Việt Nam muốn mạnh thì bắt buộc phải dùng công nghệ

(Mic.gov.vn) - 

Phát biểu tại buổi Gặp mặt các đại biểu dự “Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018” tại Bộ TT&TT, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Muốn không có chiến tranh, đất nước được hòa bình lâu dài để phát triển kinh tế, và sánh vai với các cường quốc năm châu thì Việt Nam phải mạnh. Thời đại ngày nay, đất nước muốn hùng mạnh thì bắt buộc phải dùng công nghệ. Các trí thức, chuyên gia công nghệ và nhà khoa học trẻ người Việt ở nước ngoài chính là một trong những nguồn lực quan trọng để đất nước ta không có chiến tranh.


gapmat-19-8--2.jpg
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt
 
Buổi gặp mặt các đại biểu dự “Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018” đã diễn ra vào tối ngày 19/8, tại trụ sở Bộ TT&TT. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã chủ trì buổi gặp mặt; Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT; Cùng lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu trong Ngành TT&TT như: Viettel, VNPT, FPT, Mobifone, Vnpost, VTC, Bkav, CMC....
 
gapmat-19-8--6.jpg
 
Lãnh đạo cấp cao của các Tập đoàn viễn thông, CNTT hàng đầu Việt Nam đã tham dự buổi gặp mặt
 
Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 đã thu hút hơn 100 nhà khoa học, và các chuyên gia công nghệ tiêu biểu cho thế hệ tài năng, trí thức người Việt đang học tập và làm việc ở nước ngoài đã hưởng ứng tham gia, cùng với các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong nước và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, cùng gặp gỡ, trao đổi, tạo mối liên kết, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược để phát triển khoa học công nghệ của những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam đang cần đẩy mạnh trong thời gian tới.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhắc lại công thức thành công đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ vào sáng 19/8 với các đại biểu, đó là “Trí tuệ của người Việt ở nước ngoài nhân với Chính phủ và nhân với trí tuệ trong nước” sau đó được kết lại thành “Trí tuệ toàn cầu trong đó có trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài nhân với Chính phủ rồi nhân với doanh nghiệp Việt Nam”.
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Thời đại ngày nay, đất nước muốn mạnh thì bắt buộc phải dùng công nghệ. Các bạn (tức các trí thức, chuyên gia công nghệ và nhà khoa học trẻ người Việt ở nước ngoài) chính là một trong những nguồn lực quan trọng để đất nước này không có chiến tranh.
 
gapmat19-8--1.jpg
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng quà cho các đại biểu
 
Các bạn mang trong mình dòng máu Việt Nam và được tích lũy tri thức khoa học công nghệ của nhân loại, do đó, các bạn phải đóng góp cho đất nước tốt nhất là thông qua các doanh nghiệp Việt Nam. Việt Nam đã hình thành các doanh nghiệp có vốn lớn, có thị trường, có khả năng quản trị, đang đầu tư rất mạnh vào công nghệ, thu hút đầu tư nhân tài trên toàn cầu ;Các bạn có thể tư vấn, giới thiệu cho chính quyền để điều chỉnh các chính sách phát triển cho phù hợp, và cho Bộ TT&TT – Quyền Bộ trưởng kêu gọi.
 
Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh: Các bạn là tinh hoa trí tuệ của Việt Nam, về đây giải bài toán Việt Nam, hình thành các sản phẩm ở Việt Nam và từ đó ra nước ngoài. Các bạn về đây mang theo cả mạng lưới nhân tài, tạo cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam dấn thân nghiên cứu công nghệ với khát vọng đưa Việt Nam thành đất nước phát triển vào năm 2045 với thu nhập bình quân đầu người đạt 20.000 đô la Mỹ.
 
gapmat-19-8-3.jpg
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với các đại biểu dự buổi gặp mặt
 
Theo Quyền Bộ trưởng, Việt Nam có một số vấn đề lớn, bài toán lớn cần giải quyết, đó là:
 
Một là, trợ lý ảo. Có trợ lý ảo, những câu hỏi cơ bản đều được trả lời. Nếu có trợ lý ảo thì không có bất kỳ nước phương Tây nào bằng Việt Nam vì mình có cái họ có nhưng họ không có cái mình có.
 
Thứ hai, muốn có an ninh mạng thì bắt buộc chúng ta phải có một hệ sinh thái ứng dụng Việt Nam.
 
Thứ ba là, Việt Nam có những bài toán lớn mà công nghệ hoàn toàn có thể giải được, ví dụ như phòng chống tham nhũng, đánh giá cán bộ, quản lý xã hội.... hiện Đảng, Nhà nước rất cần giải những bài toán này.
 
Thứ tư là công nghiệp quốc phòng, Việt Nam phải có vũ khí chiến lược, hiện đại, có khả năng răn đe. Việt Nam có nhiều doanh nghiệp làm được việc này và các vũ khí ấy nếu đưa được công nghệ 4.0 chúng ta sẽ có những vũ khí hiện đại nhất.
 
Thứ năm là an toàn trên không gian mạng.
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Nếu chúng ta có khát vọng cường thịnh và đặt ra cho mình thách thức lớn hơn thì khát vọng đó tạo nên tâm lý gần như “chiến tranh” và chúng ta luôn phải “chiến đấu”, phấn đấu hết mình.
 
gapmat-19-8--4.jpg
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu
 
Các dân tộc “hóa rồng” đều đi từ trong nước. Chúng ta muốn ra thế giới thì 90 triệu người Việt Nam phải là thị trường nội địa, 90 triệu dân là tài sản lớn nhất của chúng ta. Chuyện người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam là để cường thịnh Việt Nam.
 
Tại buổi gặp mặt, Quyền Bộ trưởng và các doanh nghiệp lớn trong ngành TT&TT đã có nhiều trao đổi, chia sẻ với các tri thức, các chuyên gia công nghệ, nhà khoa học trẻ người Việt ở nước ngoài.
 
Trước khi kết thúc buổi Gặp mặt, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giao Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TT&TT xây dựng cơ sở dữ liệu nhân tài Việt Nam ở nước ngoài./.

Doãn Mạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 3)