Hải Dương: Tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng

(Mic.gov.vn) - 

Thực hiện Kế hoạch 2308/KH-UBND ngày 08/8/2017 của UBND tỉnh về việc ứng phó sự cố đảm bảo an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Hải Dương, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và đấu tranh phòng, chống tội phạm về lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin và truyền thông, ngày 24/8, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hải Dương phối hợp với Công an tỉnh Hải Dương tổ chức diễn tập “Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2018”. Đồng thời, Sở TT&TT đã ký kết “Quy chế phối hợp về đảm bảo an toàn, an ninh TT&TT” với Công an tỉnh Hải Dương.


Tham dự chương trình có đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; Đại tá Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở TT&TT; lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức của Sở TTTT và Công an tỉnh; Đại diện lãnh đạo và thành viên các đội tham gia diễn tập; Giám đốc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành TT&TT; Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, Trưởng Công an và Cán bộ phụ trách CNTT của các Sở, Ban, Ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương.  
 
20180827-M04.jpg
 
Đồng chí Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở TT&TT và Đại tá Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương ký kết Quy chế phối hợp giữa hai bên
 
Theo đó, trong thời gian tới, Sở TT&TT, Công an tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức quán triệt, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, an ninh các cơ quan, đơn vị có liên quan đến TT&TT. Đồng thời, hai đơn vị cũng triển khai các kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh TT&TT, tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng ngừa, đấu tranh chống các âm mưu phá hoại nội bộ, phá hoại kinh tế. Bên cạnh đó, hai bên sẽ thu thập, trao đổi thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh TT&TT, những vụ việc có dấu hiệu nghi vấn hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, lấy cắp bí mật Nhà nước và bảo vệ công trình quan trọng có liên quan đến an ninh quốc gia… để phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong ngành TT&TT.
 
Trong chương trình diễn tập, 12 đơn vị với thành viên là những cán bộ chuyên về CNTT ở các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (gồm: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở TT&TT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, UBND TP Hải Dương, UBND huyện Ninh Giang, VNPT Hải Dương, Viettel Hải Dương, FPT Hải Dương, Điện lực Hải Dương, Vietinbank Hải Dương) đã được giới thiệu tổng quan về tình hình an ninh thông tin trong giai đoạn hiện nay và tham gia diễn tập đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Với chủ đề “Ransomware: Xử lý và phòng, chống”, Ban Tổ chức cuộc diễn tập đã giả thiết một tình huống máy tính đơn vị bị lây nhiễm mã độc mã hóa tống tiền. Các đội tham gia đóng vai trò là đội ứng cứu sự cố khẩn cấp. Sau khi phát hiện mã độc, các đơn vị thực hiện các biện pháp xử lý trước tình huống tấn công này, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng, chống, khôi phục lại dữ liệu.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu đánh giá, việc tổ chức cuộc diễn tập về “Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2018” và ký kết “Quy chế phối hợp về đảm bảo an toàn, an ninh TT&TT” giữa Sở TT&TT với Công an tỉnh Hải Dương rất cần thiết và cấp bách với Hải Dương, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại - Là một trong những nhiệm vụ cấp bách giai đoạn hiện nay. Thông qua đó, giúp nâng cao ý thức, trình độ về an ninh mạng của cán bộ kỹ thuật CNTT, sẵn sàng ứng phó với các cuộc tấn công mạng, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn, an ninh thông tin mạng.
 
20180827-M05.jpg
 
Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm và phần thưởng cho các đội tham gia diễn tập
 
Thời gian qua, hạ tầng và dịch vụ viễn thông, CNTT ở Hải Dương đã có những bước phát triển nhanh, tiến bộ. Toàn tỉnh đã có khoảng 2,2 triệu thuê bao di động, trên 218.000 thuê bao internet, tăng khoảng 62% so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ người sử dụng internet ước đạt 65% dân số trong tỉnh. Hải Dương hiện có trên 5.000 tên miền được đăng ký sử dụng. Hệ thống Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước, các dịch vụ công trực tuyến đều đang vận hành ổn định. Hệ thống thư điện tử công vụ đang hoạt động với gần 3.000 tài khoản và đang tiếp tục được nâng cấp…
 

Tin và ảnh: Mạnh Minh - Trọng Thắng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)