảnh quan môi trường của đơn vị xanh, sạch, đẹp.

Sau giờ làm việc, Đại úy Đỗ Ngọc Lâm, Trưởng ban Doanh trại cùng các thủy thủ tàu dành thời gian chăm sóc hàng cây dương. Để có được những cây dương được cắt tỉa, tạo hình bắt mắt như hình trụ, hình vuông, hình chóp, hình chữ nhật, cán bộ, thủy thủ ở các cơ quan, đơn vị tàu đã dành rất nhiều tâm huyết, công sức.

Xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị “xanh, sạch, đẹp” có tác động rất tích cực đến tâm lý bộ đội. Chính vì vậy, thủy thủ nào cũng muốn chăm chút cho ngôi nhà chung của mình ngày một đẹp thêm.

2-200.jpg

Thủy thủ tàu ngầm 189 vệ sinh làm sạch bờ biển.

Đại tá Nguyễn Văn Quán, Bí thư Đảng ủy, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Tàu ngầm 189 cho biết, tất cả công trình cây xanh, vườn hoa, cây cảnh tại khuôn viên Lữ đoàn là thành quả khi Lữ đoàn phát động phong trào “mỗi thủy thủ tàu ngầm thực hiện trồng ít nhất một cây xanh” từ năm 2013 đến nay để xây dựng cảnh quan môi trường. Sau hơn 8 năm phát động, toàn Lữ đoàn đã hình thành 3 vườn cây, 2 công viên thủy thủ với diện tích 4.000m2; củng cố xây mới 900 m2 bồn hoa, cây cảnh; làm mới trên 1.000 bảng biểu chính quy, 112 bảng pano, khẩu hiệu các loại...

Bên cạnh đó, Lữ đoàn được sự quan tâm đầu tư xây dựng đơn vị tiến thẳng lên chính quy hiện đại của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng từ vũ khí trang bị tàu ngầm hiện đại và hệ thống cơ sở bờ đồng bộ. Sự đoàn kết quyết tâm từ cấp ủy, chỉ huy đến từng cán bộ thủy thủ trong việc thực hiện các chủ trương, giải pháp, các mô hình, cách làm để tận dụng nhân lực, vật lực xây dựng và giữ gìn đơn vị khang trang đáp ứng tiêu chí văn hóa tàu ngầm. Đồng thời Lữ đoàn còn nhận được sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, đặc biệt là tình cảm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương cả nước nhất là 6 tỉnh, thành phố mà tàu ngầm vinh dự mang tên đã góp phần vào việc xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh nhiều phong trào, chủ trương mà Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đưa ra, theo Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hà, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 189 cho biết, mỗi cán bộ, thủy thủ được nâng lương, thăng quân hàm, điều động, bổ nhiệm không tổ chức liên hoan chúc mừng mà tổ chức tặng cây xanh để tạo khuôn viên xanh, sạch, đẹp cho đơn vị. Đến nay phong trào “Hàng cây quân hàm”, “hàng cây thủy thủ” đã phát triển xanh tươi, cho bóng mát xum xuê với hơn 1.000 cây xanh, cây ăn quả, cây bóng mát các loại.

4-122.jpg

Lữ đoàn 189 phát động phong trào Tết trồng cây.

Những phong trào được thể hiện qua từng công trình cụ thể, không chỉ làm thay đổi cảnh quan môi trường đơn vị mà còn tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ phát huy tính sáng tạo, ý thức tiết kiệm, chống lãng phí. Song song đó, những phong trào được Lữ đoàn tổ chức thường xuyên, hàng năm như hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tổ chức Hội thi “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, Lữ đoàn cũng đã huy động được hàng ngàn ngày công của bộ đội tham gia thiết kế, cải tạo, củng cố hệ thống bồn hoa, cây cảnh ở các vị trí đất trống, khu vực khuôn viên và sân cảng, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” ở Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội tàu ngầm giúp cán bộ, thủy thủ thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị, nỗ lực luyện rèn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

 

Theo vov.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)