Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT tổ chức chương trình hiến máu “Trái tim thiện tâm”

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 21/9, tại Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện (115 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT phối hợp với Công đoàn Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ TT&TT tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo đợt 2 năm 2018 với chủ đề “Trái tim thiện tâm”. Chương trình có sự tham dự của ông Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị và đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ thuộc Bộ TT&TT.


20182109-ta4.jpg

Ông Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam phát biểu tại chương trình

Đây là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi, phát động của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhằm bổ sung lượng máu thiếu hụt trong thời gian qua, đồng thời khơi dậy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ Bộ TT&TT trong các hoạt động xã hội.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam - ông Chu Văn Bình cho biết: Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT đã phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiều chương trình hiến máu tình nguyện. Gần đây nhất, vào tháng 2/2018, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT phối hợp với Công đoàn TT&TT Việt Nam, Văn phòng Bộ TT&TT và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức hiến máu “Trái tim thiện tâm” đợt 1 với 330 người tham gia hiến máu, thu được 270 đơn vị máu, đóng góp lớn cho việc thiếu hụt máu trong thời gian sau Tết.
 
Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam  đánh giá cao những kết quả và nỗ lực phối hợp với các cơ quan đơn vị của Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT để tổ chức hai đợt hiến máu nhân đạo trong năm nay, cung cấp nhiều đơn vị máu đến các đối tượng cần thiết và bày tỏ mong muốn thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT, Công đoàn các đơn vị tiếp tục phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương duy trì và tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này.
 
20182109-ta3.jpg
 
Ngay từ sáng sớm đã có rất đông cán bộ, công chức, viên chức Bộ TT&TT tham gia hưởng ứng chương trình hiến máu đợt 2
 
Thay mặt Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Viện trưởng Phạm Tuấn Dương đã trân trọng cảm ơn Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT, Công đoàn các đơn vị thuộc Bộ TT&TT. Phó Viện trưởng Phạm Tuấn Dương cho biết năm 2017, cả nước đã có gần 1,3 triệu lượt người tham gia hiến máu và riêng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận trên 300.000 đơn vị máu. Lượng máu đó cung cấp cho khoảng 160 bệnh viện khu vực Hà Nội, các bệnh viện đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc, Đông Bắc. Số lượng máu đó là rất lớn và có được lượng máu đó là nhờ có được sự ủng hộ tích cực của người dân, của cán bộ, nhân viên, tập thể, đơn vị, các địa phương.
  
Tuy vậy, theo Phó Viện trưởng Phạm Tuấn Dương với số lượng người hiến máu ngày càng tăng lên nhưng cả nước vẫn thỉnh thoảng xảy ra tình trạng khan hiếm máu, đặc biệt trong dịp Tết, dịp Hè khi thời tiết khắc nghiệt hoặc là quá rét hoặc quá nóng, trùng vào các ngày nghỉ quá dài. Tình trạng thiếu máu đó cũng là do nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng và đặc biệt là việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại để ghép tạng, ghép tế bào gốc, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật lớn như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh ác tính, đặc biệt là các tai nạn, chấn thương, tai biến sản khoa… đều cần rất nhiều máu. Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng thiếu riêng lẻ một số loại nhóm máu, đặc biệt là thiếu nhóm máu O, bởi có khoảng 50% người Việt Nam nhóm máu O. Hơn nữa, người có nhóm máu O hiến máu có thể sử dụng cho tất cả những người có nhóm máu khác.
 
20182109-ta6.jpg
 
20182109-ta2.jpg
  
Các lãnh đạo, công chức, viên chức Bộ TT&TT tham gia hiến máu tình nguyện
 
Từ đầu năm 2018 đến nay đã xảy ra 2 đợt thiếu nhóm máu O nghiêm trọng, nhưng ngành Y tế đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng nên giai đoạn thiếu nhóm máu O cũng không kéo dài, song nó cũng tạo ra những khó khăn trong việc cấp cứu, điều trị. Bộ TT&TT tích cực tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện là những hoạt động rất có ý nghĩa trong việc giảm nhanh tình trạng thiếu máu.
 
Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi những người đã từng hiến máu, đặc biệt những người nhóm máu O hãy tham gia hiến máu và động viên người thân tham gia hiến máu, chung sức khắc phục thiếu nhóm máu O nói riêng và tình trạng thiếu máu ở các bệnh viện.
 
Được biết trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 1.500 đơn vị máu để đủ đáp ứng cho nhu cầu điều trị và dự trữ cho hơn 150 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận (mỗi ngày Viện phát đi khoảng 700 đơn vị máu, trong kho luôn phải cao hơn để dự phòng), trong đó cần 45 - 50% là nhóm máu O.
 
Kết thúc buổi hiến máu, đại diện của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, Viện đã ghi nhận số lượng đăng ký tại Bộ TT&TT đợt 2 này là hơn 130 lượt, trong đó có 123 đơn vị máu được thu thập./.

Thảo Anh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)