Dự kiến cuối tháng 11/2018 sẽ bắt đầu chuyển mạng giữ nguyên số

(Mic.gov.vn) - 

Các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, Vinaphone, MobiFone và Vietnamobile cho hay đã sẵn sàng thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số. Bộ TT&TT dự kiến từ cuối tháng 11/2018 các nhà mạng sẽ bắt đầu triển khai. 


 anh-hai-chuyen-mang.jpg

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chỉ đạo cuộc họp 
 
Trao đổi tại buổi làm việc của Ban Chỉ đạo Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao ngày 23/8, các doanh nghiệp viễn thông Viettel, Vinaphone, MobiFone và Vietnamobile (riêng Gtel không có đại diện tại cuộc họp) đều khẳng định đã sẵn sàng chuẩn bị cho việc thực thi.
 
Đại diện Viettel bày tỏ quan điểm mong muốn triển khai chuyển mạng giữ nguyên số trong thời gian sớm nhất có thể.
“Thời gian qua Viettel đã phối hợp với Vinaphone, MobiFone… để thử nghiệm về kỹ thuật. Về nghiệp vụ cơ bản không có vấn đề đáng trở ngại”, đại diện Viettel nói, đồng thời đề nghị Bộ sớm ban hành quy định về phí chuyển mạng, hòa mạng, tỷ lệ ăn chia giữa các doanh nghiệp viễn thông trong vấn đề tiếp nhận thuê bao chuyển đến và rời đi.
 
Phía VNPT cho hay, đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật, đã thử nghiệm việc chuyển đổi với Viettel, MobiFone. Riêng với Vietnamobile dự kiến thử nghiệm từ 27/8.
 
Tuy nhiên, do đang chuẩn bị triển khai chuyển đổi mã mạng từ 11 số về 10 số nên đề nghị Bộ TT&TT sau khi hoàn tất công tác này sẽ thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số.
 
MobiFone cũng sẵn sàng cho việc chuyển đổi, nhà mạng này kiến nghị xem xét thực hiện  chuyển đổi trước hết đối với thuê bao trả sau để rút kinh nghiệm, sau đó sẽ chuyển đổi thuê bao trả trước.
 
Như vậy, 4 doanh nghiệp có mặt tại cuộc họp đều khẳng định cơ bản đã sẵn sàng về kỹ thuật, dần hoàn thiện nghiệp vụ để triển khai. Song tất cả đều có kiến nghị Bộ TT&TT cần sớm xác định được mức phí rời mạng, chuyển đến, xác định rõ thời điểm bắt đầu triển khai…
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh đây là chính sách bắt buộc để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông và đảm bảo quyền lợi của người dùng dịch vụ.
 
Do đó, Thứ trưởng khẳng định quan điểm của Bộ là phải kiên quyết triển khai do hiện giờ đã muộn hơn so với nhiều nước.
 
Về thời gian, dự kiến từ cuối tháng 11/2018.
 
“Chỉ cần 2 doanh nghiệp cũng thực hiện chứ không phải đợi đủ 5 doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào chưa kịp triển khai ngay có thể làm đề xuất báo cáo”, Thứ trưởng nói.
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng đề nghị Cục Viễn thông làm thủ tục thành lập Hội đồng, sửa lại Thông tư nếu thấy có vấn đề bất hợp lý để chuẩn bị tốt nhất cho công tác chuyển đổi.
 
Thứ trưởng bày tỏ quan điểm việc bắt đầu thực hiện với thuê bao trả sau là hợp lý. Bên cạnh đó, Cục Viễn thông cùng các doanh nghiệp xem xét, rà soát về mặt kỹ thuật còn vấn đề gì vướng mắc hay không. Về nghiệp vụ cần chuẩn bị kỹ việc thuê bao chuyển mạng cần đến đâu, làm gì, mất thời gian bao lâu để hoàn tất chuyển đổi…
 
Cục Viễn thông phải sớm đưa ra thông tin cụ thể về việc bắt đầu triển khai, có hình thức truyền thông phù hợp để người dân nắm rõ được thông tin.

infonet.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)