Bộ TT&TT tổ chức tập huấn lập dự toán triển khai áp dụng phần mềm nguồn mở

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 29/11/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo Phát triển phần mềm nguồn mở năm 2018 với chủ đề “Tập huấn lập dự toán triển khai áp dụng phần mềm nguồn mở”. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã đến dự và phát biểu khai mạc hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo chuyên trách về CNTT của các Bộ, ngành, Sở TT&TT, đại diện các hiệp hội và các doanh nghiệp.


20181129-pg1-TTT.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu khai mạc hội thảo
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định, Chính phủ và Bộ TT&TT đã có chủ trương đẩy mạnh sử dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) từ rất sớm với việc ban hành Quyết định 235/QĐ-TTg từ năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Dự án tổng thể ứng dụng và phát triển PMNM Việt Nam giai đoạn 2004-2008. Bộ TT&TT đã ban hành một số chính sách nhằm định hướng và thúc đẩy ứng dụng, phát triển PMNM tại các Bộ, ngành, địa phương. Điển hình là Thông tư 20/2014/TT-BTTTT quy định về các sản phẩm PMNM được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan nhà nước.
 
Với những nỗ lực của Chính phủ, Bộ TT&TT và các cơ quan liên quan, công tác triển khai áp dụng PMNM đã có những kết quả đáng kể. Theo ICT Index 2018, khoảng 1/3 máy chủ trong cơ quan nhà nước và 1/4 máy tính của cán bộ, công chức đã cài đặt hệ điều hành nguồn mở. Tuy nhiên, tỉ lệ sử dụng nguồn mở còn chưa tương xứng với kỳ vọng, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhận định.
 
Thứ trưởng Phan Tâm cũng nhấn mạnh đến lợi ích của việc đẩy mạnh phát triển ứng dụng PMNM, nhất là đối với nước đang phát triển như Việt Nam. Trong điều kiện nguồn lực đầu tư cho phát triển chưa nhiều, việc triển khai các dự án PMNM sẽ mang lại “lợi ích kép” cho Chính phủ và cộng đồng phát triển PMNM, đẩy nhanh tiến trình số hóa với chi phí phù hợp, đồng thời phát triển nguồn nhân lực, công nghệ bản địa.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, việc bố trí kinh phí cho triển khai các dự án PMNM tại các cơ quan nhà nước còn rất hạn chế. Một trong những điểm nghẽn trong triển khai chính là “thiếu định mức để làm cơ sở tính toán, phân bổ ngân sách”, Thứ trưởng cho hay. Để tháo gỡ khó khăn này, ngày 14/11/2018, Bộ TT&TT đã ban hành Định mức kinh tế - kỹ thuật triển khai áp dụng PMNM (Quyết định 1872/QĐ-BTTTT). Định mức này có ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp phần mềm nguồn mở, mở ra khả năng tham gia cạnh tranh vào các gói thầu dự án mua sắm, phát triển CNTT của nhà nước.
 
20181129-pg2-tc.jpg
 
Toàn cảnh hội thảo
 
Cũng tại hội thảo, Thứ trưởng Phan Tâm chỉ đạo Vụ CNTT và Vụ Kế hoạch - Tài chính (trực thuộc Bộ TT&TT) chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các Sở TT&TT, các Cục CNTT của các Bộ, ngành, các doanh nghiệp CNTT hiểu rõ để áp dụng đúng và đẩy đủ các quy định tại Quyết định 1872.
 
Thứ trưởng đề nghị các Sở TT&TT và các Cục CNTT các Bộ, ngành căn cứ vào bộ định mức kinh tế - kỹ thuật mới ban hành tham mưu với lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương trong triển khai các dự án CNTT để tăng tỷ lệ sử dụng PMNM, giảm chi phí mua sắm bản quyển phần mềm trong cơ quan nhà nước. Thứ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp CNTT tập trung nghiên cứu kỹ quy định mới để chủ động tham vấn các đơn vị chuyên môn của Bộ khi gặp vướng mắc trong áp dụng để sớm có phương án cạnh tranh triển khai các dự án PMNM trong cơ quan nhà nước. Đồng thời, các doanh nghiệp cần chủ động bám sát định hướng phát triển ngành để nghiên cứu, phát triển các dịch vụ, sản phầm PMNM trọng tâm của Việt Nam.
 
Tại hội thảo, đại diện Vụ CNTT đã có bài tham luận “Thúc đẩy triển khai PMNM trong cơ quan, tổ chức nhà nước”. Đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính đã trình bày về công tác quản lý tài chính (nguồn vốn sự nghiệp) trong việc áp dụng định mức PMNM. Đại diện Viện Khoa học kỹ thuật Bưu điện (Học viện Công nghệ BCVT) hướng dẫn công tác lập dự toán định mức triển khai áp dụng PMNM.
 
Theo Quyết định 1872/QĐ-BTTTT về định mức kinh tế - kỹ thuật triển khai áp dụng PMNM, định mức này được áp dụng trong triển khai áp dụng 09 loại PMNM:
 
- PMNM hệ điều hành máy chủ
- PMNM hệ điều hành máy trạm
- PMNM cơ sở dữ liệu
- PMNM hệ thống thư điện tử máy chủ
- PMNM văn phòng
- PMNM thư điện tử máy trạm
- PMNM trình duyệt web
- PMNM tiện ích
- PMNM an toàn thông tin
 

 

Giang Phạm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 3)