Giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn qua Bưu điện

(Mic.gov.vn) - 

Nhằm đẩy mạnh triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), góp phần giảm thời gian, chi phí  thực hiện TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong thực hiện TTHC, chiều 17/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Bản Thỏa thuận hợp tác thực hiện dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ


Theo thỏa thuận, Bưu điện Việt Nam sẽ cung ứng dịch vụ bưu chính công ích trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang quản lý.
 
Để triển khai dịch vụ này, Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  xây dựng quy trình cung ứng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích đảm bảo đúng quy định tại Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 17/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông và quy định nghiệp vụ của hai bên.
 
Đặc biệt, Bưu điện Việt Nam sẽ kết nối với hệ thống thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp trong việc tiếp nhận, trả hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích bảo đảm an toàn, thông suốt, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện giải quyết TTHC.
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung hợp tác theo đúng quy định về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Đồng thời khẩn trương rà soát, công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ về danh mục thủ tục hành chính thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích.
 
Để triển khai đồng bộ xuống các đơn vị, địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ phối hợp với Bưu điện triển khai thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính và các nội dung khác liên quan. Đồng thời hai bên sẽ phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên trực tiếp thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (nếu cần), đảm bảo hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân. Bưu điện Việt Nam là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện bồi dưỡng, tập huấn cho nhân viên Bưu điện về quy trình nghiệp vụ có liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính; thu phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính (nếu có), giá cước dịch vụ chuyển phát hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, sau hơn 1 năm triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg, hiện nay 63/63 tỉnh, thành phố đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, 100% các tỉnh, thành phố, Bộ ngành đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị phối hợp triển khai Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Bộ có nhiều thủ tục hành chính liên quan đến rất đông người dân trên cả nước. Việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp tác với Bưu điện Việt Nam trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý, giảm áp lực cho nhân viên hành chính trong quá trình giải quyết công việc, mà còn giảm chi phí và thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp. Mong Bộ tạo điều kiện để các đơn vị hợp tác với Bưu điện Việt Nam thực thi. Đề nghị Bưu điện Việt Nam thực hiện tốt nhất việc cung ứng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo như thỏa thuận đã ký kết. Đặc biệt, Bưu điện Việt Nam cần đẩy nhanh việc kết nối hệ thống dịch vụ thông tin dùng chung để sớm đưa việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào cuộc sống.
 
Đánh giá cao về mạng lưới, con người, đặc biệt là kết quả  thực hiện các dịch vụ hành chính công gần đây của Bưu điện Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn khẳng định một trong những điều quan trọng của việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua Bưu điện là việc giảm tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ giải quyết thủ tục hành chính với người dân và các tổ chức, doanh nghiệp. Qua đó việc giải quyết các thủ tục hành chính sẽ minh bạch hơn, tránh tình trạng sách nhiễu, phiền hà cho thực hiện các thủ tục. Đây là dịch vụ có rất nhiều lợi ích, do đó Thứ trưởng Hà Công Tuấn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ có thủ tục hành chính thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích phối hợp chặt chẽ với Bưu điện Việt Nam để sớm triển khai việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính đến người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên việc thực hiện dịch vụ việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch thông tin (trực tuyến) về quá trình tiếp nhận, xử lý, trả kết quả thủ tục hành chính./.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)