Startup có nên chạy đua với cuộc chơi đốt tiền của “nhà giàu”?

(Mic.gov.vn) - 

Nhiều startup đã chọn mô hình tăng trưởng nóng, gọi vốn nhanh, đốt tiền để mở rộng quy mô vì mục tiêu đó. Nhưng đây liệu có phải là xu hướng dài hạn cho các startup Việt?


20210813-ta4.jpg

Trong buổi tọa đàm trực tuyến “Hướng đi cho Startup” do Viet Solutions 2021 tổ chức, trước câu hỏi: “Lựa chọn mô hình phát triển giai đoạn đầu nào là phù hợp? Bùng nổ hay bền vững?”, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến.

Ông Bùi Thành Đô, CEO Partner & Founder của ThinkZone Venture cho biết, giờ đây nhiều startup tập trung vào việc tạo ra giá trị cốt lõi rõ ràng thay vì đơn thuần tạo ra một platform kết nối người dùng và đốt tiền của nhà đầu tư để tăng trưởng. Mô hình “đốt tiền” rất khó gọi vốn lúc này bởi khẩu vị của nhà đầu tư đã khác.

"Không có doanh nghiệp nào tăng trưởng bền vững lại có thể có siêu lợi nhuận. Vì các nhà đầu tư có khẩu vị khác nhau, các startup cần xác định rất rõ những vấn đề cần sự hỗ trợ để lựa chọn nhà đầu tư phù hợp", ông Bùi Thành Đô nói.Theo ông Bùi Thành Đô, startup vẫn có thể vừa tăng trưởng nóng vừa tăng trưởng bền vững, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các casestudy để tìm được chìa khóa.

Ông Nguyễn Minh Đức, Founder CyRadar, một startup trong lĩnh vực bảo mật, an toàn thông tin đã giành giải Ba trong cuộc thi Viet Solutions 2020 cho rằng, tùy đặc điểm của doanh nghiệp và tùy giai đoạn phát triển của doanh nghiệp đó mà đội ngũ lãnh đạo chọn hướng đi “nóng” hay “bền” cho startup của mình. Không có một ví dụ đẹp cho tất cả.

Một trong những đại diện của các nhà “săn” startup, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom chia sẻ, đối với startup, Viettel không có tiêu chí lựa chọn “tăng nóng” hay “bền vững”.Ngày nay, các doanh nghiệp công nghệ mới thường chọn tăng trưởng nóng trước vì lĩnh vực này đang là xu thế của thời đại.

Đối tượng hợp tác với Viettel thường là những đơn vị không quá nổi bật trên truyền thông nhưng ghi nhận sự tăng trưởng tốt trong quá trình hoạt động. Có startup hợp tác cùng Viettel từ Viettel Advanced Solution Track 2019 (cuộc thi tiền thân của Viet Solutions) và đến nay đã phát triển thành tên tuổi trong lĩnh vực AI, cung cấp dịch vụ cho các ngân hàng và các cơ quan Chính phủ (VVN AI – Vì Việt Nam AI).

Ông Nguyễn Chí Thanh cho rằng, mô hình tăng trưởng nóng nhờ đốt tiền là một mô hình rủi ro. Khi thị trường biến động mạnh và các quỹ đầu tư thận trọng hơn trong việc đầu tư mạo hiểm thì startup nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu tiền.

Nhìn một cách công bằng, startup hướng tới việc giải những bài toán chưa được giải quyết trong xã hội, nhận những thử thách mà chưa ai làm, họ theo đuổi mô hình mới nên tất nhiên sẽ gặp nhiều rủi ro. Chính vì thế mới có khái niệm đầu tư mạo hiểm vào startup. Ông Bùi Thành Đô tin tưởng rằng, từ những cuộc thi như Viettel Solutions, với sự hỗ trợ của cơ quan quản lý và tập đoàn lớn thì tỷ lệ “chết” của các startup sẽ giảm đi.“Ở góc nhìn của tôi, startup Việt có thế mạnh là linh hoạt, mạnh về cách đánh du kích nên cần tìm hướng đi nhanh nhưng an toàn, hơn là chạy đua với cuộc chơi đốt tiền của người giàu”, ông Nguyễn Chí Thanh nói.

 
Viet Solutions là cuộc thi Do Bộ TT&TT phối hợp cùng Tập đoàn Viettel tổ chức. Cuộc thi được tổ chức định kỳ hàng năm, hướng tới mục tiêu tìm kiếm những giải pháp sáng tạo, giúp giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần thực hiện chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia.
 

 

PV

Từ khóa: Viet Solutions, startup, doanh nghiệp, chuyển đổi số

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)