Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ về công nghệ Blockchain

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đoàn Bộ TT&TT tổ chức tọa đàm công nghệ Blockchain. Tham dự Tọa đàm có đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan trực thuộc Bộ cùng đông đảo cán bộ, đoàn viên của Đoàn Thanh niên các đơn vị, các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Bộ.


20181004-ta1.jpg

Tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi với sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên, thanh niên Bộ TT&TT.

Phát biểu tại Tọa đàm, đại diện BCH Đoàn Bộ TT&TT nhận định: Tọa đàm được tổ chức theo Kế hoạch hoạt động năm 2018 của Đoàn Bộ với mục tiêu bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên về công nghệ Blockchain để từ đó hỗ trợ cho công việc chuyên môn.

Đại diện BCH Đoàn Bộ cũng cho biết: Đoàn viên, thanh niên Bộ TT&TT là những cán bộ trẻ, cần là những người tiên phong trong việc tìm hiểu về những công nghệ, thành tựu khoa học mới của nhân loại; từ đó ứng dụng trong thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia công tác tham mưu cho đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Do đó, Ban Thường vụ Đoàn Bộ nhận thấy sự cần thiết bồi dưỡng, cập nhật thông tin về tình hình phát triển, ứng dụng của công nghệ blockchain tới cán bộ, đoàn viên thanh niên của Bộ.
 
Với tinh thần xung kích và khát khao học hỏi làm chủ kiến thức, làm chủ chuyên môn nghiệp vụ, tại buổi tọa đàm, các đoàn viên, thanh niên Bộ TT&TT đã lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này và nhiệt tình thảo luận về các nội dung liên quan đến công nghệ Blockchain; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai ứng dụng, trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp có tính khả thi cao nhằm nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ.
 
Tại Tọa đàm, ông Lê Xuân Khánh, chuyên gia tư vấn công nghệ Blockchain (Software Project Leader/ Blockchain ICO Consultant) tại Việt Nam cho biết: Blockchain là cơ chế một chuỗi phát triển tiếp nối các bản ghi (được kết nối với nhau và đảm bảo an toàn nhờ mã hoá. Blockchain có khả năng xác thực giao dịch giữa 2 đối tác một cách hiệu quả và có tác dụng đề kháng với sự thay đổi của dữ liệu. Hay nói cách khác, bất kỳ thay đổi dữ liệu nào cũng đều yêu cầu sự đồng thuận của đa số đầu mối trong mạng lưới. Đặc biệt, tính bảo mật và phi tập trung hóa đã khiến blockchain phù hợp để thực hiện các bản ghi dữ liệu sự kiện, hồ sơ y tế, quản lý hộ tịch, quản lý giao dịch, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hay trong các cuộc bầu cử bỏ phiếu.
 
Do đó, một trong những ưu điểm nổi bật của việc áp dụng Blockchain là tạo ra cơ hội để loại bỏ đơn vị trung gian, tăng hiệu quả và tốc độ vận hành. Tuy nhiên thách thức cho các startup chính là phải hiểu rõ bản chất và cách thức vận hành của Blockchain đồng thời xem xét cách thức quản lý hiệu quả khi đầu tư hoặc chuyển sang một công nghệ mới.
 
Tại Việt Nam, Blockchain đang được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực từ khối chính phủ, tổ chức ngân hàng - tài chính, chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao đến IOT… và cũng không thể phủ nhận một điều Blockchain đang được sử dụng nhiều hơn trong mọi mặt cuộc sống. Đặc biệt, đối với Bộ TT&TT Blockchain có thể ứng dụng và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực quản trị hệ thống và công nghệ thông tin.
 
Kết thúc buổi Tọa đàm, đồng chí Hoàng Minh Tiến - Bí thư Đoàn thanh niên Bộ TT&TT đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Đoàn viên các chi Đoàn tham dự, thể hiện sự quan tâm của tuổi trẻ Bộ đến những vấn đề lớn mà toàn Ngành quan tâm; đồng thời gửi đến các Đoàn viên, thanh niên thông điệp đầy ý nghĩa về sự đoàn kết, quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách, đổi mới tư duy và phương pháp trước yêu cầu ngày càng cao về chuyên môn hóa nghề nghiệp. Trên cơ sở các vấn đề thực tiễn được thảo luận tại buổi Tọa đàm, đồng chí đề nghị các chi Đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu, thảo luận và gửi ý kiến đóng góp về Ban Tổ chức, đem tinh thần của buổi tọa đàm vào trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng công việc trong cơ quan, đoàn thể.
 
Đặc biệt, Bí thư Đoàn cũng thông báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm nâng cao kiến thức, kỹ năng về nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ, Đoàn viên thanh niên trong Bộ và rất mong các đồng chí Đoàn viên, thanh niên nhiệt tình hưởng ứng.

Thảo Anh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)