Bộ TT&TT họp báo công bố kế hoạch triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 13/11/2018, Bộ TT&TT đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch triển khai dịch vụ chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; các doanh nghiệp viễn thông và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.


2018113-u1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải chủ trì buổi họp báo

Trong bối cảnh nhận được rất nhiều khuyến nghị của các tổ chức, liên minh viễn thông thế giới, cũng như để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy cạnh tranh trong thị trường viễn thông, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã phê duyệt Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao và ban hành Thông tư số 35/2017/TT-BTTTT ngày 23/11/2017 quy định về việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số. Đây là hành lang pháp lý cơ bản để các đơn vị liên quan đầu tư, thiết lập, nâng cấp hệ thống thiết bị triển khai dịch vụ.
 
Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai sẽ tạo dựng môi trường cạnh tranh tương tự như nhiều nước trên thế giới; sẽ giúp cho các doanh nghiệp di động có kinh nghiệm phát triển kinh doanh ra các nước trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, tạo ra xu hướng cá thể hóa số điện thoại, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ ứng dụng viễn thông, giá trị gia tăng đi kèm; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng phát triển.
 
Bên cạnh đó, dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai trong bối cảnh các doanh nghiệp di động đang cung cấp dịch vụ cho trên 120 triệu thuê bao nên phải thực hiện từng bước, chắc chắn để không có tác động tiêu cực đến hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông. Cục Viễn thông và các doanh nghiệp di động đã thống nhất sẽ triển khai dịch vụ đối với các thuê bao trả sau (khoảng 5%) để đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường, kịp thời có các biện pháp để loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng.
 
Về cách thức triển khai, dịch vụ chuyển mạng triển khai theo mô hình cơ sở dữ liệu tập trung, các nhà mạng sẽ cập nhật thông tin về thuê bao chuyển mạng tại cơ sở dữ liệu tập trung về hệ thống thiết bị của mình để phục vụ cho việc định tuyến cuộc gọi, tin nhắn đến các thuê bao đã chuyển mạng. Việc chuyển đổi mạng giữ nguyên số sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Dự kiến, mức phí chuyển đổi của các nhà mạng là 60.000 đồng/1 lần chuyển đổi. 
 
20181114-m03.jpg
 
Đại diện Viettel trao đổi với báo giới tại buổi họp báo
 
Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông đều cho rằng, việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là động lực cho doanh nghiệp di động tăng cường năng lực cạnh tranh của mình bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng nhất là các khách hàng lâu năm đã gắn bó với mình. Đây có thể coi là một kênh phát triển thuê bao trong bối cảnh thị trường viễn thông di động đang dần bão hòa. 
 
Đại diện lãnh đạo Cục Viễn thông - Bộ TT&TT cho biết, thời gian qua, Cục Viễn thông và các doanh nghiệp di động đã tích cực phối hợp, làm việc để đưa dịch vụ chuyển mạng đến với người sử dụng dịch vụ viễn thông. Do đặc tính kết nối của các mạng viễn thông nên quá trình triển khai đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, dịch vụ triển khai cần sự nâng cấp hệ thống và thống nhất về qui trình khai thác, giá cước dịch vụ, điều kiện sử dụng dịch vụ, v.v... không chỉ giữa các doanh nghiệp di động mà cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại cố định, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại quốc tế chiều về, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung.
 
Bên cạnh đó, Cục Viễn thông cũng có trung tâm tham gia vào hỗ trợ chuyển mạng, lưu trữ cơ sở dữ liệu chuyển mạng và giám sát chuyển mạng giữa các nhà mạng để đảm bảo lợi ích của người dùng. 
 
Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, Việt Nam là nước thứ 4 trong ASEAN sau Singapore, Malaysia và Thái Lan thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. Việc triển khai dịch vụ này nhằm đảm bảo quyền lợi người sử dụng dịch vụ viễn thông, thúc đẩy cạnh tranh đối với cung cấp dịch vụ viễn thông trên toàn bộ thị trường. Đây là chính sách thúc đẩy cạnh tranh đã được thực hiện ở 110 quốc gia.
 
Trong thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông đã có những chuẩn bị, thử nghiệm và việc chuyển đổi cần sự đồng bộ của tất cả các doanh nghiệp di động, cố định. Các doanh nghiệp viễn thông vẫn đang tiếp tục thử nghiệm cho đến ngày 15/11 để cung cấp dịch vụ trọn vẹn nhất đến người dùng vào ngày 16/11/2018. Từ 01/01/2019, các doanh nghiệp Viettel, Vinaphone, Mobifone và Vietnamobile sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ chuyển mạng cho cả thuê bao di động trả trước và trả sau. 
 
Bộ TT&TT tin tưởng dịch vụ chuyển mạng sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho các thuê bao di động, doanh nghiệp viễn thông và sự phát triển của thị trường dịch vụ di động - Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh./.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)