Bộ TT&TT đào tạo 100 chuyên gia Chính phủ điện tử, tạo mạng lưới từ Trung ương đến địa phương

(Mic.gov.vn) - 

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) cho biết, lợi ích lớn nhất của chương trình đào tạo 100 chuyên gia về Chính phủ điện tử là sẽ tạo thành một mạng lưới tham gia từ trung ương đến địa phương, để từ đó tương đương tri thức của 10.000 chuyên gia CNTT.


Buổi lễ khởi động chương trình đào tạo 100 chuyên gia Chính phủ điện tử diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Bộ TT&TT tổ chức ngày 28/12.

20191228-l40.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa cho các thành viên

tại Lễ khởi động chương trình đào tạo 100 chuyên gia Chính phủ điện tử 

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) cho biết, muốn triển khai nhanh Chính phủ điện tử chúng ta cần có chuyên gia nòng cốt về chính phủ điện tử. Tuy nhiên, các khoá đào tạo về Chính phủ điện tử trước đây thường được tổ chức riêng lẻ, không thường xuyên, học viên tham dự mỗi khoá lại khác nhau. Vì vậy, đến nay chúng ta chưa có đội ngũ chuyên gia nòng cốt đủ năng lực triển khai Chính phủ điện tử ở các Bộ, ngành, địa phương. "Để khắc phục vấn đề nêu trên, Bộ TT&TT quyết định triển khai chương trình đào tạo 100 chuyên gia Chính phủ điện tử nhằm hình thành đội ngũ chuyên gia hạt nhân về Chính phủ điện tử tại các Bộ, ngành, địa phương", ông Phúc chia sẻ. 
 
Cũng theo ông Phúc, chương trình đào tạo có 3 mục tiêu chính, trang bị cho các học viên kiến thức chuyên sâu về CNTT, những bài học hay về triển khai Chính phủ điện tử trên thế giới và Việt Nam. Mỗi học viên sẽ được tham gia chương trình đào tạo thống nhất, thường xuyên, liên tục trong nhiều năm, để trở thành những chuyên gia về Chính phủ điện tử ở từng Bộ, ngành, địa phương đủ sức giải quyết những vấn đề đặt ra. "100 chuyên gia tham gia đào tạo sẽ tạo thành một mạng lưới tham gia Chính phủ điện tử từ trung ương đến địa phương, để từ đó tương đương tri thức của 10.000 chuyên gia CNTT. Đây chính là lợi ích lớn nhất mà chương trình đào tạo đem lại", ông Phúc cho biết thêm.
 
Bên cạnh đó, các Bộ, ngành, địa phương đều cam kết ít nhất trong 3 năm tới không chuyển công tác các cán bộ tham gia để họ phát huy vai trò của mình.
 
Trước đó, ông Nguyễn Thành Phúc cũng cho biết, chương trình đào tạo 100 chuyên gia nòng cốt triển khai Chính phủ điện tử nhắm đến các đối tượng là Trưởng phòng CNTT của các Sở TT&TT; Giám đốc Trung tâm CNTT-TT của các Sở TT&TT; Trưởng phòng ứng dụng CNTT của các cơ quan chuyên trách về CNTT như Cục CNTT của Bộ Y tế hay các Trung tâm CNTT của các Bộ, cơ quan ngang Bộ. 
 
Dù có một số nội dung đào tạo trực tiếp song đại đa số chương trình đào tạo được thiết kế thiên về đào tạo trực tuyến qua bài giảng e-learning hoặc trực tuyến qua cầu truyền hình. Các bài giảng của chương trình đào tạo này chúng tôi sẵn sàng chia sẻ lên Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử tại địa chỉ egov.mic.gov.vn để các cơ quan, đơn vị có thêm kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử.
 

PV

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)