Hải Dương: Tổ chức Ngày Sách Việt Nam và Triển lãm về biển, đảo tại huyện Ninh Giang

(Mic.gov.vn) - 

Hơn 2.000 đầu sách cùng hàng trăm hình ảnh, tư liệu quý về biển, đảo đã được giới thiệu tại Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cùng UBND huyện Ninh Giang tổ chức tại Trường THPT Ninh Giang sáng 20/4.


20180423-m03.jpg
 
Ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông đọc diễn văn khai mạc.
 
Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu chia thành hai chủ đề: “Tài liệu, hình ảnh minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” và “Hải Dương với công cuộc xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo”. 
 
Đáng chú ý tại cuộc trưng bày là các tài liệu gồm thư tịch cổ bằng Hán Nôm từ thời Lê đến thời Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, các bản đồ cổ... liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Cùng với đó là hình ảnh về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa; đời sống quân và dân trên đảo Trường Sa hiện nay; hình ảnh về công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta trong những năm qua. 
 
Huyện Ninh Giang góp vào phần trưng bày trong Ngày hội sách với những hiện vật đặc biệt như: lá cờ Tổ quốc đã từng được cắm trên các đảo, những quả bàng vuông để khô được mang từ đảo Trường Sa về đất liền, những trang viết của học sinh về tình yêu biển, đảo của Tổ quốc.
 
20180423-m05.jpg
 
Các đại biểu thăm quan Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
 
Đây là lần đầu tiên Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 được tỉnh tổ chức tại một trường THPT và cũng là lần đầu tiên Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức ở cấp huyện, nhằm tôn vinh văn hóa đọc và tăng cường tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc thông qua việc triển lãm, trưng bày những tư liệu lịch sử quý báu về Hoàng Sa, Trường Sa do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho tỉnh Hải Dương.
 
Trước khi tổ chức Ngày sách và Triển lãm biển, đảo tại huyện Ninh Giang, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả thiết thực với các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 rất sôi nổi và phong phú như: Tổ chức Ngày hội sách xuân Mậu Tuất 2018 tại di tích Đền thờ Thầy giáo Chu Văn An (thị xã Chí Linh); Tổ chức Lễ hội Truyền thống và Hội sách xuân Mậu Tuất 2018 tại di tích Văn miếu Mao Điền (huyện Cẩm Giàng); Tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc tại Thư viện Tỉnh (TP Hải Dương).
 
Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam gắn với việc giới thiệu nhiều tư liệu quý về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đến với người dân huyện Ninh Giang - một huyện thuần nông của tỉnh Hải Dương có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng, đã góp phần làm phong phú đời sống văn hóa cho người dân Hải Dương khu vực nông thôn, khơi dậy và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc, tăng cường công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo. 
 
Trong dịp này, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tham gia tặng sách cho trường học và quyên góp sách để xây dựng thư viện, tủ sách ở cơ sở, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền về biển đảo cho 140 đại biểu ở cơ sở, nói chuyện chuyên đề về người lính và tình yêu biển, đảo.
 
Với nhiều hoạt động, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 là chương trình quy mô nhất trong chuỗi các hoạt động của Hải Dương hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4) năm 2018, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn: Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) và Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4). Triển lãm mở cửa miễn phí đến hết ngày 24/4, có thuyết minh viên túc trực hướng dẫn, phục vụ nhu cầu tham quan, học tập của người dân./.
 

Tin, ảnh: Mạnh Minh - Trọng Thắng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)