Khai mạc Hội sách mùa thu 2018

(Mic.gov.vn) - 

Sáng 22/8/2018, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Bộ TT&TT phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức khai mạc Hội sách mùa thu năm 2018. Tới dự và phát biểu khai mạc có Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo; cùng dự có đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành TW; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; Hội Xuất bản Việt Nam; các đơn vị trong và ngoài ngành Xuất bản, In và Phát hành.

 

20180822-l3.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội sách

Phát biểu khai mạc Hội sách, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, đóng góp của các đơn vị tham gia Hội sách này. Thứ trưởng nhấn mạnh: Hội sách mùa thu 2018 được tổ chức trên cơ sở kế thừa kết quả thành công của những Hội sách đã diễn ra trước đây. Đây là Hội sách được tổ chức theo phương thức xã hội hóa. Trong bối cảnh ngành Xuất bản gặp nhiều khó khăn như thời gian vừa qua, việc duy trì ổn định hoạt động và không ngừng nâng cao chất lượng xuất bản phẩm đã thể hiện sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của toàn Ngành. Đặc biệt, với nguồn lực kinh tế hạn hẹp, ngành Xuất bản vẫn luôn đầu tư, tổ chức những hoạt động nhằm xây dựng, phát triển phong trào đọc sách và phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc cho cộng đồng. Hội sách mùa thu năm nay là hoạt động góp phần thiết thực nâng cao tri thức cộng đồng, xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
 
20180822-l2.jpg
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc Hội sách
 
Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: Đất nước và nhân loại đang bước vào cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới - đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này đã và đang ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ lên hầu hết tất cả các lĩnh vực của đời sống cũng như nền kinh tế tri thức và nền tảng văn hóa xã hội của mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do đó, yêu cầu cấp bách đặt ra hiện nay là chúng ta phải tự trang bị đầy đủ và thường xuyên cập nhật kiến thức khoa học, kỹ năng cũng như cách tư duy học tập, cách nghĩ mới cho bản thân. Việc đọc sách mỗi ngày không chỉ giúp chúng ta tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh mà còn đánh thức những khả năng tiềm ẩn trong chính chúng ta, để từ đó xây dựng cơ sở tri thức phong phú cho bản thân và xã hội. Đọc sách và tiếp cận khoa học công nghệ, ứng dụng vào đời sống hàng ngày để không bị lạc hậu và tụt lùi so với các nước trên thế giới là mục tiêu mới mà chúng ta, đặc biệt là những bạn đọc trẻ cần hướng tới. Bởi vậy, các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách, các tác giả cần xác định rõ nhu cầu xã hội để có hướng hoạt động đúng, xuất bản được nhiều cuốn sách có giá trị, cung cấp kịp thời những thông tin, kiến thức cần thiết cho bạn đọc thuộc nhiều đối tượng khác nhau.
 
Với mục tiêu “xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội, góp phần xây dựng có hiệu quả thế hệ đọc tương lai”, việc đẩy mạnh tổ chức các chương trình, hoạt động về sách dưới nhiều hình thức khác nhau sẽ giúp cho người dân có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với sách và tìm hiểu sách, để qua đó nâng cao nhận thức về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc giáo dục và hình thành nhân cách con người, đặc biệt là trong thời đại công nghiệp 4.0. Đồng thời, thông qua hoạt động mua bán tại Hội sách cũng góp phần làm tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành và là cầu nối gắn kết giữa các hoạt động xuất bản với các hoạt động thông tin, truyền thông khác, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định.
 
Qua Hội sách mùa thu 2018 lần này, cũng như các Hội sách khác sẽ tạo thành chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách mang tính thường kỳ, xuyên suốt, nhằm tiếp tục xây dựng thói quen đọc sách trong cộng đồng và tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa người đọc với sách, giữa công chúng với các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách. Từ đó, góp phần nâng mức hưởng thụ sách bình quân/đầu người và hướng tới xây dựng một xã hội học tập và phát triển văn hóa đọc - một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội, Thứ trưởng mong muốn.
 
20180822-l4.jpg
 
20180822-l6.jpg
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và các đại biểu tham quan gian hàng sách
 
20180822-l1.jpg
 
20180822-l5.jpg
 
Đông đảo bạn đọc Thủ đô đến mua sách
 
Theo Ban Tổ chức, Hội sách mùa thu 2018 đã thu hút sự tham gia của 55 đơn vị xuất bản, đơn vị phát hành với hơn 65 gian hàng, tạo không gian sách đa dạng, phong phú, phục vụ bạn đọc. Các gian hàng sẽ được thiết kế mang đặc trưng riêng của từng đơn vị trên cơ sở thiết kế tổng thể của Ban Tổ chức, nhằm gắn kết không gian và cảnh quan tạo thành một điểm gặp gỡ, giao lưu văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Bạn đọc có thể tìm thấy các ấn phẩm xuất bản mới nhất được xuất bản theo nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như: chính trị - pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ - kỹ thuật, tham khảo, giáo dục, văn học, văn hóa - xã hội, tôn giáo…, nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc.
 
Một điểm nhấn đáng chú ý và góp phần tạo sức hút cho bạn đọc đến với Hội sách là các sự kiện, hoạt động được thực hiện trong thời gian diễn ra Hội sách, như: giao lưu giữa độc giả và tác giả, tọa đàm về các vấn đề thời sự, giới thiệu sách... Đây cũng là dịp để các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và phát hành có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình và tổ chức các hoạt động tri ân khách hàng. 
 
Hội sách mùa thu 2018 diễn ra từ ngày 22 đến ngày 26/8/2018.

Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 9)