Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số giúp bà con nông dân tiếp cận thị trường toàn quốc và toàn cầu

(Mic.gov.vn) - 

Sóc Trăng là một tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp và thủy sản với gạo ST 24 và 25 nổi tiếng trong nước và thế giới. Hỗ trợ bà con nông dân nơi đây mua được vật tư, con giống chất lượng tốt, đúng giá thị trường và quan trọng hơn giúp người nông dân đưa các nông sản và thủy sản của mình tiếp cận với thị trường rộng lớn thông qua các sàn giao dịch điện tử để bà con có cơ hội làm giàu. Đây là mục tiêu quan trọng nhất của tiến trình chuyển đổi số. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định như vậy tại buổi làm việc trực tuyến với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng chiều ngày 4/1/2021.


Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ TT&TT, có Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, đại diện Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hóa, Văn phòng, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Viện Công nghiệp Phần mềm Nội dung số và đại diện một số doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. 

Về phía tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh.

Cần chủ động phát triển bản đồ số, phần mềm quản lý nông nghiệp, du lịch, thủy sản của toàn tỉnh

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, tỉnh Sóc Trăng có nhu cầu ứng dụng CNTT, công nghệ số vào công tác quản lý việc nuôi tôm, phát triển du lịch thông minh thì cần chủ động xây dựng riêng cho tỉnh một phần mềm quản lý dựa trên bản đồ số phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn tỉnh. Quan trọng là phần mềm này được viết với tinh thần lấy người dân làm trung tâm và người dân nhìn thấy lợi ích của việc sử dụng phần mềm này cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ và tự nguyện cập nhật dữ liệu. 

20210105-m03.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng nhấn mạnh, chuyển đổi số là sự phát triển tiếp theo của ứng dụng CNTT nhưng là sự phát triển mang tính đột phá. Đột phá ở chỗ thay vì làm dần dần, làm từng phần thì có thể làm ngay, làm toàn diện, đặt mục tiêu cao và làm nhanh. Thay vì làm 1 xã thì làm cả tỉnh luôn, thay vì làm dần dần trong 30 năm để làm DVCTT thì nay có thể làm trong 3 tháng để đạt 100% DVCTT. 

Chuyển đổi số bắt đầu từ chính bài toán, "nỗi đau" của tỉnh

Trước băn khoăn của lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng về việc chuyển đổi số nên bắt đầu từ đâu, người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, hãy bắt đầu từ chính "nỗi đau", đau chỗ nào, dùng công nghệ số giải quyết "nỗi đau" ấy trước sẽ thấy hiệu quả ngay. Bộ trưởng đặt ra câu hỏi: Sóc Trăng có muốn tăng số lượng bác sỹ/1 vạn dân, có muốn giải quyết tình trạng thiếu giáo viên? Nếu không có công nghệ số, chuyển đổi số thì đây là những khó khăn không dễ dàng đưa ra giải pháp. Nhưng nay, với các phần mềm như VOV BACSI24 hay Telemedicine, người dân vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận với những bác sĩ giỏi nhất tại Hà Nội, TPHCM. Với học liệu số, nền tảng số, học sinh tỉnh Sóc Trăng có thể được giảng dạy bởi những giáo viên giỏi nhất ở các đô thị lớn. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, CNTT, công nghệ số chỉ là công cụ, mục tiêu cao nhất của chuyển đổi số là phục vụ người dân, chẳng hạn như cung cấp cho người dân những dịch vụ công trực tuyến chất lượng, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí của nhân dân. 

Đầu tư cho CNTT, cho chuyển đổi số phải tạo ra giá trị thì mới làm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây là một nhận thức rất quan trọng về chuyển đổi số. Chi 1 đồng cho công nghệ phải tạo ra 2 đồng, 3 đồng. Đó là hiệu quả, CNTT, công nghệ số như vậy mới thực sự đi vào cuộc sống. Và giá trị này phải đo đếm được vì CNTT chủ yếu tạo ra giá trị vật chất. 

Khi nói chuyển đổi số, vấn đề còn là chi bao nhiêu? Trên thế giới, mức chi trung bình cho CNTT là 1%. Do đó, Bộ trưởng đề nghị Sóc Trăng nên chi cho CNTT khoảng 1% ngân sách, trong đó có 0,1% dành cho an ninh mạng. 

Bộ trưởng cam kết, Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng tỉnh Sóc Trăng trong tiến trình chuyển đổi số. Bộ sẽ hỗ trợ tỉnh trong các vấn đề như đầu tư vào nền tảng nào cho hiệu quả, đặt hàng của doanh nghiệp nào, mức giá bao nhiêu.  

20210105-m02.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn phát biểu tại buổi làm việc (ảnh chụp qua màn hình)

Hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh chưa kết nối được với khá nhiều CSDL quốc gia của các bộ, ngành. Bộ TT&TT sẽ đứng ra hỗ trợ kết nối, Bộ trưởng cho biết thêm.  

Bộ TT&TT đã thí điểm chuyển đổi số cấp xã ở một số nơi nhưng chưa làm cấp huyện bao giờ. Sóc Trăng sẽ là một trong những tỉnh đi đầu trong việc chuyển đổi số cấp huyện – huyện Cù Lao Dung. Chỉ mong các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện quyết liệt, xác định rõ mục tiêu để làm và làm một cách nhanh nhất có thể, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn.

Bộ trưởng giao Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng điều hành, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ, sát cánh cùng Sóc Trăng triển khai chuyển đổi số. Theo đó, trong tháng 1/2021 phải xác định những nền tảng số quan trọng Sóc Trăng cần xây dựng là gì, giao cho doanh nghiệp nào và thực hiện theo phương thức nào, Bộ trưởng chỉ đạo./.

Giang Phạm

Từ khóa: Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, UBND tỉnh Sóc Trăng, chuyền đổi số, dịch vụ công trực tuyến, du lịch thông minh, nền tảng số

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)