Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 21/12/2017, tại trụ sở Bộ TT&TT 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã có buổi hội đàm với ông Khieu Kanharith, Bộ trưởng Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia.


Tham dự về phía Việt Nam có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch Tài chính, Cục Xuất bản, Cục Báo chí, Cục Thông tin cơ sở, Cục Thông tin đối ngoại, Thanh tra Bộ, Văn phòng, đại diện Lãnh đạo Tập đoàn VNPT, Mobifone, Tổng Công ty VTC. Về phía Campuchia, có đại diện Cục Thông tin, Cục Hành chính, Tổng cục Nghe nhìn, Quốc vụ khanh Bộ Thông tin phụ trách mảng đối ngoại cơ sở, đại diện Thông tấn xã Campuchia, Đài Truyền hình quốc gia TVK, Đài Phát thanh quốc gia Campuchia, Đài Phát thanh phụ trách FM toàn quốc…

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Thông tin Khieu Kanharith lần này có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt diễn ra trong không khí hai nước đang tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2017).
 
20171221-pg1-BTTuan.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội đàm
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển của lĩnh vực Thông tin và Truyền thông tại Việt Nam. Trong năm 2017, ngành TT&TT tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí trong sự phát triển kinh tế. Tổng doanh thu toàn Ngành đạt khoảng 90 tỷ USD. Tổng doanh thu báo chí, xuất bản, PTTH đạt gần 2 tỷ USD.
 
Trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, PTTH, cả nước hiện có 1.045 cơ quan báo chí, PTTH, trong đó có 849 cơ quan báo chí in, 196 báo chí điện tử, 67 đài PTTH Trung ương và địa phương, 1.517 trang thông tin điện tử, 60 nhà xuất bản, 1.500 cơ sở in. Việt Nam đang thực hiện số hóa truyền hình dự kiến sẽ hoàn thành chuyển đổi vào năm 2020.
 
Hiện tại, Việt Nam đang có 53 triệu người sử dụng Facebook, thuộc nhóm 10 quốc gia có người dùng Facebook nhiều nhất thế giới. Bộ TT&TT sẽ sớm xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.
 
Bộ trưởng Khieu Kanharith cũng chia sẻ những thông tin về bức tranh toàn cảnh của ngành Thông tin Campuchia. Theo đó, Campuchia hiện có 21 kênh truyền hình, nhưng chỉ có 1 kênh là của Nhà nước, 20 kênh còn lại thuộc về tư nhân. Ngoài ra còn có 58 kênh truyền hình online trên Internet. Việc cấp phép cho các kênh truyền hình phần lớn do Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia thực hiện còn Bộ Thông tin Campuchia quản lý về nội dung.
 
20171221-pg7-BTL.jpg
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia tại buổi Hội đàm
 
Về báo chí, Campuchia hiện có 553 báo chí và phần lớn báo chí cũng thuộc tư nhân. Tuy nhiên, chỉ có 30% báo chí hoạt động, số còn lại chờ đến thời điểm tranh cử mới hoạt động thường xuyên.
 
Nguồn thu của các cơ quan báo chí và đài truyền hình Campuchia chủ yếu đến từ quảng cáo. Nhưng do cạnh tranh mạnh mẽ nên lợi nhuận không nhiều. Các đài truyền hình mới đây đã cùng ngồi lại để bàn thảo về mức giá tối thiểu áp dụng trên thị trường, nhưng chưa có kết quả về các thỏa thuận này. Trên thực tế, các đài truyền hình online nhận quảng cáo với chi phí rất rẻ. Bộ Thông tin Campuchia cũng đang tìm giải pháp cho vấn đề này, Bộ trưởng Khieu Kanharith cho biết.
 
Bộ trưởng Khieu Kanharith cho biết thêm, người dân Campuchia hiện sử dụng Facebook nhiều vì nó rất thuận tiện trong việc trao đổi thông tin. Facebook của Thủ tướng Campuchia hiện đang có 8 triệu người theo dõi và đây là nơi Thủ tướng gặp gỡ trực tiếp với người dân. Các bộ, ngành liên quan đều phải cử người theo dõi tài khoản Facebook của Thủ tướng, nếu có phản ánh của người dân liên quan đến lĩnh vực của mình thì có trách nhiệm giải đáp. Nếu có những bình luận mang tính chỉ trích, hoặc mất lịch sự thì Bộ Thông tin, Bộ Bưu chính Viễn thông và Bộ Nội vụ sẽ chịu trách nhiệm xử lý.
 
20171221-pg4-qualn.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia
 
Đánh giá về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này rất tích cực, đóng góp vào thành công chung, phục vụ tốt công tác thông tin tuyên truyền của hai nước, tăng cường hơn nữa hiểu biết lẫn nhau theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài”.
 
Đặc biệt, các dự án hợp tác trong lĩnh vực PTTH được hai bên phối hợp triển khai hiệu quả, góp phần tăng cường năng lực phủ sóng PTTH trên toàn quốc của Campuchia. Năm 2017, Việt Nam đã giúp xây dựng và chuyển giao thêm 4 đài phát sóng FM, 5 đài phát hình công suất 5KW.
 
20171221-pg5-caln.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Khieu Kanharith và Đoàn Bộ Thông tin Campuchia
 
Ngoài ra, hai bên đã phối hợp phản ánh kịp thời tin tức thời sự nhân các chuyến thăm làm việc của nguyên thủ hai nước; thường xuyên trao đổi các chương trình truyền hình, phim tài liệu, trao đổi các đoàn phóng viên thường niên … giúp cả hai bên tiếp cận và quảng bá các thông tin chân thực, sống động về đất nước, con người, sự phát triển kinh tế xã hội ở mỗi nước giúp tăng cường hiểu biết, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.
 
Đồng thời, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam đã bày tỏ sự cám ơn đối với sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của Bộ Thông tin Campuchia, đặc biệt là sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Bộ đối với các cơ quan, doanh nghiệp, cán bộ phóng viên báo chí Việt Nam đang hoạt động tại Campuchia.
 
“Hai Bộ cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2016-2020 mà hai Bộ trưởng đã ký kết, đẩy mạnh hợp tác trao đổi thông tin giữa hai nước”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.
 

Giang Phạm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)