Khối Thông tin, tuyên truyền tổng kết công tác năm 2018

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 24/12/2018, tại Hà Nội, Khối Thông tin, tuyên truyền gồm: Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Cục Thông tin cơ sở và Cục Thông tin Đối ngoại (TTĐN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.


20181224-u1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo về những kết quả đạt được trong năm 2018 và những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2019.
 
Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho biết, tính đến hết 11/2018, cả nước có 868 cơ quan báo chí, trong đó cơ quan báo in là 184, tạp chí in là 660, 24 báo điện tử độc lập (báo điện tử là 16, Tạp chí điện từ là 08) và 171 cơ quan báo in, tạp chí thực hiện loại hình báo chí điện tử. Cả nước hiện có khoảng 19.166 nhà báo được cấp thẻ. Các cơ quan báo chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, thông tin kịp thời, đầy đủ diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước, tình hình quốc tế, là diễn đàn tin cậy của nhân dân. Báo chí tích cực tuyên truyền việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các sự kiện lớn của đất nước, thông tin toàn diện và kịp thời về các sự kiện quan trọng, các ngày lễ lớn của đất nước. Nhiều cơ quan báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng lãng phí, quan liêu, phát hiện và đấu tranh quyết liệt với những biểu hiện hành vi tiêu cực, suy thoái trong đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên; tích cực tuyên truyền chủ quyền biển đảo…
 
Tuy nhiên, theo Cục trưởng Lưu Đình Phúc, hiện nay vẫn còn tình trạng thông tin sai sự thật, thông tin thiếu định hướng, nặng về mặt trái, xâm phạm đời tư, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của tổ chức, danh dự cá nhân. Việc lợi dụng danh nghĩa nhà báo để dọa dẫm, sách nhiễu, vụ lợi đối với tổ chức, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Tình trạng phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy trình tác nghiệp, vi phạm pháp luật, bị xử lý diễn ra đáng lo ngại. Trong năm 2018, có 26 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính; 1 trường hợp bị đình bản tạm thời do có sai phạm; thu hồi thẻ nhà báo 7 trường hợp do có sai phạm.

Trong năm 2019, Cục sẽ bám sát nhiệm vụ trong chương trình công tác của Bộ liên quan đến công tác quản lý nhà nước về báo chí; Chủ động có kế hoạch triển khai ngay khi Chính phủ ban hành Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025; Tăng cường đầu tư, ứng dụng công nghệ trong quản lý báo chí điện tử để chủ động làm chủ không gian mạng, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về báo chí điện tử; Triển khai phần mềm cơ sở dữ liệu quản lý phóng viên, cộng tác viên báo chí…
 
Về lĩnh vực PTTH&TTĐT, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT Nguyễn Thanh Lâm cho biết số lượng thuê bao truyền hình năm 2018 ước đạt 14,5 triệu thuê bao, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2017 (13,8 triệu thuê bao). Doanh thu năm 2018 ước đạt 8000 tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2017. Năm 2018, tổng số phí quyền cung cấp dịch vụ PTTH ước đạt 22 tỷ đồng, tăng 700 triệu so với năm 2018. Tại Việt Nam, thuê bao truyền hình trả tiền vẫn có xu hướng phát triển. Tuy nhiên, các thuê bao truyền hình cáp tương tự có xu hướng chuyển dịch sang truyền hình cáp số. Thuê bao sử dụng dịch vụ truyền hình qua mạng Internet (OTT) đang có xu hướng gia tăng.
 
Cũng theo Cục PTTH&TTĐT, tính đến tháng 11/2018, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được 4.466 video clip xấu độc trên mạng Youtube trong số khoảng 5.000 video clip theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Facebook đã gỡ bỏ khoảng 3.000/4.500 liên kết có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam; gỡ bỏ 165/165 tài khoản giả mạo, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.
 
Bên cạnh đó, một trong những khó khăn được Cục PTTH&TTĐT chỉ ra là việc xác định đối tượng vi phạm trên môi trường mạng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trên các mạng xã hội nước ngoài khi đối tượng vi phạm thường ẩn danh hoặc giả mạo người khác gây khó khăn trong công tác điều tra.
 
Trong năm 2019, Cục PTTH&TTĐT sẽ xây dựng tiêu chí nhận dạng tin giả (fake news), xây dựng các cơ chế đặc thù khuyến khích, thúc đẩy phát triển dịch vụ nội dung trên mạng của các doanh nghiệp Việt Nam; Xây dựng giải pháp quản lý mạng xã hội tích hợp đa dịch vụ trên nền tảng hạ tầng công nghệ theo định hướng khuyến khích các doanh nghiệp trong nước xây dựng hệ sinh thái số; Tiếp tục khai thác hiệu quả Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia tự động rà soát, phân tích nội dung của các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội để nâng cao hiệu quả quản lý, phát hiện thông tin vi phạm để kịp thời cảnh báo, xử lý theo quy định; Chỉ đạo các nhà mạng triển khai các giải pháp kỹ thuật mới để ngăn chặn hiệu quả sự phát tán của thông tin xấu độc, phản cảm trên các trang web, mạng xã hội có tên miền quốc tế, đặt máy chủ ở nước ngoài.
 
Cho biết về công tác của Cục TTĐN trong năm 2018, Cục trưởng Đoàn Công Huynh cho biết có nhiều điểm nổi bật trong năm qua như đã hướng dẫn báo chí tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển, đảo nhằm giảm thiểu các thông tin sai lệch; tổ chức 8 hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và TTĐN định kỳ hằng tháng với 12 chủ đề có tính chất thời sự về quyền con người ở Việt Nam...
 
Năm 2018, Cục TTĐN lần đầu tiên thí điểm thiết lập và phát triển trang mạng xã hội Vietnam Now, bước đầu đạt kết quả tốt các tiêu chí nội dung. Vietnam Now có các nội dung nổi bật đạt được sự tương tác cao, góp phần lan truyền những góc nhìn tích cực về vẻ đẹp đất nước, con người, những câu chuyện nhân văn, truyền cảm hứng và những thành tựu của đất nước, hình ảnh chính phủ gần dân, năng động, kiến tạo…
 
Về nhiệm vụ năm 2019, Cục trưởng Đoàn Công Huynh cho biết, Cục sẽ nâng cấp trang aseanvietnam.vn thành Cổng thông tin điện tử tổng hợp nhằm tuyên truyền quảng bá về ASEAN, tiếp tục phát triển các trang thông tin Vietnam.vn, vietbao.vn, chuyên trang Việt – Lào, Vmusicchart.vn, tiếp tục triển khai truyền thông hình ảnh Việt Nam; tổ chức triển lãm về chủ quyền biển, đảo Việt Nam kết hợp với các hoạt động thông tin – tuyên truyền đối ngoại tại một số nước.
 
Là một đơn vị đạt được nhiều kết quả nổi bật, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở Nguyễn Văn Tạo cho biết, năm 2018 vừa qua, Cục đã phối hợp với Sở TT&TT các tỉnh, thành phố tổ chức 13 hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền và cung cấp thông tin cho 4.960 người tham dự; Tổ chức sản xuất 181 chương trình truyền thanh để phát sóng trên cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện và đài truyền thanh cấp xã; Đã tổ chức triển khai thực hiện 20 nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền ở cơ sở bằng nhiều hình thức khác nhau.
 
Bên cạnh đó, Cục đã tổ chức sản xuất 181 chương trình truyền thanh để phát sóng trên cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện và đài phát truyền thanh cấp xã; 20 phim tài liệu chính luận để phát trên kênh truyền hình có diện phủ sóng toàn quốc, với tổng thời lượng phát sóng của chương trình phát thanh, phim tài liệu chính luận là 10.035 phút; Tổ chức viết 201 tin, 427 bài và 136 ảnh để đăng trên các báo in, báo điện tử; Tổ chức Triển lãm ảnh, tư liệu với chủ đề “Việt Nam đất nước, con người – Nhìn từ biển, đảo”… Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các tầng lớp nhân dân đối với thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của đất nước.
 
Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Cục Thông tin cơ sở sẽ xây dựng Đề án “Ứng dụng mạng viễn thông (3G, 4G), CNTT, công nghệ số trong lĩnh vực thông tin cơ sở” trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Liên hệ, vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tài trợ đầu tư thiết lập đài truyền thanh cơ sở cho địa phương chưa có đài truyền thanh hoặc có đài truyền thanh nhưng xuống cấp không còn hoạt động ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Tập trung triển khai Đề án “Quản lý hoạt động truyền thanh – truyền hình cấp huyện đến năm 2020”….
 
20181224-u2.jpg
 
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ TT&TT  Hoàng Vĩnh Bảo trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Cục PTTH&TTĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2013 - 2017
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chúc mừng thành tích đạt được của 4 đơn vị và biểu dương sự đoàn kết, thống nhất trong các đơn vị để hướng đến công việc chung. 
 
Trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục phối hợp tốt hơn để cùng hỗ trợ, trao đổi, cộng đồng trách nhiệm trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, hạn chế được các công tác trùng lắp, lồng ghép các nội dung để các công tác thông tin - tuyên truyền đạt hiệu quả.
 
Đặc biệt, trong năm 2019, các đơn vị  phải đề cao dân chủ, công khai trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin - tuyên truyền của Bộ TT&TT. Tất cả các quy định quản lý các đối tượng lĩnh vực thông tin - tuyên truyền phải sớm được công khai, bao gồm các giấy phép báo chí, quản lý game, thông tin thẻ nhà báo, cơ sở dữ liệu nhà báo, cộng tác viên. Đây là kênh giúp người dân giám sát cơ quan báo chí, phóng viên, cộng tác viên.
 
Năm 2019,  Cục Báo chí cần tập trung cho công tác triển khai quy hoạch báo chí, quản lý đội ngũ phóng viên ở cơ sở. Cục PTTH&TTĐT tập trung vào quản lý các nội dung, dịch vụ xuyên biên giới...Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh./.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)