Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính họp phiên lần thứ nhất năm 2019

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 19/4, tại Trụ sở Bộ TT&TT, Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã họp phiên thứ nhất năm 2019 để lấy ý kiến về các thiết kế của 06 bộ tem bưu chính dự kiến sẽ được phát hành trong  năm 2020.  Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các thành viên của Hội đồng tư vấn.


2019419-u1.jpg
 
Các chuyên gia đánh giá và lựa chọn các mẫu tem
 
Tại phiên họp, Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã thống nhất về nội dung cho 06 bộ tem bưu chính dự kiến sẽ được phát hành trong năm 2020:
 
Bộ tem thứ nhất là bộ tem "Kỷ niệm 150 năm sinh V.I.Lê-nin (1870 - 1924), gồm 01 mẫu, khuôn khổ 37x37mm. V.I.Lê-nin là người đã biến lý luận Chủ nghĩa xã hội thành hiện thực, tên tuổi của Ông gắn liền với thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917. Ông cũng là người phát triển học thuyết của Karl Marx và Friedrich Engels. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Lê-nin là tượng trưng cho sự thống nhất của Đảng, cho sự đoàn kết hàng ngũ Đảng, cho việc giữ vững kỷ luật cách mạng, cho sự trung thành không bao giờ suy chuyển đối với sự nghiệp vĩ đại của Chủ nghĩa Cộng sản và lòng tin sắt đá ở thắng lợi cuối cùng”. Hình ảnh chính trên mẫu thiết kế bộ tem là chân dung V.I.Lê-nin với nền tem cách điệu màu cờ của Liên bang Xô Viết.
 
Bộ tem thứ hai là bộ tem “Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969) và 50 năm thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh, gồm 01 mẫu tem, khuôn khổ 43x32mm và 01 blốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh – Lãnh tụ thiên tài và là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Người ra đi để lại cho nhân dân Việt Nam di sản vô cùng quý báu, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, thời đại Hồ Chí Minh, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ngày 25/7/1970, hơn một năm sau ngày Người đi xa, theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra quyết định về việc thành lập Ban tổ chức xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Bắt đầu từ đây ghi dấu sự hình thành và phát triển của Bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi giữ gìn, trưng bày hiện vật và tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Bộ tem thứ ba là bộ tem “Tem tình yêu”, gồm 01 mẫu, khuôn khổ 43x32mm. Đề tài tem tình yêu được nhiều cơ quan bưu chính các quốc gia trên thế giới phát hành và luôn thu hút sự quan tâm của mọi lứa tuổi, được nhiều nhà sưu tập tem quan tâm. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam dự kiến áp dụng công nghệ in tem có mùi thơm đối với bộ tem này.
 
Bộ tem thứ tư là bộ tem về Biển, đảo Việt Nam, có tựa đề là "Tàu cảnh sát biển Việt Nam”, gồm 04 mẫu và 01 blốc, khuôn khổ 43x32mm. Bộ tem được thiết kế dựa trên hình ảnh về các loại tàu cảnh sát biển đang được sử dụng và các tư liệu liên quan khác. Các tàu của cảnh sát biển Việt Nam được trang bị phù hợp với từng chức năng riêng biệt, hầu hết là tàu tự đóng với chức năng tuần tra, bảo vệ bờ biển, đảo, lãnh hải, chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn.
 
Bộ tem thứ năm là bộ tem “Chim bói cá” gồm 03 mẫu, 01 blốc,  khổ 43x32mm. Bói cá là một nhóm các loài chim có kích thước nhỏ và màu sắc rực rỡ thuộc Bộ Sả. Chúng phân bố rộng khắp các lục địa trên thế giới. Nhóm này có khoảng 90 loài chim mang đặc điểm chung như đầu to, màu sắc đa dạng, mỏ nhọn, dài, chân ngắn, lùn. Thức ăn của chúng gồm cá và các loài động vật không xương sống nhỏ, thường được bắt bằng cách lao đầu xuống mặt nước.
 
Bộ tem thứ sáu là bộ tem “Trò chơi dân gian”, gồm 04 mẫu và 01 blốc. Các trò chơi dân gian Việt Nam rất có ý nghĩa trong việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, góp phần hình thành nhân cách văn hóa và bản sắc dân tộc. Thông qua các trò chơi, các em thiếu nhi vừa được ca hát, nhảy múa, đối đáp… giúp làm phong phú thêm vốn từ, phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ. Các trò chơi dân gian giúp trẻ hòa mình với thiên nhiên, phát triển trí tưởng tượng, giáo dục thể chất, trẻ được rèn luyện, trở nên nhanh nhẹn, khéo léo và hoạt bát hơn.
 
Sau quá trình thảo luận sôi nổi, Hội đồng Tư vấn tem quốc gia đã thống nhất chọn những mẫu tem tốt nhất và những đề xuất chỉnh sửa, bổ sung để các họa sĩ hoàn thiện mẫu tem trong thời gian tới.
 
Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng yêu cầu Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xem xét đề xuất các mẫu thiết kế đảm bảo chất lượng, nghệ thuật, chuẩn mực về các Lãnh tụ, sinh vật… để từ đó có thể làm đa dạng các sản phẩm tem chơi, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người xem./.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)