Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Thách thức lớn đòi hỏi cách làm đột phá

(Mic.gov.vn) - 

Chiều 26/4, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018 với chủ đề “Vững bước tiên phong, sáng tạo đột phá”. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có một bài phát biểu cô đọng, sâu sắc và tình cảm ghi nhận những kết quả nỗ lực, cống hiến của 10 gương mặt tiêu biểu ngành TT&TT năm 2018, qua đó tạo thêm niềm tin, động lực cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ TT&TT bứt phá, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019.


Sau đây, Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018.

20192604-ta111.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân

có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018 với chủ đề “Vững bước tiên phong, sáng tạo đột phá”

"Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo Bộ TT&TT
 
Thưa toàn thể Hội nghị,
 
Bộ chúng ta đang đứng trước rất nhiều thách thức. Có những thách thức mang tính chuyển đổi, mang tính cách mạng, kéo dài cả kỷ nguyên. Đó là cách mạng số trong kỷ nguyên số, gắn với chuyển đổi số, với kinh tế số. Đó là an toàn, an ninh không gian mạng. Đó là báo chí và mạng xã hội. Đó là công nghệ và giấc mơ Việt Nam trở thành nước phát triển.
 
Những thách thức đó cũng là thách thức Việt Nam. Vượt qua những thách thức đó cũng là viết một trang sử mới cho Việt Nam. Những thách thức vĩ đại sẽ tạo nên những con người vĩ đại. Người bình thường trở lên vĩ đại là do được làm những việc vĩ đại.
 
Thách thức mới đòi hỏi cách tiếp cận mới. Thách thức lớn đòi hỏi cách tiếp cận đột phá, cách làm đột phá. 10 nhân vật xuất sắc của Bộ TT&TT năm 2018 là 10 thông điệp truyền đi về những đột phá và gây cảm hứng cho chúng ta trong chặng đường phía trước.
 
Trần Đăng Khoa của Cục ATTT là minh chứng thành công về một tập thể nhỏ dám mơ một giấc mơ lớn, nhóm nhỏ làm việc lớn. Không có gì trong tay nhưng có một giấc mơ Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, sánh vai với Mỹ, Israel, Nga. Giấc mơ lớn, sứ mạng lớn thì tập hợp được nhiều người tài và sẽ thấy những chướng ngại trên đường đi như nhỏ đi.
 
20192704-khoa.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng khen cho anh Trần Đăng Khoa, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Kế hoạch tài chính, Cục An toàn thông tin.
 
Trần Quốc Tuấn của Cục Tin học hoá đã phá vỡ suy nghĩ và cách làm của chúng ta: “Việc một năm thì làm hai năm”. Tuấn chỉ làm trong 2 tháng. Và làm được. Chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu.
 
20192704-tuan.jpg 
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng khen cho anh Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Tích hợp hệ thống, Cục tin học hóa 
 
Nhà báo Thu Hằng của Báo Vietnamnet bao giờ cũng chọn việc khó hơn, gai góc hơn để làm. Lẽ thường của cuộc sống là nếu có 2 việc để chọn thì chúng ta sẽ chọn việc dễ hơn. Nhưng nhận làm việc khó hơn thì ta sẽ trưởng thành hơn và kết quả cũng sẽ giá trị hơn. Cứ mãi làm việc dễ thì ta cũng sẽ theo vậy mà kém đi.
 
20192704-hang.jpg
 
Bộ trưởng trao Bằng khen cho nhà báo Nguyễn Thị Thu Hằng, phóng viên Ban Thời sự, báo VietNamNet
 
Lê Quang Tự Do của Cục PTTH&TTĐT có lẽ là người đầu tiên tuyên bố Việt Nam là nước có chủ quyền trên không gian mạng, không phải lời nói mà là trên thực tế: “Ai đến đây kinh doanh cũng được, nhưng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam”. Doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam làm ăn thịnh vượng thì cũng phải làm cho Việt Nam thịnh vượng chứ không phải làm suy yếu Việt Nam. Facebook có thể là một ngã khổng lồ, với hàng tỷ người dùng và doanh thu hàng chục tỷ đôla, nhưng với Lê Quang Tự Do, khi đến Việt Nam làm ăn thì cũng phải như hàng trăm ngàn doanh nghiệp khác.
 
20192704-do.jpg
Bộ trưởng trao bằng khen cho ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử
 
Phạm Thị Thuân, từ một Điểm Bưu điện Văn hoá xã của tỉnh Quảng Ninh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, đã cho chúng ta thấy điều mà không ai có thể nghĩ đến: Bưu chính cũng có thể phát triển thần kỳ như viễn thông, doanh thu 2 năm tăng 3 lần. Và rồi sẽ đến ngày doanh thu bưu chính vượt doanh thu viễn thông. Và không ai có thể nghĩ rằng, câu chuyện thương mại điện tử của thời chuyển đổi số lại là câu chuyện của bưu chính, hơn là câu chuyện của viễn thông. Và chắc cũng không ai nghĩ được rằng điểm bưu điện văn hoá xã bây giờ là nơi cung cấp hầu hết các dịch vụ cho bà con, kể cả dịch vụ bảo hiểm. Bưu chính đã từng là doanh nghiệp không ai muốn nhận về, ai cũng muốn bỏ đi. Đi lên từ điểm rơi tận cùng. Vật cùng tắc biến. Cái tốt không tốt mãi. Cái khó không khó mãi. Đó là niềm tin của người bưu chính. Niềm tin này gây cảm hứng cho chúng ta mỗi khi gặp khó khăn.
 
20192704-thuan.jpg
Bộ trưởng trao Bằng khen cho chị Phạm Thị Thuân, Trưởng điểm Bưu điện văn hóa xã Bưu điện TX Đông Triều, Bưu điện tỉnh Quảng Ninh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam
 
Nguyễn Văn Thành, một kỹ sư từ một tỉnh xa các trung tâm công nghệ lớn, nhưng lại cho ra một sản phẩm công nghệ như của một Công ty chuyên nghiệp tại Hà Nội. Không chỉ có thế, mà phần mềm này có những tính năng đáp ứng tốt nhất, mà không một Công ty phần mềm chuyên nghiệp nào có thể mang lại cho giao dịch viên của bưu điện tỉnh. Câu chuyện ở đây là, chỉ có chúng ta mới sinh ra sản phẩm tốt nhất để phục vụ chúng ta. Năng suất lao động nhờ phần mềm của Thành mà tăng gấp đôi. Thời đại công nghệ số là vậy, người sử dụng cũng chính là người sáng tạo ra sản phẩm. Không cần phải đến Steve Job mới hiểu điều này mà một kỹ sư của một bưu điện tỉnh, của Việt Nam, đã hiểu điều này và hiện thực hoá nó.
 
20192704-thanh.jpg
 
Bộ trưởng trao Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Thành, Kỹ sư Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Bưu điện tỉnh Đắk Lăk, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam
 
Trường Cao đẳng CNTT Việt - Hàn nhiều năm không tuyển được sinh viên, có năm chỉ tuyển nổi 10% chỉ tiêu. Có người đã nghĩ, trường mình kém, chắc chỉ đến vậy thôi. Nhưng thầy giáo Nguyễn Quang Vũ lại nghĩ khác. Trường mình không kém, mà là do cách tiếp cận học sinh, cách tuyển sinh chưa phù hợp với thời mạng Internet. Vì nghĩ khác nên làm khác và cho kết quả khác. Năm học 2018, số sinh viên của trường đã tăng 4 lần so với năm trước. Trường Việt - Hàn Đà Nẵng đã được không chỉ Miền Trung mà cả nước đã biết đến và gửi sinh viên đến học. Câu chuyện ở đây là, thầy giáo Vũ đã không như nhiều người khác với câu cửa miệng là cái này khó lắm, cái này vướng cơ chế, mình yếu lắm, không làm được đâu. Từ câu chuyện của thầy giáo Vũ, chúng ta hãy thay đổi nhận thức của đa phần người đi làm nhà nước, hãy đưa vào não mình một niềm tin mới, cái gì cũng có thể làm được.
 
20192704-vinh.jpg
 
Bộ trưởng trao Bằng khen cho anh Nguyễn Quang Vũ, Phó Trưởng phòng Đào tạo,
Trưởng Cao đằng CNTT Hữu nghị Việt Hàn
 
Có lẽ ngày 3/4 năm 2019 là một ngày vui khôn tả đối với anh Bảo – Thứ trưởng và Cục Báo chí. Một gánh nặng 4 năm, qua 2 Đại hội Đảng toàn quốc, qua 2 nhiệm kỳ Chính phủ, đã được tháo gỡ. Thủ tướng Chính phủ đã ký Qui hoạch Báo chí. Không chỉ ngành báo chí Việt Nam trông chờ Qui hoạch, mà là toàn dân Việt Nam trông chờ, vì báo chí ảnh hưởng đến toàn xã hội Việt Nam. Có một người thầm lặng đứng sau Qui hoạch đó, làm việc lặng lẽ,  cần mẫn, không đao to búa lớn, ít ai biết đến chị. Điểm mấu chốt để có thể ký được Qui hoạch là phải gặp gỡ, làm việc với từng cơ quan báo chí, từng cơ quan chủ quản báo chí, mà số lượng ở đây là hàng trăm. Lắng nghe, thấu hiểu nỗi lo lắng của báo chí, của phóng viên, báo còn, báo mất, người còn chỗ làm người chưa biết đi đâu, kiếm sống ra sao, yêu nghề nhưng rồi có được làm nghề không.
 
20192704-giang.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bằng khen cho chị Mai Hương Giang, Trưởng phòng Báo chí Trung ương, Cục Báo chí
 
Ai sẽ nghe những tất cả những băn khoăn đó và tìm một giải pháp phù hợp. Nếu không phải là Mai Hương Giang với khả năng lắng nghe và thấu hiểu đến không ngờ thì chắc Qui hoạch chưa được ra đời. Một việc lớn, quan trọng đến vận mệnh của một ngành, nhạy cảm đối với cả một quốc gia, nhưng lại có thể được giải quyết một cách rất bình dị, xuất phát từ tấm lòng muốn làm tốt báo chí phát triển, bằng cách lắng nghe và thấu hiểu. Người làm nhà nước mà có được tấm lòng như Hương Giang thì thật may mắn cho nước nhà!
 
Thiết bị của Cục Tần số Vô tuyến điện đa phần là rất đặc chủng, chắc ở Việt Nam chỉ có một người mua. Sẽ không thể có hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ. Sửa chữa với số lượng ít, lại phải gửi về nơi sản xuất, do vậy chi phí sẽ rất cao. Nhưng tiền nhà nước thì có sao đâu! Nhưng Lê Hồng Lĩnh lại không nghĩ như vậy. Gửi đi sửa chữa thì lâu, không có thiết bị để dùng, lại giá cao, tại sao không tự tìm hiểu để sửa chữa. Ít ai biết rằng, sửa chữa thiết bị kỹ thuật cao nhiều khi lại còn khó hơn là thiết kế và chế tạo ra nó. Và cũng từ sửa chữa mà tiến tới chế tạo, sản xuất. Cái duy nhất cần có để làm được những việc như thế này, đó là niềm đam mê. Đam mê giúp ta làm được những việc khó không tưởng, Đam mê giúp ta hy sinh mà không đòi hỏi. Thời nay, lương vài triệu một tháng mà mày mò quên ăn để tiết kiệm cho đất nước hàng chục tỷ thì đáng để chúng ta tôn vinh, và ngẫm lại chính mình.
 
20192704-linh.jpg
 
Bộ trưởng trao tặng Bằng khen cho anh lê Hồng Linh, Kỹ sư Phòng Kỹ thuật thiết bị, Trung tâm KT, Cục Tần số vô tuyến điện
 
VTC đang trải qua những năm tháng khó khăn, rất khó khăn. Nhiều dịch vụ là nguồn thu chính thì nay lại suy giảm nhanh chóng. Truyền hình số trả tiền với đa số các Công ty khác là thua lỗ. VTC gần như là Công ty duy nhất có lãi. Lời giải ở đây là công nghệ và giải pháp khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Muốn khác biệt thì không thể đi mua. VTC đã tự phát triển sản phẩm Made in VietNam, công nghệ khoá mã nội dung, giảm giá thành; tự phát triển ứng dụng CNTT để quản lý hệ thống phân phối và quản lý khách hàng tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Và người kỹ sư đứng sau những sáng tạo này là Nguyễn Nam Cao, Công ty VTC Digital.
 
20192704-cao.jpg
 
Bộ trưởng trao tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Nam Cao, Phó Trưởng phòng Ứng dụng công nghệ,
Công ty VTC Dịch vụ truyền hình số, Tổng Công ty VTC 
 
Mười nhân vật xuất sắc của năm là 10 tấm gương cho chúng ta, là 10 suy nghĩ, cách làm khác biệt và đột phá, gây cảm hứng cho chúng ta, tạo cho chúng ta niềm tin là mỗi chúng ta đều có thể làm được. Chúng ta cảm ơn họ, cảm ơn gia đình họ, những người đã đứng phía sau trợ giúp cho họ, cảm ơn đơn vị của họ - là nơi đã tạo ra môi trường để họ có thể làm việc và cống hiến.
 
Năm 2019, công việc đã được chỉ ra, cụ thể đến từng việc, từng đơn vị. Chỉ còn là làm thôi. Năm 2019 là năm thay đổi thứ hạng Việt Nam về thông tin và truyền thông.
 
Tôi có niềm tin vững chắc rằng, những cá nhân và tập thể được tôn vinh hôm nay sẽ tạo thêm động lực cho chúng ta hoàn thành nhiệm vụ năm 2019. Tất cả chúng ta sẽ tìm cách làm khác biệt và khả thi để những việc khó sẽ không còn khó nữa, và sau một năm nữa khi gặp lại nhau trong Hội nghị tôn vinh năm sau, chúng ta sẽ lại còn được bất ngờ và cảm hứng nhiều hơn nữa.
 
Xin chúc sức khoẻ và cảm ơn tất cả mọi người của Bộ TT&TT.
 
Cảm ơn Đại gia đình Bộ TT&TT. "

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)