Khai mạc Hội Sách Đất Tổ năm 2019 và khai trương ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 6/4 (tức mùng 2/3 âm lịch), tại Ngã 5 Đền Giếng - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Sách Alpha (Alpha Books) tổ chức khai mạc Hội Sách Đất Tổ năm 2019 và khai trương ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) về Đền Hùng. Đây là năm thứ ba Hội sách Đất Tổ được tổ chức vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng tại không gian ngoài trời. Hội sách diễn ra từ ngày 6 - 14/4/2019 (tức từ mùng 2 - 10/3 âm lịch).

 

20190409-mm06.jpg
 
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Sách Đất Tổ năm 2019 và khai trương ứng dụng CNTT về Đền Hùng
 
Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Khỏe - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Đình Thi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019; đại diện Công ty Alpha Books; thành viên Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành, thị, doanh nghiệp; phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành, thị; đại diện các đơn vị tham gia hội sách và đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách thập phương.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng ghi nhận, biểu dương những cố gắng và đóng góp của Sở Thông tin và Truyền thông cũng như Công ty Alpha Books trong việc tổ chức Hội sách. Đồng chí nhấn mạnh, Hội Sách Đất Tổ năm 2019 lần đầu được tổ chức dưới hình thức xã hội hóa hoàn toàn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp cùng tham gia tổ chức lễ hội. Từ đó hướng tới mục tiêu người dân trở thành chủ thể, nhà nước mang tính định hướng trong tổ chức lễ hội.
 
Đồng chí yêu cầu Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tích cực phối hợp, tạo điều kiện hơn nữa về cơ sở vật chất phục vụ cho Hội sách; đồng thời lưu ý các đơn vị có gian trưng bày bài trí, sắp xếp các đầu sách đảm bảo tính khoa học, thẩm mĩ, thuận lợi cho người dân và du khách đến tham quan, lựa chọn.
 
Đồng chí Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định: Hội Sách Đất Tổ năm 2019 là hoạt động khởi đầu trong chuỗi chương trình giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019, là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng mở đầu cho các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6, góp phần khuyến khích niềm yêu thích đọc sách và phát động nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng. Điểm mới của Hội sách năm nay là được tổ chức theo hình thức xã hội hóa hoàn toàn với sự tham gia chủ động, tích cực của nhiều nhà xuất bản, công ty sách, công ty phát hành uy tín trong nước. Đây cũng là năm đầu tiên Hội sách được tổ chức tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tạo điều kiện cho nhân dân và du khách thập phương về trẩy hội Đền Hùng có cơ hội tìm hiểu về lịch sử văn hoá dân tộc, đặc biệt là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, nâng cao văn hóa đọc, tìm được cho mình những cuốn sách hay, bồi đắp tri thức và tâm hồn.
 
Một điểm mới nữa của Hội Sách Đất Tổ năm nay là khai trương ứng dụng CNTT về Đền Hùng. Đây là ứng dụng trên điện thoại chứa đựng đầy đủ thông tin hỗ trợ tối đa cho nhân dân và du khách thập phương trong việc tra cứu, tìm hiểu, khám phá trọn vẹn những giá trị về lịch sử và bề dầy văn hoá của thời đại Hùng Vương. Ứng dụng này cũng sẽ hướng dẫn các điểm tham quan, cách di chuyển ở khu vực Đền Hùng, giới thiệu các dịch vụ và cho phép thực hiện công đức trực tuyến qua mạng. Đặc biệt, ứng dụng này giúp đồng bào thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương một cách trang nghiêm, thành kính để tri ân công đức tổ tiên, gắn kết cộng đồng, cầu mong sự an lành và phồn vinh của đất nước.
 
Hội sách có 10 gian trưng bày của các đơn vị là các nhà xuất bản, công ty sách, công ty phát hành có uy tín trong nước như: Nhà Xuất bản Trẻ, Nhà Xuất bản Kim Đồng, Nhà sách Tiền Phong, Nhà sách Fahasa, Alpha Books, Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam, Công ty Cổ phần Văn hóa Sống… Với trên 100.000 đầu sách các loại thuộc nhiều chủ đề sẽ đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc.
 
Bên cạnh hoạt động trưng bày, bán sách, văn phòng phẩm, văn hóa phẩm, hội sách còn có các chương trình hấp dẫn dành cho bạn đọc như: Giới thiệu, ký tặng sách; trưng bày tranh, tô tượng, tô tranh về các nhân vật lịch sử thời đại Hùng Vương; tặng thiệp thiết kế, vẽ bookmark thẻ tre miễn phí. Đặc biệt, tại Hội sách cũng sẽ tiếp nhận quyên góp, ủng hộ sách, tặng sách cho các trường học, thư viện vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.
 
Việc tổ chức Hội Sách Đất Tổ năm 2019 và khai trương ứng dụng CNTT về Đền Hùng trong khuôn khổ chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng không chỉ góp phần làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa phục vụ đồng bào và du khách về tham quan, trẩy hội Đền Hùng, mà còn là một sự kiện văn hóa quan trọng, hội tụ và lan tỏa tình yêu sách đến với mọi tầng lớp nhân dân./.

Nhóm PV

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)