Hội thảo Chính sách và giải pháp chứng thực chữ ký số trên thiết bị di động

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 12/4, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo Chính sách và giải pháp chứng thực chữ ký số trên thiết bị di động. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tham dự và phát biểu tại Hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của đại diện nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan trong lĩnh vực chữ ký số.


20181204-ta2.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số trong nước và nước ngoài trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất với các chuyên gia trong lĩnh vực này, từ đó tiếp tục đẩy mạnh việc sử  dụng chữ ký số để đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử, cụ thể là đẩy mạnh việc cá nhân sử dụng chữ ký số tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, trong doanh nghiệp và toàn xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong nhiều năm qua. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn thông tin cho các ứng dụng là điều kiện tiên quyết và không thể thiếu. Để làm được việc này, trước hết cần có cơ chế và hình thức xác thực điện tử an toàn.
 
Thứ trưởng cũng cho biết: Dịch vụ chứng thực chữ ký số và các ứng dụng sử dụng chữ ký số bắt đầu phát triển tại Việt Nam từ năm 2009. Đến nay, trên cả nước có 9 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, đã cấp hơn 800.000 chứng thư số công cộng đang hoạt động để phục vụ việc kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội điện tử. Cùng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ đã cấp hơn 600.000 chứng thư số cho các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính  trị - xã hội.
 
Theo Thứ trưởng, bên cạnh những kết quả đã đạt được đáng ghi nhận, việc ứng dụng chữ ký số tại Việt Nam trong thời gian qua còn có những hạn chế nhất định. Hầu hết thuê bao sử dụng chữ ký số tại Việt Nam hiện nay là các doanh nghiệp, số thuê bao là cá nhân chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chưa đến con số 5 do chưa có các ứng dụng sử dụng chữ  ký số cho cá nhân, đồng thời chữ ký số chưa  thể sử dụng trên các thiết bị di động. Thứ trưởng mong muốn thông qua hội thảo, các doanh nghiệp, các đại diện tham gia hội thảo có thể đưa ra những đề xuất, đóng góp tích cực để khắc phục tình trạng này, từ đó đẩy mạnh việc sử dụng chữ ký số cá nhân để đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử. 
 
Đặc biệt, kết quả của hội thảo hôm nay sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ TT&TT ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, quy định liên quan đến việc sử dụng chữ ký số trên thiết bị động tại Việt Nam trong thời gian tới. – Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
20181204-ta1.jpg
 
Quang cảnh Hội thảo
 
Tại hội thảo, các đại biểu cùng đại diện các doanh nghiệp được lắng nghe các tham luận và chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia trong và ngoài nước về các vấn đề liên quan đến ứng dụng chữ ký số tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Đồng thời trao đổi, giải đáp thắc mắc về khó khăn của doanh nghiệp trong việc triển khai dịch vụ chữ ký số trong thực tế; qua đó đưa ra các ý kiến đóng góp phát triển dịch vụ chứng thực chữ ký số trên thiết bị di động trong tương lai gần.
 
Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia ghi nhận và đánh giá cao những chia sẻ và đóng góp trong Hội thảo, đồng thời bày tỏ vui mừng vì hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp tham gia hội thảo đều rất quan tâm, chú trọng và mong muốn sớm áp dụng chữ ký số cho doanh nghiệp, sẵn sàng chung tay khắc phục những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải để đưa chữ ký số phát triển rộng rãi và phổ biến hơn tại Việt Nam./.

Thảo Anh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)