Hậu Giang: Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2018

(Mic.gov.vn) - 

Từ ngày 03-04/12/2018, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2018. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Quý Doãn - nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, PGS.TS Nguyễn Văn Dững - Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Hữu Tình - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh và gần 150 học viên là thành viên, tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh; người phát ngôn các ban, sở ngành, đoàn thể tỉnh; Văn phòng đại diện cơ quan báo chí Trung ương tại Hậu Giang; Thường trực các huyện ủy, thị ủy, thành ủy; Thường trực UBND, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Phòng Văn hóa - Thông tin,  Đài Truyền thanh cấp huyện và Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn.


20181205-m03.jpg
 
Quang cảnh Hội nghị
 
Tại Hội nghị, báo cáo viên đã triển khai những nội dung cơ bản của Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước cũng như việc triển khai thực hiện Nghị định số 09/2017/NĐ-CP tại các địa phương. Theo đó, thời gian qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong các cơ quan hành chính Nhà nước đã có chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên báo chí tác nghiệp. Các cơ quan, đơn vị đã kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc được dư luận quan tâm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về báo chí. Cổng thông tin điện tử của các ban, sở ngành tỉnh và địa phương thường xuyên thông tin về tình hình hoạt động của ngành, tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, thông tin còn phân tán, người phát ngôn chưa chú trọng nội dung cập nhật trên cổng thông tin điện tử của ngành; một số người phát ngôn còn hạn chế về kỹ năng, nghiệp vụ tiếp xúc với báo chí, thậm chí có những cơ quan đơn vị chưa hiểu đúng về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Lãnh đạo cơ quan cử người phát ngôn chưa đúng đối tượng, do vậy người phát ngôn chưa hiểu hết về vai trò, trách nhiệm nên còn né tránh báo chí.
 
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu được tập huấn, thông tin hướng dẫn xây dựng kế hoạch truyền thông hay cách viết thông cáo báo chí, trả lời phỏng vấn báo chí, một số nội dung cần lưu ý, kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí. Đặc biệt, làm rõ một số vấn đề về khủng hoảng truyền thông hiện nay, hướng dẫn các nguyên tắc, biện pháp cơ bản để xử lý khủng hoảng truyền thông. Đây là những kiến thức cơ bản và quan trọng vừa giúp nâng cao nhận thức vừa trang bị kỹ năng cần thiết cho người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Minh Chiến - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh đề nghị các đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm bắt được thông tin về tỉnh trên báo chí để kịp thời phát hiện những thông tin phản ánh không thuận chiều về tỉnh và tham mưu biện pháp để điều chỉnh phù hợp. Đồng thời, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho các cơ quan báo chí cũng như cập nhật thường xuyên thông tin trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh. đăng tải thông tin người phát ngôn báo chí của cơ quan, đơn vị, địa phương trên Website của các đơn vị, địa phương…

Hữu Trọng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)